Chậm nộp gần 67 tỷ đồng thuế, Uber có thể bị cưỡng chế

06/10/2017 07:35 PM | Kinh doanh

Liên quan đến khoản truy thu thuế 66,68 tỷ đồng của Công ty TNHH Uber BV (Uber BV Hà Lan), Cục Thuế TP.HCM cho biết, nếu doanh nghiệp này vẫn cố tình chây ì thì sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Chậm nộp gần 67 tỷ đồng thuế, Uber có thể bị cưỡng chế

Cục thuế TP.HCM cho biết, đến nay Công ty Uber BV Hà Lan vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ nộp đối với số tiền truy thu 66,68 tỷ đồng, gồm tiền phạt 10,3 tỷ đồng về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp và 51,48 tỷ đồng tiền thuế bị truy thu.

Dự kiến vài ngày tới đại diện Uber BV Hà Lan sẽ làm việc với Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính liên quan đến cách tính thuế đối với doanh nghiệp này tại thị trường Việt Nam.

Trường hợp kết quả không có gì thay đổi mà Uber BV Hà Lan vẫn cố tình chây ì không thực hiện nghĩa vụ thì Cục Thuế TP.HCM sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Về hình thức cưỡng chế, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết, cơ quan thuế sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước để xác minh Uber BV Hà Lan chuyển tiền doanh thu từ hoạt động “ăn chia” với tài xế ở Việt Nam ra nước ngoài qua ngân hàng nào để có phương án cưỡng chế phù hợp.

Nếu vẫn chây ì không chịu nộp 66,68 tỷ đồng truy thu thuế, Uber BV Hà Lan có thể sẽ bị cưỡng chế.
Nếu vẫn chây ì không chịu nộp 66,68 tỷ đồng truy thu thuế, Uber BV Hà Lan có thể sẽ bị cưỡng chế.

Với loại hình hoạt động kinh doanh bằng cách sử dụng giải pháp công nghệ để kinh doanh vận tải, tháng 9/2016, Bộ Tài chính đã có hướng dẫn mới trong việc thu thuế Uber.

Bộ Tài chính yêu cầu Uber BV Hà Lan ký hợp đồng với các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải theo quy định và thoả thuận tỷ lệ phân chia doanh thu.

Theo đó, Uber BV Hà Lan sẽ nộp thuế theo cách tính trực tiếp trên doanh thu, tức tổng mức thuế phải nộp là 5%. Đối với cá nhân kinh doanh vận tải có ký hợp đồng với Uber BV Hà Lan thì sẽ phải nộp 3% thuế VAT và 1,5% thuế thu nhập cá nhân trên doanh thu được hưởng.

Sau đó, Uber BV Hà Lan đã uỷ quyền cho Uber Việt Nam kê khai số tiền mà Uber BV phải nộp cũng như nộp thay cho các cá nhân tính từ năm 2014 đến tháng 5/2017.

Dựa vào số liệu kê khai này, Cục Thuế TP.HCM đã tính ra số tiền truy thu 66,68 tỷ đồng gồm tiền truy thu thuế, tiền chậm nộp và xử phạt vi phạm hành chính về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.

Theo Phương Anh Linh

Infonet

Từ khóa:  thuế, uber, taxi, dịch vụ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Bamboo Airways và bài toán khó về độc quyền tự nhiên trong ngành hàng không

Những hãng hàng không tham gia sau sẽ khó cạnh tranh với những hãng hàng không ra đời trước vì thị trường hàng không có tính chất độc quyền tự nhiên. Trong giai đoạn đầu, nếu không có sự hỗ trợ đủ mạnh từ các mảng kinh doanh khác, những hãng hàng không mới như Bamboo Airways có thể bị “tắt thở” như vài doanh nghiệp trước đây.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Shark Dzung Nguyễn lý giải vì sao hầu hết các startup công nghệ đều lỗ nhưng nhà đầu tư vẫn quyết định rót vốn?

“Đầu tư không phải mục tiêu. Đầu tư thành công mới là mục tiêu”, Shark Dzung Nguyễn khẳng định

Đọc thêm