Chân dung nữ tỷ phú xinh đẹp vừa mất 4,5 tỷ USD sau 1 đêm

02/06/2016 08:00 PM | Kinh doanh

Mới ngày nào, Elizabeth Holmes trẻ tuổi xinh đẹp còn là cô gái vàng của Silicon, vậy mà chớp mắt tài sản trong tay cô đã chẳng còn gì. Liệu cô gái 31 tuổi có đứng vững trước tâm bão.

Chân dung nữ tỷ phú xinh đẹp vừa mất 4,5 tỷ USD sau 1 đêm

19 tuổi tự ý bỏ trường đại học danh tiếng nhất nhì nước Mỹ, Elizabeth Holmes quyết định thành lập công ty xét nghiệm máu của riêng mình với một giả thuyết hứa hẹn sẽ làm thay đổi cả nền y học thế giới.

Phát hiện của cô ngay lập tức thu hút được sự chút ý của nhiều nhà đầu tư, đưa giá trị của công ty lên 9 tỷ USD. Năm 2015, cô gái vàng được đứng trong top 10 phụ nữ tự thân giàu có nhất nước Mỹ.

Nửa năm sau, chính tạp chí Forbes – người từng đưa cô đến đỉnh vinh quang đã chính thức đưa cô xuống đất. Nhiều nghi vấn về mức độ chính xác của thiết bị đã khiến tạp chí Forbes bắt tay điều ra và đi đến kết luận: Giá trị trị tài sản của tỷ phú Elizabeth Holmes chỉ còn 0 đồng.

Cô gái mong manh ấy là ai mà khiến cả thế giới xôn xao?

Elizabeth Holmes sinh ra vào tháng 2/1984 trong một gia đình trí thức. Mẹ cô – bà Noel Anne là chuyên viên Ủy ban Quốc hội. Bố cô – ông Christian Holmes làm việc cho nhiều tổ chức chính phủ và là đã từng là Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.


Ảnh: CNBC

Ảnh: CNBC

Do đặc thù công việc của ông Christian Holmes, gia đình cô Holmes thường xuyên phải di chuyển nhiều nơi từ Washington để Houston và Trung Quốc. Năm 9 tuổi, đã có lần cô viết thư cho bố rằng: “Con thực sự muốn tìm ra điều gì đó mà loài người vẫn thường cho rằng không thể”.


Ảnh CNBC

Ảnh CNBC

Cô bắt đầu tập tành kinh doanh từ khi còn học phổ thông tại Trung Quốc. Cô bán phần mềm C++ cho nhiều trường học tại đây.


Bắc Kinh. Ảnh CNBC

Bắc Kinh. Ảnh CNBC

Cụ nội là người đã truyền cảm hứng cho cô đến với phòng thí nghiệm. Ông là một bác sĩ phẫu thuật. Nhưng cô lại phát hiện ra mình mắc chứng sợ kim tiêm, chính nỗi sợ đó đã thôi thúc cô thành lập Theranos.


Ảnh INC

Ảnh INC

Holmes đến Stanford và theo học kỹ sư hóa học. Ngay từ năm đầu cô đã giành được học bổng chính phủ và được hỗ trợ 3000 USD để thực hiện dự án nghiên cứu.


Elizabeth Holmes tại Stanford. Ảnh: Media.licdn

Elizabeth Holmes tại Stanford. Ảnh: Media.licdn

Vào một ngày năm hai ĐH, cô đến gặp một trong số những vị giáo sư hướng dẫn của mình và tỏ ý muốn thành lập một công ty. Ngay sau đó, Real-Time Cures ra đời, sau này được đổi thành Theranos. Thời gian đầu, Holmes tập trung vào xây dựng công ty. Cô đã phải kiện 3 cựu nhân viên của Theranos ra tòa vì tội lạm dụng Theranos để thực hiện giao dịch phi pháp.


Ảnh CNBC

Ảnh CNBC

Theo tờ New Yorker, cô có thể đọc thuộc lòng bất cứ một đoạn nào trong tất cả các tác phẩm của Jane Austen nhưng lại không có thời gian để đọc tiểu thuyết hay gặp gỡ bạn bè. Cô không hẹn hò, không xem TV, thậm chí không có kỳ nghỉ nào trong suốt 10 năm. Đặc biệt cô là một người ăn chay.


Ảnh Learni.st

Ảnh Learni.st

Lần đầu tiên trả lời trước truyền thông về độ chính xác của kết quả xét nghiệm từ thiết bị Theranos, cô quả quyết và tự tin : "Tôi tin kết quả xét nghiệm của chúng tôi là hoàn toàn chính xác."


Ảnh cắt từ clip. CNBC

Ảnh cắt từ clip. CNBC

Sau khi được phóng viên CNBC hỏi liệu cô có nghĩ là Theranos sẽ sống sót sau sự việc này. Cô khẳng định: "Tôi biết công ty được thành lập như thế nào. Tôi biết mọi người làm việc ra sao. Không có nghi ngờ gì, công ty hoàn toàn sẽ bình phục."

CEO 31 tuổi cũng bày tỏ nỗi thất vọng vì không sửa chữa thông tin nhanh chóng và kịp thời hơn khiến cho công ty lâm vào tình trạng như hiện nay.

Theo Thảo Trang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Bài học từ chiếc máy tính (P2)

Những thứ thực sự trong trái tim của bạn chính là kho báu cuộc đời bạn. Những thứ bạn coi là kho báu sẽ điều khiển công việc của bạn, trách nhiệm của bạn và nguyên tắc của bạn. Và trái tim của bạn ở đâu thì nơi đó sẽ dẫn bạn tới đích đến.

Case study

“Đặt một lần, nhận mãi mãi”: Mô hình “thần thánh” đem về 10 tỷ USD mỗi năm của Amazon mà Tiki đang học hỏi

Tận dụng những thế mạnh về thương hiệu cũng như chuỗi cung ứng sẵn có, Tiki tự tin tung ra chương trình TikiSave với hy vọng sao chép được thành công của “tiền bối” Amazon.

Ma trận tem mác trên sản phẩm Sunhouse và câu chuyện "ám thị" xuất xứ

Lấy ví dụ cho ý kiến này, vị chuyên gia dẫn hình ảnh một thương hiệu máy lọc nước, chỉ quảng cáo "máy lọc nước thông minh" thay vì đẩy lên các giá trị, xứ mệnh quá cao để gây ấn tượng với khách hàng, trong khi thực lực của doanh nghiệp chưa thể làm được điều đó.

Đi vào thị trường ngách, Startup này mong muốn giúp người Việt làm từ thiện dễ dàng và hiệu quả hơn

Fundme.vn là một nền tảng fintech tài trợ cộng đồng, kết nối doanh nghiệp, tổ chức và các nhà tài trợ, cá nhân trong các dự án thiện nguyện, cộng đồng, trách nhiệm xã hội và chia sẻ giá trị.

Đọc thêm