Cha đẻ của các siêu trí tuệ nhân tạo cho rằng AI sẽ xâm chiếm cả thiên hà vào năm 2050

13/03/2018 12:50 PM | Công nghệ

Nhà khoa học Jürgen Schmidhuber đã cảnh báo con người rằng trong năm 2050, AI sẽ có thể bắt đầu công cuộc xâm chiến cả thiên hà của chúng ta.

Cha đẻ của các siêu trí tuệ nhân tạo cho rằng AI sẽ xâm chiếm cả thiên hà vào năm 2050

Trong giới nghiên cứu và phát triển AI (Trí tuệ nhân tạo) thì mức độ cao cấp của các trí tuệ nhân tạo được phân ra khá rõ ràng. Trong đó thì các AI thông thường sẽ chỉ hoạt động dựa trên những logic thông thường mà con người lập trình sẵn cho chúng.

Mức độ cao cấp hơn được xếp vào Machine Learning khi mà các AI có thể học hỏi và nâng cao khả năng của mình dựa trên kinh nghiệm mà nó đã trải qua. Ví dụ như nếu có một AI Machine Learning đánh cờ, bạn càng cho nó đánh với nhiều kì thủ giỏi thì nó sẽ càng có kinh nghiệm và đánh cờ giỏi hơn.

Và cuối cùng phải kể đến siêu trí thông minh nhân tạo, Deep Learning với khả năng tự học, tự huấn luyện bản thân. Có thể hiểu rằng Machine Learning có thể học từ con người thì các AI Deep Learning lại có thể tự học và tự huấn luyện chính bản thân mình giúp cho việc cải thiện khả năng của chúng được đẩy nhanh đến mức chóng mặt.

Mới đây, Jürgen Schmidhuber, người được coi là cha đẻ của Deep Learning đã lên tiếng cảnh báo rằng AI sẽ có thể xâm chiếm cả thiên hà của chúng ta vào năm 2050.

Khai phá không gian không còn là vấn đề của chúng ta

Trong lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo, Schmidhuber được coi như cha đẻ của Deep Learning và cũng là người tiên phong, đặt nền móng cho rất nhiều hệ thống AI trong các smartphone hiện nay.

Và nếu có một ai đó có thể dự đoán chính xác về sự phát triển của AI trong tương lai thì đó chỉ có thể là Schmidhuber.

Trong một buổi nói chuyện tại WIRED2016, Schmidhuber đã giới thiệu tới công chúng dự đoán của ông về tương lai vượt trội của AI. "Tới năm 2050, sẽ có hàng ngàn tỉ nhà máy sản xuất robot hàng loạt được đặt trên các hành tinh nhỏ và trong vài triệu năm sau đó, AI sẽ làm chủ cả thiên hà."

Schmidhuber tin rằng AI sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc khai thác tài nguyên từ không gian bên ngoài vũ trụ của con người. Những nhà máy sản xuất robot do các AI tự vận hành có khả năng tự sửa chữa, thay thế... sẽ được đặt ở các hành tinh khác nhau nhằm phục vụ cho mục đích khai phá không gian và các hành tinh mới. Chính các AI này mới là người thực sự mở ra con đường tới với những nơi xa xôi nhất của thiên hà.

"Con người sẽ chẳng đóng vai trò to tát gì trong công cuộc này đâu, nhưng hãy yên tâm là mọi chuyện vẫn ổn." Schmidhuber cho biết.

Jürgen Schmidhuber - Cha đẻ của Deep Learning chia sẻ về tương lai của AI, có thể xâm chiếm cả thiên hà

AI đang ngày càng trở nên ưu việt hơn

Hiện tại thì AI đã có thể thực hiện rất nhiều thứ, đặc biệt là với Mạng nơ-ron Deep Learning, được thiết kế và mô phỏng lại kết nối nơ-ron trong não bộ của con người, có khả năng học tập và tự huấn luyện bản thân vô cùng tốt. Chúng có thể được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực từ giao thông, y tế cho đến các ngành nghiên cứu hóa học, dược phẩm...

"Hệ thống này qua thời gian có thể tự lọc các thông tin đầu vào để chọn ra những thông tin quan trọng nhất. Từ đó, chúng tôi có thể huấn luyện cho một hệ thống AI cấp thấp nhất cũng có thể trở nên giỏi như một tiến sĩ khoa học. Và dần dần nó có thể sánh ngang và cạnh tranh được với cả con người hiện nay." Schmidhuber phát biểu.

Nói theo cách khác thì hiện nay, AI đã có thể tự học, tự huấn luyện mình để hoạt động hiệu quả hơn. Và theo dự đoán của Schmidhuber, cha đẻ của Deep Learning thì việc chúng xâm chiếm được thiên hà chỉ là vấn đề thời gian. Tất nhiên là trong bức tranh về viễn cảnh tương lai này, con người sẽ chỉ đóng một vai trò vô cùng nhỏ bé mà thôi.


Thế Anh

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] “Campuchia – Vương quốc nhiệm màu”: Nơi làm du khách “yêu say đắm” nhưng cũng nhanh chóng “bóp nát” trái tim họ

Một vị đại sứ Mỹ từng nói: “Hãy cẩn thận khi đặt chân tới Campuchia, nó là vùng đất nguy hiểm nhất thế giới. Tại sao ư? Vì Campuchia sẽ khiến bạn yêu say đắm ngay từ lần gặp đầu tiên và cũng nhanh chóng làm tan nát trái tim bạn.”

Tạm hài lòng với bia tươi và thịt nướng, đế chế nhà hàng Golden Gate tổng tấn công thị trường lẩu, đang bung ra hàng chục nhà hàng Kichi Kichi và Hutong

Năm 2018, riêng chuỗi lẩu băng chuyền Kichi Kichi sẽ được mở thêm 20 nhà hàng và chuỗi lẩu Hong Kong Hutong sẽ mở thêm 17 nhà hàng, chiếm hơn 40% trên tổng số 89 nhà hàng sẽ mở mới trong năm nay.

Không chịu "nhảy" việc, ở lì một công ty càng lâu, bạn càng bị lỗ

Tại sao những người nhảy việc lại được thưởng trong khi nhân viên gắn bó dường như đang bị phạt bởi sự trung thành của mình?

Đọc thêm