Cha và con - Cuốn truyện tranh thiếu nhi kinh điển làm mềm trái tim bạn!

10/09/2019 08:54 AM | Xem - Đọc

Từ mấy năm nay, mỗi mùa hè đến tôi đều ở trong tâm trạng chờ đợi một vài cuốn sách/ truyện thiếu nhi kinh điển được Alpha Kids mua bản quyền và xuất bản cho độc giả nhí, thậm chí cả các bậc phụ huynh Việt. Và cuốn sách/ truyện thiếu nhi đầu tiên tôi muốn nhắc đến trong mùa hè 2016 này là cuốn truyện thiếu nhi kinh điển Cha và con (Vater und sohn) của tác giả người Đức N.O.Flauen.

Cha và con - Cuốn truyện tranh thiếu nhi kinh điển làm mềm trái tim bạn!

Qua các công cụ tìm kiếm, bạn có thể được giới thiệu một vài cuốn sách có tên Cha và con,  đầu tiên là phải kể đến cuốn truyện Cha và con của tác giả, nhà văn Hồ Phương (người Việt). Một tác phẩm khác cũng có tên Cha và con của tác giả Cormac McCarthy (cuốn sách đã được tôi giới thiệu trong Top 35 cuốn sách hay nên đọc trong đời). Còn cuốn sách Cha và con này là của tác giả người Đức N.O.Flauen, gần như 100% không lời (vì thi thoảng bạn vẫn sẽ bắt gặp một vài con chữ/ biển báo trong các khung tranh). Và tôi cho rằng đây là món quà tuyệt vời nữa dành cho các độc giả nhí, đặc biệt là các cặp cha con.

147 trang sách tương đương với 147 câu chuyện, cuộc phiêu lưu lúc đầy tình cảm, lúc đầy sự hài hước, dí dỏm của hai cha con, được thể hiện trên 3-9 khung tranh sẽ khiến bạn thấy bất ngờ, cảm động, và ấm áp về tình phụ tử. Để khiến con được vui vẻ, để chiều theo ý thích của con, người cha ấy có thể sẵn sàng thực hiện những điều không tưởng: Chở cả một đống sỏi trong đêm, để cho con ngày mai thỏa sức ném xuống hồ.

Cha và con - Cuốn truyện tranh thiếu nhi kinh điển làm mềm trái tim bạn! - Ảnh 1.

Ban đêm có thể thuê người khênh cả giường và con đến giữa nông trại, để sáng hôm sau, cậu bé tỉnh dậy, đầy ngạc nhiên vì thấy mình ở giữa cánh đồng, xung quanh nào dê, nào ngựa, nào bò, nào gà...

Cha và con - Cuốn truyện tranh thiếu nhi kinh điển làm mềm trái tim bạn! - Ảnh 2.

Hoặc làm những việc trong mắt người khác là hết sức ngớ ngẩn: ngủ cùng con trên chiếc giường có chiều dài chỉ bằng nửa thân mình, đóng giả... chó sủa gâu gâu ngoài đường...

Cha và con - Cuốn truyện tranh thiếu nhi kinh điển làm mềm trái tim bạn! - Ảnh 3.
Cha và con - Cuốn truyện tranh thiếu nhi kinh điển làm mềm trái tim bạn! - Ảnh 4.

Người cha ấy cũng có lúc làm cho con khóc, đã ân hận và tự cầm roi đánh mông mình

Cha và con - Cuốn truyện tranh thiếu nhi kinh điển làm mềm trái tim bạn! - Ảnh 5.

Hành trình của cha con họ, một cậu bé tinh nghịch và một người cha đúng chất "cha nào con nấy", nhiều khi cũng đầy tính khí trẻ thơ, khiến độc giả bật cười và thấy ấm áp con tim.

Cha và con - Cuốn truyện tranh thiếu nhi kinh điển làm mềm trái tim bạn! - Ảnh 6.

Loạt truyện trong phần "Lạc trên hoang đảo' của cuốn truyện tranh thiếu nhi kinh điển này cũng sẽ khiến độc giả bật cười ha ha.

Cha và con - Cuốn truyện tranh thiếu nhi kinh điển làm mềm trái tim bạn! - Ảnh 7.
Cha và con - Cuốn truyện tranh thiếu nhi kinh điển làm mềm trái tim bạn! - Ảnh 8.

Cha và con là cuốn truyện tranh thiếu nhi kinh điển tuyệt vời để mỗi cặp cha con Việt chụm đầu vào xem, chế lời cho mỗi câu chuyện, cùng cười hi hi và thắt chặt tình yêu thương mỗi ngày. Mỗi câu chuyện, mỗi phần truyện trong cuốn sách đều khơi gợi và nói lên tình yêu thương vô bờ bến của người cha với người con. Không chỉ là bậc dưỡng dục sinh thành, người cha ấy còn là một người bạn lớn trong cuộc đời của cậu con trai bé nhỏ, là chỗ dựa vững chắc trong cuộc đời của cậu. Điều đặc biệt, cách che chở và làm bạn với con của người cha này, sẽ là những gợi ý hữu ích cho rất nhiều ông bố Việt muốn trở thành một người cha/ người bố tuyệt vời của các con, đặc biệt với cậu con trai của mình.

Cha và con là tác phẩm của tác giả người Đức N.O.Flauen. Những mẩu chuyện trong cuốn truyện thiếu nhi kinh điển này xuất hiện lần đầu trên Họa báo Berliner từ tháng 9/1934. Đây là những năm đen tối nhất của nước Đức, khi bóng đen của Đức quốc xã đang bao trùm cả nước Đức và phần lớn châu Âu. Thời điểm này, những tác phẩm truyện tranh xuất hiện trên báo chí đa phần có mô-típ châm biến, phản kháng xã hội, nên những mẩu chuyện về Cha và con xuất hiện đã thổi một làn gió mới vào bối cảnh u ám đó.

Cha và con - Cuốn truyện tranh thiếu nhi kinh điển làm mềm trái tim bạn! - Ảnh 9.

Khai thác tình cha con với những chuyện rất đời thường, ấm áp, dí dỏm, N.O.Flauen đã đem lại tiếng cười nhẹ nhàng, rưng rưng trong lòng độc giả, bên cạnh một số câu chuyện có tính ẩn dụ, châm biếm, phản kháng xã hội. Mặc dù đã mất vào năm 1944, nhưng những bức họa, những câu chuyện của N.O.Flauen được tập hợp thành cuốn truyện tranh Cha và con vẫn có sức lay động, ảnh hưởng rộng lớn tới độc giả, được tái bản hàng chục lần và được rất nhiều các quốc gia trên thế giới mua bản quyền. Cha và con cũng được coi là cuốn truyện thiếu nhi kinh điển dành cho thiếu nhi, đặc biệt là các cặp cha con trên thế giới này.

Nguyên gốc cuốn truyện tranh thiếu nhi Cha và con là tranh đen trắng, nhưng Alpha Kids đã đổ màu, nhằm mang lại một cuốn truyện tranh màu sắc sinh động, tươi sáng, bắt mắt cho độc giả Việt. Cuốn truyện tranh phiên bản màu sắc này cũng được lược bớt một số câu chuyện ẩn ý chính trị, phản kháng xã hội so với bản gốc. Dự tính Alpha Kids cũng sẽ sớm xuất bản cuốn truyện Cha và con nguyên gốc, tranh đen trắng, phiên bản dành cho các ông bố và các họa sĩ muốn học hỏi bậc thầy truyện tranh người Đức N.O.Flauen.

Việt Hà - Chuyên viên truyền thông & blogger điểm sách

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  sách hay, cha và con
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phúc Long lên tiếng về hình ảnh phân loại rác "có cũng như không": Quá trình thử nghiệm phân loại rác có nhiều bất cập, nên chúng tôi đang tìm kiếm giải pháp tối ưu hơn

Theo Phúc Long, do quá trình thử nghiệm phân loại rác thành 10 nhóm có nhiều bất cập, nên Phúc Long đã dừng cách làm này trong thời gian chờ giải pháp mới.

Tham vọng của CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: Phục vụ một nửa dân số thế giới, biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu 'made in Vietnam'

Mục tiêu của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo là lần thứ 2, tạo ra một cột mốc lịch sử mới cho ngành hàng không, biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu "made in Vietnam".

Trái lời cha mẹ, quyết bỏ công việc ổn định để khởi nghiệp, chàng nha sỹ trở thành ông chủ startup 2 tỷ USD ở tuổi 37

Quyết tâm theo đuổi đam mê và tin tưởng vào con đường mình đã chọn, chàng nha sỹ thu về "trái ngọt".

Nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tiều tụy, khung hình phạt cao nhất trong vụ án: tử hình!

Ông Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) được cho là đầu vụ liên quan việc buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh ung thư.

Đọc thêm