Chẳng phải đâu xa, thành công luôn ở quanh mình

21/01/2019 19:30 PM | Kinh doanh

Thành đạt, thăng tiến, vinh hiển là khái niệm mà số đông mặc định về thành công. Nhưng đôi khi thành công cũng chỉ là những điều nhỏ bé, khiêm nhường ở quanh ta, lặng thầm lan tỏa nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống.

“Mỗi lần Tết về nhà, họ hàng hay hỏi tôi: ‘Năm qua thành công không con? Năm qua kiếm được nhiều tiền không con?’. Nhưng… Không ai hỏi tôi: ‘Năm qua con có hạnh phúc không?’”.

Chia sẻ của chị Nguyễn Thị Diễm (nhân viên văn phòng) trên đây cũng là tâm sự của không ít người đang gánh gồng kỳ vọng mà cha mẹ, người thân gửi gắm. Câu chuyện này cũng phản ánh quan niệm của số đông trong xã hội về thành công, đó là tiền bạc, địa vị, danh vọng. Như vậy, thành công chỉ thuộc về số ít cá nhân xuất sắc, sở hữu tố chất đặc biệt giữa thế giới 9 tỷ người này. Tuy nhiên, vẫn có những quan niệm khác biệt, giản dị hơn về thành công.

Khi nói về thành công đạt được trong năm qua, chị Diễm không nhắc đến sự thăng tiến trong công việc, chuyện lấy bằng Thạc sĩ với số điểm cao nhất hội đồng. Chị chỉ chia sẻ niềm hạnh phúc khi được gặp một người sếp chân thành, giỏi giang, niềm vui khi tìm lại năng lực tự học, tính kỷ luật và cầu tiến, điều còn quan trọng hơn cả bằng cấp. Thành công với chị chỉ giản đơn như thế.

Với cô Hạnh, người phụ nữ lớn lên ở xứ dừa Bến Tre, thành công là vượt lên số phận lam lũ để làm chủ cuộc đời mình. Cùng vốn liếng dành dụm được từ thuở đi ở nhà người, cô quyết tâm lên Sài Gòn lập nghiệp từ gánh hàng xôi. Thế rồi cô mua được căn nhà nhỏ đầu tiên và bây giờ đã có thêm những căn nhà mơ ước khác.

Không cam chịu cơ cực, anh Nguyễn Văn Duy sau khi rớt đại học đã lựa chọn nghề nấu ăn để thay đổi số phận. Vừa học vừa làm, không ngại khó ngại khổ, anh dần khẳng định mình với vị trí đầu bếp ở khách sạn nổi tiếng. Sự chân thành, niềm đam mê còn giúp anh Duy trở thành giảng viên tại trường đào tạo ẩm thực quốc tế Singapore, bắt đầu hành trình khơi dậy tình yêu bếp núc và nghị lực ở thế hệ trẻ.

Chẳng phải đâu xa, thành công luôn ở quanh mình - Ảnh 1.

Anh Duy chia sẻ thành công khi theo đuổi đam mê ẩm thực và truyền cảm hứng cho mọi người (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Đây chỉ là 3 trong số hơn 130 bài dự thi “Kể chuyện thành công, Về nhà ăn Tết” do Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tổ chức. Không phân biệt tuổi đời, nghề nghiệp, mọi người đều có thể chia sẻ câu chuyện thành công của bản thân hoặc kể lại câu chuyện thành công của những người xung quanh. Những dòng tự sự này vừa là quá trình suy ngẫm, nhìn nhận lại thành quả đã đạt được, vừa góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực trong xã hội. Mỗi câu chuyện một góc nhìn nhưng đều giúp ta nhận ra: thành công đâu chỉ là giàu có, danh vọng, mà còn là những điều giản đơn, bình dị mà ý nghĩa xung quanh mình.

Ban tổ chức đã lựa chọn 20 câu chuyện thành công truyền cảm hứng nhất, trong đó có chia sẻ của chị Diễm, cô Hạnh, anh Duy để trao tặng tấm vé máy bay về quê ăn Tết.

 
Chẳng phải đâu xa, thành công luôn ở quanh mình - Ảnh 2.

Chị Diễm trong niềm vui nhận vé máy bay “Về nhà ăn Tết”

Với giải thưởng này, chuyến bay về quê hương Quảng Ninh của chị Diễm – cô gái một mình vào Sài Gòn làm việc đã 4 năm, sẽ thêm phần thuận lợi và ngập tràn hứng khởi. Quan trọng hơn, kể từ đây, gia đình, đồng nghiệp sẽ thấu hiểu chị nhiều hơn.

Chị Phạm Thị Thúy là người gửi câu chuyện thành công của cô Hạnh đến chương trình. Từ Thái Bình, chị vào Sài Gòn và làm việc cùng cô đã 10 năm. Cảm phục nghị lực của người đồng nghiệp, chị luôn mong muốn chia sẻ câu chuyện này đến mọi người. Với tấm vé từ Sabeco, năm nay cô Hạnh sẽ ra thăm gia đình chị Thúy và lần đầu trải nghiệm cái Tết miền Bắc.

 
Chẳng phải đâu xa, thành công luôn ở quanh mình - Ảnh 3.

Cô Hạnh (trái) – nhân vật trong câu chuyện thành công được kể bởi chị Thúy (phải)

Cuộc thi kể chuyện thành công nằm trong chuỗi hoạt động cuối năm “Về nhà ăn Tết” 2019 của Bia Sài Gòn. Trước đó, ngày 21/12/2018, Sabeco đã công bố chương trình trao tặng 1.000 vé máy bay về quê đón Tết cho người lao động có thành tích xuất sắc trong năm vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai. Điểm mới của chương trình là dành sự vinh danh cho người lao động tiêu biểu, đạt nhiều thành quả trong công việc thay vì hướng sự quan tâm đến những công nhân có hoàn cảnh khó khăn như các năm trước. Bia Sài Gòn tin tưởng rằng thành công của riêng mỗi cá nhân đều là đóng góp đáng quý cho thành công chung của đất nước.

“Về nhà ăn Tết” đã lựa chọn được những chủ nhân đầu tiên của 1.000 tấm vé

Bằng chuỗi hoạt động truyền cảm hứng này, Sabeco muốn khẳng định tầm vóc của một thương hiệu luôn đồng hành với sự phát triển, thịnh vượng của đất nước. Nối tiếp truyền thống tiên phong hơn 140 năm qua, Bia Sài Gòn sẽ tiếp tục nỗ lực chinh phục những thành công mới để khẳng giá trị và niềm tự hào Việt Nam.

Chuyên cơ đầu tiên đưa người lao động về quê ăn Tết sẽ cất cánh vào 01/02 (27 âm lịch), tiếp tục hành trình lan tỏa những câu chuyện thành công và truyền cảm hứng đến mọi miền Tổ quốc.

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM