CEO Vinacafé - Nguyễn Tân Kỷ: Chúng tôi từng một thời trộn đậu nành vào cà phê, tôi cảm thấy rất day dứt..

23/08/2016 04:14 PM | Kinh doanh

Năm 2012, đứng trước sức ép của thị trường, chúng tôi ra 2 dòng sản phẩm, Wakeup va Phinn có trộn đậu nành để phục vụ thị hiếu người dùng. Thực sự cả hai sản phẩm đều tạo được kết quả kinh doanh tốt, nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy day dứt vì đã đi ra khỏi triết lý cà phê nguyên bản của mình.

CEO Vinacafé - Nguyễn Tân Kỷ: Chúng tôi từng một thời trộn đậu nành vào cà phê, tôi cảm thấy rất day dứt..

Tại diễn đàn Đón sóng thực phẩm sạch, một người tiêu dùng đặt câu hỏi cho ông Nguyễn Tân Kỷ, CEO Vinacafe Biên Hoà:

"Mới đây, Vinacafe Biên Hoà tung quảng cáo 'Từ 1/8, trong mỗi ly cà phê từ Vinacafe là cà phê nguyên chất', vậy hoá ra, từ trước đến nay, cà phê của doanh nghiệp ông không phải làm từ cà phê?"

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Tân Kỷ kể một câu chuyện, xin được tóm tắt như sau:

"Hè vừa rồi, tôi đưa gia đình tới một resort ở Phú Quốc. Khi bước vào một quán cà phê, tôi nhìn thấy 1 bên là chiếc bình dán nhãn Việt Nam coffee: Tức là bình này chứa cà phê nguyên chất. Còn một bên là chiếc bình Cafe phin: Tức là bình này là cà phê rang xay.

Tuy nhiên, khi nhấp ngụm cà phê ở bình Việt Nam coffee, nuốt xong vị đắng vẫn còn nguyên trong lồng ngực. Không cần phải là một chuyên gia về cà phê tôi cũng dễ dàng nhận ra đó không phải là cà phê nguyên bản mà có trộn cả đậu nành.

Không có gì đau hơn khi cái tên Việt Nam coffee để người nước ngoài phân biệt cà phê Việt Nam, thực chất lại không phải là cà phê nguyên chất mà là cà phê trộn đậu nành.

Đau lắm. Công ty chúng tôi thành lập từ năm 1968, chúng tôi có niềm tin kiên định cà phê phải là cà phê, nó trở thành triết lý, và khi nó trở thành chân lý thì không có gì thay đổi được.

Suốt gần 50 năm chúng tôi có các sản phẩm như cà phê hạt rang, rang xay, Vinacafe gold… tất cả được xây dựng trên nguyên tắc cà phê nguyên bản.

Nhưng cách đây 3 - 4 năm, năm 2012, đứng trước sức ép của thị trường, chúng tôi ra 2 dòng sản phẩm, Wakeup va Phinn có trộn đậu nành để phục vụ thị hiếu người dùng.

Thực sự cả hai sản phẩm Wake-up và Phinn đều tạo được kết quả kinh doanh tốt, nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy day dứt vì đã đi ra khỏi triết lý cà phê nguyên bản của mình.

Gần đây, dư luận lại dấy lên lo ngại về thực phẩm bẩn, cà phê bẩn, do đó, từ 1/8 chúng tôi quyết định chỉ làm từ cà phê nguyên bản".

Bên cạnh đó, cũng theo ông Kỷ, ngành cà phê của chúng ta có một nghịch lý: Cường quốc cà phê đứng 1 nhưng hầu hết người dân Việt Nam chưa được uống 1 ly cà phê đúng nghĩa.

Đứng hàng đầu về cà phê, nhưng Việt Nam chưa có một tiêu chuẩn nào đúng nghĩa về cà phê. Những quốc gia bên cạnh như Thái Lan, mặc dù trên bản đồ quốc tế về cà phê không có tên nhưng đã có tiêu chuẩn về cà phê. Còn Việt Nam không có, mập mờ, không có quy chuẩn, không rõ ràng....

Trước đó, để quảng cáo cho dòng sản phẩm cà phê hòa tan mới ra mắt, Vinacafe của Masan đã sáng tạo ra một quảng cáo với thông điệp: "Từ 1/8, trong mỗi ly cà phê từ Vinacafe là cà phê nguyên chất".

Vinacafe còn cẩn thận nói thêm: Hôm nay chúng tôi xin trân trọng tuyên bố kể từ ngày 1/8, toàn bộ sản phẩm của Vinacafé sẽ chỉ được làm từ cà phê 100% nguyên chất, không độn đậu nành

Thông điệp này nhanh chóng được chia sẻ qua mạng. Buồn một nỗi, thông tin lan tỏa chẳng mấy tích cực và Vinacafe chắc chắn chẳng hề vui mừng gì trước điều này. Nhiều người còn hài hước cho rằng "Vinacafe vừa tự thú".

Nhãn hàng này sau đó, đã phải bổ sung thêm một thông cáo báo chí khẳng định sản phẩm của Vinacafe luôn đảm bảo đúng yêu cầu chất lượng.

Dư Hoài - Nhung Chiaky

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mới có 500 khách hàng nhưng lại định giá 10 triệu USD vô căn cứ, startup khiến Shark Dũng phát cáu 'Nếu anh định giá tương lai bằng cách của anh thì anh tự chơi một mình'

Trong tập 8, mùa 3, CEO Ninh Gia Hạnh của startup My X Team kêu gọi 100.000 USD cho 1% cổ phần. Tuy nhiên startup này từ chối các Shark với lý do đến Shark Tank không phải kêu gọi cho sự kết nối để đổi lại cổ phần.

Câu chuyện kinh doanh

Bà Lê Diệp Kiều Trang rời ghế CEO Go-Viet chỉ sau vỏn vẹn 5 tháng điều hành

Thông tin này xuất hiện được xem là khá đường đột. Bởi chỉ mới cách đây chưa đầy 1 tháng, vị cựu CEO Go-Viet còn gây sốt trên trang cá nhân của mình với đoạn video thử nghiệm làm tài xế xe 2 bánh của GoViet.

Từ ‘kẻ điên’ đổ toàn bộ tiền để ghép thận vào game đến người thuyết trình trong sự kiện ra mắt iPhone 11 của Apple: Nếu không có bên thận hỏng, tôi sẽ không có ngày hôm nay!

Công ty của Yang không thu hút được các nhà đầu tư vì cố tình đi theo một lối đi khác với con đường hứa hẹn thành công và có lãi ngay lập tức như các đối thủ.

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Đọc thêm