Cha mẹ không giàu, không trúng số nhưng người đàn ông này vẫn có thể nghỉ hưu ở tuổi 30, thoát cảnh chưa cuối tháng đã hết tiền nhờ một tư duy đơn giản ai cũng có thể làm theo

08/11/2019 08:53 AM | Kinh doanh

Đối với những người nghỉ hưu sớm như Peter, mỗi quyết định chi tiêu dù nhỏ cũng có thể đưa họ đến gần hoặc xa hơn trạng thái tự do tài chính.

Cha mẹ không giàu, không trúng số nhưng người đàn ông này vẫn có thể nghỉ hưu ở tuổi 30, thoát cảnh chưa cuối tháng đã hết tiền nhờ một tư duy đơn giản ai cũng có thể làm theo

Mỗi sáng thứ Hai, có thể nói hầu hết những người trong độ tuổi 40 đều thức dậy trong tiếng chuông báo thức và bắt đầu một tuần mới uể oải tại nơi làm việc.

Để chi trả sinh hoạt phí và thậm chí là trả nợ (mua nhà, mua ô tô…), đa số họ ở trong tình trạng sống vừa đủ từ kỳ lương này đến kỳ lương tới. Trên thực tế, một thống kê năm 2017 cho thấy 78% công nhân viên chức đang chi tiêu số tiền vừa bằng tiền lương của họ.

Mặc dù vậy, Peter Adeney là một trong số ít các ngoại lệ. Anh là tác giả của blog Mr. Money Mustache khá nổi tiếng. Peter đã nghỉ hưu được 15 năm và hiện anh chỉ mới 45 tuổi. Điều quan trọng là anh tự thân vận động: Không có cha mẹ giàu, không thừa kế tài sản và không trúng số độc đắc. Vậy làm thế nào người đàn ông này có thể nghỉ hưu ở độ tuổi mà hầu hết mọi người vẫn đang tìm cách ổn định sự nghiệp của mình?

Câu trả lời rất đơn giản. Tất cả bắt đầu bằng tư duy tiết kiệm, đầu tư và sống tằn tiện. Theo Peter, bất cứ ai áp dụng phương pháp tương tự đều có thể nghỉ hưu sớm như anh: "Tôi có thể mường tượng rất rõ việc một người bằng tuổi tôi luôn cảm thấy bất lực và mắc kẹt với các vấn đề tiền bạc như tiền nuôi con hay khoản vay thế chấp".

Ngay từ sớm, Peter đã nhận ra rằng lối sống như đại đa số mọi người sẽ khiến anh "sập bẫy" hơn là hạnh phúc. Thay vì mua những món đồ vật chất không quá cần thiết, anh bắt đầu tập trung vào việc gia tăng sự hài lòng trong cuộc sống của mình khi chi tiêu ít hơn. Đây là một phần hết sức quan trọng của quản lý tài chính và sẽ giúp chúng ta thoát khỏi mê cung của "rat race". Thuật ngữ này được người Mỹ sử dụng rộng rãi để chỉ cuộc chạy đua của con người trong đời. Họ luôn muốn đạt được thành tựu cao hơn từng ngày và "rat race" là cuộc đua bất tận để theo đuổi những thứ vô nghĩa, cũng giống như chú chuột miệt mài chạy chỉ để nhận về miếng phô mai nhỏ.

Cha mẹ không giàu, không trúng số nhưng người đàn ông này vẫn có thể nghỉ hưu ở tuổi 30, thoát cảnh chưa cuối tháng đã hết tiền nhờ một tư duy đơn giản ai cũng có thể làm theo - Ảnh 1.

Nghỉ hưu sớm có thể giúp chúng ta thoát khỏi "rat race" của đời người.

Peter chia sẻ: "Mỗi khi định mua một đôi giày mới, một chai rượu vang hay một chiếc xe mới, bạn đang tự xây những bức tường của mê cung đó cao và dày hơn. Còn khi học được kỹ năng mới hoặc giải quyết một vấn đề mà không tốn quá nhiều tiền hay chỉ đơn giản là ra ngoài đi dạo, bạn đang dỡ những bức tường đó xuống".

Điều chỉnh thói quen chi tiêu chính là điều đơn giản mà Peter cho rằng sẽ tạo nên sự khác biệt quan trọng. Quan tâm đến việc thói quen chi tiêu ảnh hưởng đến tương lai tài chính của bạn là điều không phải cá nhân nào cũng nghĩ tới hàng ngày. Đối với những người nghỉ hưu sớm như Peter, mỗi quyết định chi tiêu dù nhỏ cũng có thể đưa họ đến gần hoặc xa hơn trạng thái tự do tài chính.

Anh nói: "Mỗi quyết định đều có giá trị, chúng có thể trở thành ‘hóa đơn’ trị giá 10 USD và khi chi tiêu, bạn sẽ nợ 10 USD. Còn triệu phú trở thành triệu phú nhờ tiết kiệm được rất nhiều khoản 10 USD nhỏ nhoi ấy. Một khi chi tiêu được kiểm soát, bạn có thể tập trung vào việc tiết kiệm. Khi cắt giảm chi tiêu bằng những việc như không uống cà phê, không mua sắm vô tội vạ hay hàng trăm quyết định khác, bạn có thể chuyển từ trạng thái tiêu 100% tiền lương sang tiết kiệm ít nhất 50% trong số đó. Sau khi đạt được một con số nhất định, hãy trích một khoản ra để đầu tư bền vững. Một thời gian sau, bạn sẽ có đủ tiền để nghỉ hưu sớm".

Trong trường hợp của Peter, anh đã tích lũy đủ tiền để về hưu sớm trước cả khi đầu tư. Ở thời điểm hiện tại, anh có thể sống thoải mái hơn nhờ thu nhập từ các khoản đầu tư và dự định làm điều đó cho đến cuối đời. Ngoài ra, anh còn viết blog để chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài chính cá nhân.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Đại học VinUni của Vingroup công bố tuyển sinh: Chỉ tuyển sinh viên tinh hoa, chi phí đào tạo dự kiến 35.000 - 40.000 USD

VinUni - dự án đại học trực thuộc Vingroup - công bố định hướng tuyển sinh cho năm học 2020 – 2021 cho 3 ngành: Kinh doanh Quản trị, Khoa học sức khỏe, Kỹ thuật và Khoa học máy tính. Sau khi sơ lọc hồ sơ, VinUni sẽ có 2 vòng xét tuyển: vòng 1 đánh giá chất lượng hồ sơ và vòng 2 là phỏng vấn. Điều kiện bắt buộc là thí sinh phải có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh do môi trường giảng dạy sẽ được quốc tế hóa. Ngoài ra, thí sinh sẽ có lợi thế nếu có tố chất về nghệ thuật, thể thao…

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Vụ 4 tấn quần áo nhập lậu được cắt mác, gắn tên thương hiệu NEM, IFU: Chủ lô hàng ngất xỉu, Quản lý thị trường mời nhãn hàng phối hợp làm rõ nguồn gốc

Sáng 11/11, khi lực lượng chức năng đến kho niêm phong 4 tấn hàng thời trang Trung Quốc nhái thương hiệu NEM, IFU, chuẩn bị hoàn tất hồ sơ thì chủ sở hữu lô hàng này ngất xỉu và xin đi viện. Tình huống này khiến lực lượng chức năng phải hoãn buổi lập biên bản hoàn tất hồ sơ.

Đọc thêm