Chân dung công ty đã giúp FBI hack iPhone của Apple

01/04/2016 02:33 PM | Công nghệ

Cellebrite, công ty đã mở khóa thành công chiếc điện thoại iPhone của tên khủng bố thực chất là một đơn vị thuộc tập đoàn Sun Corporation của Nhật Bản.

Chân dung công ty đã giúp FBI hack iPhone của Apple

Cuộc đấu pháp lý giữa Apple và chính phủ Mỹ trong vụ hack chiếc điện thoại iPhone của kẻ khủng bố đã khiến công ty Cellebrite trở thành tâm điểm chú ý của thế giới, bởi đây chính là đơn vị giúp FBI hack chiếc điện thoại iPhone.

Trước khi hợp tác với Cellebrite, FBI đã nhờ đến Apple – công ty sản xuất ra mẫu điện thoại iPhone hack chiếc điện thoại của kẻ khủng bố nhằm phục vụ việc điều tra.

Tuy nhiên, để đảm bảo các chính sách về quyền riêng tư của khách hàng, Apple đã từ chối lời đề nghị. Và cuối cùng phải nhờ đến Cellebrite, FBI mới có thể mở khóa chiếc điện thoại iPhone thành công.

Mặc dù, cả Cellebrite Mobile Synchronization và FBI đều không chính thức xác nhận về việc hợp tác, nhưng cả thế giới đã biết đến công ty này.


Cellebrite là công ty đã giúp FBI mở khóa chiếc điện thoại iPhone (Ảnh minh họa)

Cellebrite là công ty đã giúp FBI mở khóa chiếc điện thoại iPhone (Ảnh minh họa)

Cellebrite là một công ty Israel được thành lập từ năm 1999, sau đó công ty này được mua lại bởi Sun Corporation của Nhật Bản vào năm 2007 với giá 17,5 triệu USD.

Tại thời điểm đó, Sun mua Cellebrite chủ yếu là để bổ sung vào mảng điện thoại và chuyển dữ liệu kinh doanh viễn thông của hãng, người phát ngôn của công ty Nhật Bản Hidefumi Sugaya cho biết.

Sau đó, Cellebrite đã phát triển dịch vụ cung cấp giải pháp dữ liệu di động cho các doanh nghiệp và điều tra số để phụ vụ các cơ quan điều tra và khách hàng chính phủ như FBI.

Nhờ việc Cellebrite hack chiếc iPhone thành công, cổ phiếu của Sun Corporation đã tăng từ liên tục từ ngày 21/3, tổng cộng nó đã tăng thêm được 7% lên mức 1.091 Yên khi kết thúc phiên giao dịch hôm 31/3.

"Việc Cellebrite công khai mở khóa chiếc iPhone là một thông tin có lợi cho họ. Hiện đang có rất nhiều công ty tham gia lĩnh vực này nhưng Cellebrite là một trong những công ty tốt nhất”, Bryce Boland, giám đốc công nghệ của khu vực châu Á Thái Bình Dương từ công ty bảo mật FireEye Inc cho biết.

Doanh thu từ bộ phận điều tra dữ liệu di động của Cellebrite cũng vượt qua các bộ phận khác của Sun Corporation khi đóng góp 13,6 tỷ Yên (121 triệu USD) trong năm tài chính 2014.


Biểu đồ doanh thu của Sun Corp, theo số liệu từ Bloomberg

Biểu đồ doanh thu của Sun Corp, theo số liệu từ Bloomberg

Thậm chí, theo số liệu từ Bloonberg, mảng kinh doanh này còn chiếm hơn 50% tổng doanh thu của tập đoàn Nhật Bản Sun Corporation.

Còn theo tờ Washington Post, điều tra dữ liệu di động hiện là một mảng kinh doanh đang bùng nổ với trị giá thị trường kỹ thuật số toàn cầu lên đến 2 tỷ USD hồi năm 2014.

Và chắc chắn, trong tương lai lĩnh vực này sẽ còn phát triển hơn nữa với nhiều vụ mở khóa các mẫu điện thoại thông minh có khả năng bảo mật cao.

Theo Nguyễn Thắm

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mạng xã hội "made in Vietnam" Lotus có gì khác biệt so với Facebook?

Ngày 20/8, công ty cổ phần VCCorp thông báo chính thức công bố việc đầu tư phát triển mạng xã hội Lotus. Theo thông tin từ đơn vị phát triển, Lotus là một mạng xã hội đi theo hướng khác biệt, lấy nội dung làm trọng tâm. Dự kiến, mạng xã hội Lotus sẽ ra mắt bản beta vào ngày 16/9 tới đây.

Case study

Lập lờ nước đôi: Vũ khí đáng sợ nhất của ngôn từ, biến "có" thành "không", đổi trắng thay đen mà người nghe vẫn tin răm rắp

“Người khôn ăn nói nửa chừng, để cho kẻ dại nửa mừng nửa lo.” Lập lờ nước đôi (Doublespeak) là một nghệ thuật thao túng ngôn từ nhằm giấu đi nghĩa đen (nghĩa gốc), khiến người nghe vui vẻ chấp nhận nghĩa chuyển mà không biết rằng họ đã bị đánh lừa.

Câu chuyện kinh doanh

Nữ tướng PNJ: Khi đối diện với căn bệnh ung thư bản thân chợt nhận ra, cuộc đời hơn thua nhau để làm gì, làm như điên “tối mặt tối mày” để làm gì?

“Khi đối diện với cái chết thì bản thân có chấp nhận hay không. Thế nào thì cũng chết thì những ngày còn lại phải sống như thế nào, làm thế nào, đối diện như thế nào. Mình phải đối diện rằng, mình bị ung thư như vậy có chữa được hay không. Nếu không chữa được mình sẽ chết. Ai rơi vào hoàn cảnh ranh giới giữa sự sống và cái chết thì tự khắc sẽ mạnh mẽ’, Chủ tịch HĐQT PNJ bộc bạch.

Đọc thêm