Chất như Jeff Bezos: Lương khiêm tốn 80.000 USD/năm vẫn giữ ngôi vương người giàu nhất thế giới

18/04/2019 08:24 PM | Kinh doanh

Jeff Bezos, người đang nắm giữ danh hiệu đáng tự hào “tỉ phú giàu nhất thế giới”, chỉ nhận được mức lương khiêm tốn 81.840 USD, gần như không thay đổi trong hai thập niên qua.

Chất như Jeff Bezos: Lương khiêm tốn 80.000 USD/năm vẫn giữ ngôi vương người giàu nhất thế giới

Người chèo lái Amazon chẳng cần nhận lương bởi một lẽ đơn giản: Jeff Bezos đã nắm trong tay 16% cổ phần của Amazon với trị giá lên tới hơn 100 tỉ USD.

Tuy vậy, Amazon không để ông Bezos chịu thiệt khi đã rất "hào phóng" chi trả một khoản tiền khổng lồ mỗi năm vì mục đích đảm bảo an toàn cho nhà điều hành. Kể từ năm 2010, chi phí cho các dịch vụ bảo vệ và chi phí công tác cho ông Bezos lên tới 1,6 triệu USD/năm và không dưới 1,1 triệu USD kể từ năm 2003.

Amazon cho biết chi phí an ninh "đặc biệt hợp lý khi nằm trên bàn cân với mức lương thấp".

Một số CEO của các công ty công nghệ cũng nhận được mức lương khó tin. Steve Jobs (CEO của Apple), Larry Page và Sergey Brin (CEO của Google) nhận vẻn vẹn 1 USD/năm. Bù lại, Steve Jobs được Apple biệt đãi bằng việc tặng hẳn một chiếc chuyên cơ riêng. Cựu CEO của Oracle, Larry Ellison, cũng nhận số tiền tượng trưng 1 USD nhưng thường xuyên nêu tên trên bảng vàng các CEO được trả lương cao nhất nước Mỹ vì hàng tấn khoản trả thưởng bằng cổ phiếu.

Mặc dù, kể từ năm 1998, Amazon đã trả cho Bezos mức lương tương tự, nhưng thật ngạc nhiên vì thậm chí Bezos từng nhận số tiền còn ít hơn trong lịch sử. Năm 1997, con số khiêm tốn ở mức 79.197 USD, và năm 1996, 64.333 USD. Amazon được thành lập vào năm 1994, nhưng báo cáo tài chính bắt đầu được công khai kể từ năm 1997.

Sự thật là tiền lương của Bezos tương đối thấp. Dù vậy, mức lương ông kiếm được vẫn nhiều hơn đáng kể so với mức lương trung bình của nhân viên làm việc tại Amazon. Hầu hết nhân viên của Amazon làm việc trong các nhà kho với mức lương trung bình là 28.836 USD vào năm 2018.

Amazon tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ cho nhân viên toàn thời gian ở Mỹ. Chính sách này bắt đầu có hiệu lực kể từ tháng 11/2018 và giúp tăng mức lương trung bình cho những công nhân này lên 35.096 USD vào năm ngoái.

Theo Bảo Trâm

Trí thức trẻ/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận 'Gạo ngon nhất thế giới năm 2019'

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019” tại Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm