Chân dung 'mỹ nữ tỷ đô' giàu nhất Trung Quốc: Đi lên từ bất động sản, lọt top thế giới từ năm 24 tuổi

13/03/2018 03:22 PM | Kinh doanh

Không ai có thể ngờ bất động sản bùng nổ có thể mang đến cho người ta nhiều tiền bạc đến thế. Không chỉ là ngành tạo ra nhiều tỷ phú USD nhất châu Á, đây còn là ngành tạo ra vị nữ tỷ phú giàu nhất đất nước tỷ dân Trung Quốc. Bà hiện có khối tài sản là 25 tỷ USD và xếp hạng 43 trong số những người giàu nhất thế giới

Chân dung 'mỹ nữ tỷ đô' giàu nhất Trung Quốc: Đi lên từ bất động sản, lọt top thế giới từ năm 24 tuổi

Theo như một bài báo mới đây của trang Businiess Insider, bất động sản chính là một trong số những ngành có khả năng tạo ra tỷ phú nhanh nhất. Trong bảng xếp hạng, bất động sản xếp thứ 5, chỉ đứng sau các ngành tài chính, công nghệ, dược phẩm và công nghệ sản xuất.

Tại Việt Nam, đây cũng chính là ngành nghề tạo ra vị tỷ phú USD đầu tiên và nổi tiếng nhất cho đến thời điểm này - ông Phạm Nhật Vượng. Đối với những tỷ phú còn lại theo chứng nhận của Forbes mới đây, 3 vị này cũng đều có liên quan ít nhiều đến ngành bất động sản: Ông Trần Đình Long cho Hòa Phát làm bất động sản từ năm 2001, ông Trần Bá Dương thâu tóm Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh vào cuối năm 2016 còn bà Nguyễn Thị Phương Thảo chính là cổ đông chính của Sovico Holdings - chủ sở hữu khách sạn 5 sao Furama Resort Đà Nẵng.

Chân dung mỹ nữ tỷ đô giàu nhất Trung Quốc: Đi lên từ bất động sản, lọt top thế giới từ năm 24 tuổi - Ảnh 1.

Bà Yang theo giới thiệu mới nhất của Forbes

Ở nước đông dân nhất thế giới bất động sản cũng là ngành sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất. Trong đó có bà Yang Huiyan, hay là Dương Huệ Nghiên, người phụ nữ sinh năm 1981 này hiện đang nắm trong tay khối tài sản 25 tỷ USD theo Forbes. Hồi tháng 1 năm nay, bà Yang từng chạm mốc là nữ tỷ phú trẻ nhất và là người giàu thứ 4 trong hàng tỷ người Trung Quốc. 

Con nhà nòi: Học trung học đã được dự họp HĐQT, 24 tuổi được thừa kế, trở thành tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc

Ở Trung Quốc, bà Yang Huiyan hay được gọi là 'mỹ nữ tỷ đô'. Lý do là vì người ta thường bất ngờ trước sự khác biệt quá lớn giữa vẻ trẻ trung bề ngoài và con số tổng tài sản mà bà đang nắm giữ.

Yang Huiyan chính là ái nữ của ông Yang Guoqiang, nhà sáng lập tập đoàn bất động sản Country Garden Holdings nổi tiếng của Trung Quốc. Bà sinh ra tại Quảng Đông và là con thứ hai trong 3 người con gái của ông Yang.

Ngay từ khi còn nhỏ, Yang Huiyan đã không chỉ thu hút những người xung quanh bởi vẻ đẹp nổi bật mà còn cả tài năng nổi trội. Do đó, trong các người con, ông Yang lại quyết định chọn cô con gái thứ hai kế tục sự nghiệp của mình. Ngay từ lúc học trung học, bà Yang đã được cha cho tham dự vào các cuộc họp của hội đồng quản trị.

Chân dung mỹ nữ tỷ đô giàu nhất Trung Quốc: Đi lên từ bất động sản, lọt top thế giới từ năm 24 tuổi - Ảnh 2.

Sự trẻ trung của 'mỹ nữ tỷ USD'

Tương tự như các gia đình giàu có khác tại Trung Quốc, Yang Huiyan được cho đi du học tại Mỹ sau khi tốt nghiệp phổ thông. Để phù hợp với công việc của gia đình, cô chọn học ngành quản trị kinh doanh của Đại học Ohio, Mỹ.

Năm 2003, cô tốt nghiệp và về nước phụ giúp công việc kinh doanh của gia đình. Và chỉ 2 năm sau đó, tức là năm 2005, ông Yang đã quyết định rút lui khỏi thương trường và giao lại hoàn toàn sự nghiệp lại cho con gái. Thời điểm đó, Yang Huiyan nhận 70% cổ phần Country Garden Holdings từ cha. 

Với khối tài sản này, cái tên Yang Huiyan bỗng vụt sáng rực rỡ trong bầu trời của giới siêu giàu Trung Quốc. Trong phút chốc, cô gái trẻ 24 tuổi trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc. Đồng thời, Yang Huiyan cũng được tạp chí Forbes chọn ngay vào danh sách của những tỷ phú thế giới. Suốt từ năm 2007 đến nay, bà cũng luôn có mặt trong danh sách những nữ tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc.

Tất nhiên, không thể phủ nhận rằng đằng sau danh xưng 'nữ tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc' vẫn là một điều kiện gia đình quá tốt đã được dành cho bà Yang. Huyền thoại về Country Garden Holdings vẫn phải được gắn với người cha của bà Yang: Người đàn ông vốn là một nông dân trồng lúa kiêm thợ hồ nhưng sau đó đã chuyển nghề thu mua diện tích đất trống và thành lập công ty bất động sản, để rồi tạo nên một đế chế hùng mạnh cho con gái quản lý như ngày nay.

Tuổi trẻ tài cao

Ở vị trí cao nhất của một tập đoàn hàng đầu Trung Quốc, cô gái Yang Huiyan 24 tuổi thời điểm đó đã chứng minh mình không phải là một 'người thừa kế vô dụng'. Năm 2007, bà Yang đưa tập đoàn của mình lên một tầm cao mới khi cho Country Garden Holdings tiến hành IPO tại Hong Kong. Lúc này, bà giữ vai trò Phó chủ tịch hội đồng quản trị công ty kiêm Giám đốc điều hành.  

Sau đó, chính bà cũng là người đã chèo lái tập đoàn bất động sản này "lãi mẹ sinh lãi con" và phát triển thành một trong những thế lực bất động sản của Trung Quốc hiện tại. So sánh với thời của người cha, rõ ràng Country Garden Holdings trong tay Yang Huiyan có sự thăng tiến rõ rệt.

Chân dung mỹ nữ tỷ đô giàu nhất Trung Quốc: Đi lên từ bất động sản, lọt top thế giới từ năm 24 tuổi - Ảnh 3.

Vị trị cao nhất trong danh sách tỷ phú thế giới của bà Yang

Cụ thể, năm 2016, doanh thu của tập đoàn Country Garden Holdings đạt 23 tỷ USD. Đến năm 2017, bà Yang khiến con số này đã tăng lên tới 85 tỷ USD, giúp cho Country Garden Holdings trở thành một trong những tập đoàn bất động sản lớn mạnh nhất Trung Quốc. Nói thêm, Country Garden Holdings chính là nhà thầu đã 'bắt tay' với cả Chính phủ Malaysia để phát triển dự án khổng lồ Forest City trị giá 36 tỷ USD nằm tại biên giới Malaysia - Singapore.

Về phần bà Yang thì trong suốt 13 năm điều hành tập đoàn của mình, vị nữ tỷ phú cũng đã đạt nhiều dấu mốc mới trên bản đồ người giàu của thế giới. Đáng nhớ nhất có lẽ là vào tuần đầu tiên của năm 2018 khi mà nhờ giá cổ phiếu tăng, bà đã kiếm được tới 6,1 tỷ USD chỉ trong 1 tuần.

Con số có thể so sánh với số kiếm được người đàn ông giàu nhất thế giới Jeff Bezos lúc đó (6,6 tỷ USD) và khiến bà Yang cùng với ông trùm Amazon trở thành 2 người kiếm được nhiều tiền nhất trong tuần đầu năm 2018.

Chân dung mỹ nữ tỷ đô giàu nhất Trung Quốc: Đi lên từ bất động sản, lọt top thế giới từ năm 24 tuổi - Ảnh 4.

Tập đoàn bất động sản hùng mạnh nhất Trung Quốc

Theo cập nhật mới đây của Forbes, thì với khối tài sản 25 tỷ USD, vị nữ tỷ phú đứng ở vị trí giàu thứ 5 Trung Quốc và giàu thứ 43 thế giới. 

Hiện tại, bà Yang Huiyan chỉ còn nắm sở hữu 55% tập đoàn Country Garden Holdings cha mình để lại. Việc nắm giữ này được thực hiện thông qua 3 công ty có trụ sở tại British Virgin Island. 

Nhất Hạnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trò chơi vương quyền tỷ đô tại Macau: Thâm cung nội chiến giữa 4 người vợ khiến cả đế chế casino huyền thoại đứng trên bờ sụp đổ

Với 4 vợ và 17 người con, tỷ phú Stanley Ho đang rất đau đầu giải quyết cuộc nội chiến quyền lực do những người thân gây ra.

Bí quyết nuôi 6 con thành tiến sĩ Đại học Harvard và Đại học Yale của bà mẹ Hàn Quốc: Đừng hi sinh vì con cái, người mẹ cần lựa chọn sự nghiệp để phát triển bản thân

6 người con của bà đều là tiến sĩ tại Đại học Harvard và Đại học Yale, trở thành giảng viên, hiệu trưởng và chủ tịch của các trường đại học danh tiếng.

Câu chuyện kinh doanh

Biểu tượng của sự chăm chỉ là đây: Shark Linh từ chối học bổng toàn phần, chỉ nhận học bổng một phần để có động lực "cày cuốc" kiếm tiền, đi làm bao nhiêu năm vẫn chưa trả hết nợ

"Linh rất tin vào câu thành công chỉ 1% là thông minh, còn 99% là chăm chỉ", Shark Linh chia sẻ trên một chương trình truyền hình. Thuở ghi danh nộp đơn học ĐH, chị có 2 trường chấp nhận. Một trường cấp học bổng toàn phần, một trường uy tín hơn, chỉ hỗ trợ tài chính một phần. Trong khi nhiều người sẽ chọn trường cấp học bổng toàn phần, thì Shark Linh lại cho rằng không nên chọn hướng quá dễ mà phải nghĩ lâu dài…

Câu chuyện kinh doanh

Điểm yếu nhất trong quản lý nhân sự của Thế giới di động trong mắt ông Nguyễn Đức Tài và lời giải gợi ý của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng

Lời giải cho bài toán nhân lực theo ông Vượng đều xoay quanh chữ Đào tạo. Nếu không đào tạo thì không có được nhân tài, nhân lực để duy trì hoạt động chứ chưa nói đến sự phát triển hệ thống.

Đọc thêm