Chẳng phải khách hàng, đây mới là những nhân tố quan trọng ngay trong chính DN, quyết định đến lợi nhuận công ty

18/12/2017 03:26 PM | Quản trị

Không phải khách hàng, vậy ai mới chính là nhân tố bí mật trong DN quyết định đến lợi nhuận công ty.

Chẳng phải khách hàng, đây mới là những nhân tố quan trọng ngay trong chính DN, quyết định đến lợi nhuận công ty

“Lợi nhuận được tạo ra từ khách hàng” hay nhận thức “khách hàng là người trả lương cho bạn” là những bài học kinh doanh căn bản mà DN đều nằm lòng. Tuy nhiên, gốc rễ của điều này là tìm ra bí quyết để khách hàng trung thành hơn. Điều đáng ngạc nhiên là bí quyết để có khách hàng trung thành hay yếu tố quyết định lợi nhuận và tăng trưởng bền vững lại nằm bên trong DN, thuộc về những “người đầu tàu”.

Đó chính là nhà lãnh đạo bởi chính họ mới là người tạo ra cảm xúc tích cực cho nhân viên, xây dựng văn hóa gắn kết đội ngũ, nâng cao sự hài lòng, thúc đẩy lòng tự tôn, tự hào về môi trường họ đang cống hiến, thúc đẩy tinh thần hứng khởi, lòng nhiệt huyết khi làm việc, từ đó tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, gia tăng lòng trung thành, tối ưu hiệu suất, nâng cao lợi nhuận cho công ty.

Chẳng phải khách hàng, đây mới là những nhân tố quan trọng ngay trong chính DN, quyết định đến lợi nhuận công ty - Ảnh 1.

Lãnh đạo có vai trò kết nối trong giao tiếp đội ngũ, xây dựng các “đại sứ thương hiệu” nội bộ. Ảnh: Dale Carnegie

Thực tế, DN muốn có khách hàng trung thành đòi hỏi lãnh đạo cần xây dựng các “đại sứ thương hiệu” có năng lực nổi trội trong chính DN nhằm tạo ra trải nghiệm khó quên cho khách hàng bởi chính nhân viên mới là điểm tiếp xúc, tương tác nhiều nhất trong hành trình mua sắm của khách hàng. Điều này nhấn mạnh vai trò kết nối của người lãnh đạo trong giao tiếp đội ngũ bên cạnh tầm nhìn, tư duy chiến lược, sự am hiểu về tài chính.

Dù vai trò kết nối và ảnh hưởng của nhà lãnh đạo rõ ràng như vậy nhưng điều làm các DN đang cảm thấy hoang mang là những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra thực tế ngược lại.

Theo Khảo sát trực tuyến của Dale Carnegie với 3300 nhân viên toàn thời gian từ đa đạng các ngành nghề, từ nhiều vị trí, lứa tuổi khác nhau trên 14 quốc gia thì 24% nhân viên hài lòng với công việc hiện tại và 45% muốn rời bỏ công việc trong năm tới.

Chẳng phải khách hàng, đây mới là những nhân tố quan trọng ngay trong chính DN, quyết định đến lợi nhuận công ty - Ảnh 2.

Số liệu từ Khảo sát trực tuyến của Dale Carnegie trên toàn cầu về mức độ hài lòng và gắn kết trong công việc của nhân viên. Ảnh: Dale Carnegie.

Trong "Báo cáo Lực lượng Lao động các Bang của Hoa Kỳ" thực hiện bởi Gallup năm 2017, chỉ có 13% đồng ý lãnh đạo của công ty giao tiếp hiệu quả với các cấp độ trong công ty. Chỉ 15% nhân viên đồng ý ban lãnh đạo làm cho họ cảm thấy phấn khích về tương lai của công ty. Kết quả hiển thị Giao tiếp của Lãnh đạo (Ketchum 2016) cũng cho biết chỉ 23% ban lãnh đạo của họ giao tiếp hiệu quả.

Các số liệu này đặt ra câu hỏi liệu có phải những hành vi cốt yếu của lãnh đạo trong việc tạo ra những trải nghiệm vượt trội và tốt nhất cho nhân viên đang có sự sai lệch mà lãnh đạo không hề nhận ra?

Sau khi thực hiện khảo sát ở 33 công ty tại 14 quốc gia, Dale Carneige toàn cầu đã tìm ra 4 loại “điểm mù lãnh đạo” phổ biến: sự cảm kích; thừa nhận sai lầm; thúc đẩy phát triển nhân viên và trung thực, chính trực hành động.

Theo khảo sát này, 85% nhân viên chia sẻ việc các nhà lãnh đạo nhìn nhận, cảm kích chân thành với nhân viên là rất quan trọng, nhưng chỉ 49% lãnh đạo, quản lý sẵn lòng cởi mở để làm điều này. 81% nhân viên chia sẻ việc thừa nhận sai lầm khi xảy ra rất quan trọng, nhưng chỉ 40% lãnh đạo, quản lý dám “nhận lỗi” trước người khác. 78% nhân viên chia sẻ việc khuyến khích nhân viên chia sẻ ý tưởng là cần thiết nhưng chỉ 52% quản lý lãnh đạo thúc đẩy điều này.

Đáng chú ý là khi một lãnh đạo trung thực trong lời nói và hành động nhân viên lại có xu hướng hài lòng hơn 10 lần trong công việc. Trong khi đó, điều đáng báo động là 54% nhân viên nghỉ việc chỉ trong 1 năm khi lãnh đạo không bao giờ có tiêu chí trên.

Chẳng phải khách hàng, đây mới là những nhân tố quan trọng ngay trong chính DN, quyết định đến lợi nhuận công ty - Ảnh 3.

Trung thực và Chính trực - Điểm mù thứ tư trong Khảo sát “Nhận diện Điểm mù trong Lãnh đạo” của Dale Carnegie toàn cầu. Ảnh: Dale Carnegie

Thống kê cho thấy khoản lợi nhuận mà DN thu được không phải có thêm nhiều khách hàng mà là khi lãnh đạo thực hành tốt các hành vi kể trên. Tuy nhiên, DN còn vướng phải nhiều rào cản khi triển khai thực tế.

Lý do là bởi vì nhiều lãnh đạo luôn tin rằng họ không có biểu hiện mắc phải những điểm mù này, trong khi nhân viên của họ lại không nghĩ như vậy.

Để vượt qua các thử thách này, DN cần tạo điều kiện để nhà lãnh đạo có cơ hội thể hiện toàn diện năng lực của mình trong công ty, khuyến khích chủ động tìm kiếm và nhận diện các “điểm mù” trong lãnh đạo từ đó tìm cách khắc phục cũng như hoàn thiện và trở thành “điểm sáng” trong mắt nhân viên. Đó là cách nhanh nhất để nâng cao năng lực lãnh đạo, tác động mạnh mẽ đến nhân viên, xây dựng văn hóa gắn kết, gia tăng lợi nhuận.

Chẳng phải khách hàng, đây mới là những nhân tố quan trọng ngay trong chính DN, quyết định đến lợi nhuận công ty - Ảnh 4.

DN cần tạo điều kiện để nhà lãnh đạo có cơ hội thể hiện toàn diện năng lực của mình trong công ty. Ảnh: Dale Carnegie.

Hiểu rõ tầm quan trọng của “điểm mù” sẽ giúp DN xác định sớm được khoảng cách giữa hành vi mong muốn và biểu hiện thực tế của lãnh đạo và nhân viên, từ đó tạo được động lực và điều kiện cho nhân viên nỗ lực và phát huy được hết khả năng của mình.

Thấu hiểu được mong muốn gia tăng gắn kết đội ngũ của nhà lãnh đạo, Dale Carnegie Việt Nam khuyến khích các DN chung tay thực hiện khảo sát: "Nhận diện điểm mù trong Lãnh đạo", bắt đầu từ ngày 1/12. Khảo sát chỉ ra những “điểm mù lãnh đạo” làm suy yếu văn hóa gắn kết của công ty và tác động kết quả kinh doanh, ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận.

Chẳng phải khách hàng, đây mới là những nhân tố quan trọng ngay trong chính DN, quyết định đến lợi nhuận công ty - Ảnh 5.

Khảo sát là cơ sở xây dựng chiến lược “đãi nhân dụng tài” và gia tăng tối đa sự hài lòng của đội ngũ nhân viên, cải thiện kết quả kinh doanh. Ảnh: Dale Carnegie

Ngay sau khi kết thúc khảo sát, người tham dự sẽ nhận các bài viết Chuyên sâu về Kết quả Nghiên cứu “Nhận diện Điểm mù trong Lãnh đạo – Khám phá Con đường Tạo Động lực cho Đội ngũ” được tiến hành bởi Dale Carnegie trên 14 quốc gia và trọn bộ tổng kết Báo cáo Khảo sát “Nhận diện Điểm mù trong Lãnh đạo” tại Việt Nam.

Kết quả này sẽ giúp DN có thể nhìn nhận tổng quan phương pháp lãnh đạo ở Việt Nam, làm cơ sở xây dựng chiến lược “đãi nhân dụng tài” và gia tăng tối đa sự hài lòng của đội ngũ nhân viên, tối ưu hiệu suất công việc, cải thiện kết quả kinh doanh.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  lãnh đạo

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TGĐ CoGo Trần Xuân Kiên kể về quá trình khởi nghiệp Trần Anh (P1): CEO tạo nick, đăng số điện thoại lên diễn đàn công nghệ, trực tiếp trả lời comment suốt 4-5 năm

Trần Anh thời những năm 2002-2005 theo lời nhà sáng lập là giai đoạn "dò đường", khi những người lãnh đạo như ông cũng phải vừa làm vừa mày mò học hỏi.

Cạn vốn hoạt động, hai nhà khoa học phải "gõ cửa" Shark Tank: Shark Hưng lần đầu tiên "rút" 17 tỷ đồng cùng Shark Việt đầu tư vào startup công nghệ y học cho tương lai

Liên minh Shark Việt và Shark Hưng đã đầu tư 17 tỷ đồng cho startup công nghệ plasma, giúp làm lành vết thương mà không cần dùng đến kháng sinh.

Lý do sau 5 năm vào Việt Nam, Starbucks chỉ có 38 cơ sở: Để mở một cửa hàng ở Sài Gòn cần ít nhất 5 tỷ đồng đầu tư trong khi đó 1 quán Coffee House chỉ tốn 1/2

Chi phí hoạt động cao gồm vấn đề thuê mặt bằng và khó khăn trong việc tìm địa điểm là 2 trong những lý do chính khiến các đại gia ngoại như Starbucks phát triển chậm chạp.

Sau sự xuất hiện đầy bất ngờ của chồng, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tuyên bố từ bây giờ sẽ chỉ nói chuyện kinh doanh

Chiều ngày 13/8 vừa qua, ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ xuất hiện trước báo chí và có cuộc nói chuyện kéo dài gần 4 tiếng. Cuộc nói chuyện này đã dẹp tan nhiều hoài nghi về tình hình sức khỏe, chiến lược kinh doanh cũng như phần nào giải đáp những lùm xùm xoay quanh câu chuyện vợ chồng ông Vũ, bà Thảo và Trung Nguyên.

Đọc thêm