CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: Không phải công nghệ mà là giấc mơ của con người thay đổi thế giới

14/09/2018 02:04 PM | Kinh tế vĩ mô

Phát biểu cuối cùng trong phiên thảo luận của Vietnam Business Summit chiều nay (13/9), bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet nói, sân bay thời 4.0 có thể không cần con người phục vụ nhưng phải biết "dạy máy móc biết cười" và thế giới không thay đổi bởi công nghệ mà là giấc mơ của con người.

CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: Không phải công nghệ mà là giấc mơ của con người thay đổi thế giới

Không cần biết chữ vẫn có thể bay 

Diện áo dài màu xanh lá mạ, tóc búi cao và mái hỉ nhi quen thuộc, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là diễn giả cuối cùng trong phiên thảo luận của Vietnam Business Summit chiều 13/9.

"Chúng ta đang chứng kiến sự đổi mới mạnh mẽ từ Chính phủ", CEO Vietjet hào hứng. Từ góc nhìn của doanh nhân, bà Thảo cho rằng Chính phủ với nỗ lực kiến tạo, hành động đã tạo cơ sở để các doanh nghiệp tích cực hoạt động, phát triển.

Theo đó, những thành công ban đầu là khi Việt Nam được các học giả quốc tế mô tả có sự trỗi dậy thần kỳ, là ngôi sao đang lên của các thị trường mới nổi. Điều này đạt được bất chấp những khó khăn được nhắc đến trong nhiều ngày qua tại Diễn đàn Kinh tế thế giới.

"Vietjet hoạt động trong bối cảnh đấy. Chúng tôi luôn có tinh thần dẫn đầu xu hướng 4.0 và tạo ra xu hướng tiêu dùng mới", bà Thảo nói.

Theo bà, trước khi làn sóng 4.0 được nhắc tới mạnh mẽ, từ 5 -7 năm trước, Vietjet đã có ứng dụng công nghệ. Đó là việc vé, check – in thay vì theo hình thức thủ công đã được thực hiện qua hình thức điện tử.

"Ngày nay, với ứng dụng của công nghệ, chỉ cần có smart phone là bạn có thể mua vé, check-in,… thậm chí bà con vùng sâu, vùng xa không cần biết chữ vẫn có thể thực hiện được thủ tục, có những chuyến bay tốt đẹp", CEO Vietjet cho biết.

Bà nhấn mạnh sự thay đổi này không chỉ dành cho khách hàng người Việt. Nhiều khách đến từ Trung Quốc, Philippines,… cũng được thụ hưởng những tiện ích nhờ công nghệ.

"Họ là những người lần đầu tiên đi máy bay, không biết tiếng Anh, nhưng nhờ vào công nghệ, đã bước ra khỏi làng quê", bà nói.

Theo đó, yếu tố số và tự động hoá, cùng cách mạng công nghiệp lần thứ tư được bà Thảo nhận định là then chốt cho quá trình tăng trưởng, và đổi mới sáng tạo. Một sân bay thời 4.0, có thể không còn người phục vụ do vậy dù "vẫn phổ biến tinh thần biết cảm ơn, xin lỗi cho nhân viên nhưng một mặt phải dạy cho máy móc biết cười".

Đừng tiết kiệm ước mơ 

 CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: Không phải công nghệ mà là giấc mơ của con người thay đổi thế giới - Ảnh 1.

Ảnh: Nam Khánh

"Theo suy nghĩ của tôi, không phải công nghệ làm thay đổi thế giới mà là ước mơ của con người", bà Thảo nói và cho biết công nghệ vẫn là công cụ, được tạo ra bởi suy nghĩ con người.

Đối với những doanh nghiệp khởi nghiệp, trong bối cảnh 4.0, bà Thảo nhấn mạnh rằng đừng tiết kiệm giấc mơ, thay vào đó, hãy mơ ước và hành động để hiện thực hoá nó.

"Trong mỗi hành động, quyết định của mình hãy them vào đó yếu tố số hoá, tự động hoá, tinh thần của cách mạng 4.0 để nâng cao năng suất lao động", CEO Vietjet chia sẻ. Như vậy, làn sóng 4.0 sẽ không làm mất đi công việc, thay vào đó, nó tạo ra việc làm mới, giảm đi những lao động chân tay và mang lại giá trị to lớn không chỉ cho cá nhân mà còn cho xã hội.

Doanh nghiệp không hề đơn độc trong mỗi bước đi, bà Thảo nhận định. Bởi doanh nghiệp đang được nuôi dưỡng trong một quốc gia khởi nghiệp, trong một cộng đồng ASEAN được đánh giá là năng động, phát triển nhanh chóng bậc nhất thế giới.

Việt Nam dù xuất phát điểm còn khiêm tốn, còn nhiều khó khăn nhưng với những điều thần kỳ như được nhìn nhận, bà Thảo cho rằng cơ hội vẫn luôn luôn bên cạnh, đặc biệt khi đất nước có thị trường dân số đông, trẻ với tỷ lệ sử dụng Internet rất cao.

Thách thức quan trọng, theo bà là nằm ở chính bản thân những doanh nghiệp, người lãnh đạo, có muốn vươn lên để dẫn đầu hay không.

Theo Đức Minh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Tik Tok chia sẻ bí quyết startup thành công ở Việt Nam: Kiên định với ý tưởng đầu, tham vấn quá nhiều lại đi trật lất!

Một điểm rất quan trọng khi startup ở Việt Nam, theo đại diện Tik Tok tại Việt Nam, đó là những ý tưởng đầu tiên mình nghĩ thường đúng nhất, nhưng trong quá trình làm được nhiều người tư vấn quá nên cuối cùng lại đi lệch mất…

Chân dung streamer giàu nhất thế giới: 27 tuổi lọt top Forbes 30 Under 30, kiếm 500.000 USD/tháng nhờ chơi game trên giường ngủ

Game thủ 27 tuổi này đã trở thành tay chơi video chuyên nghiệp đầu tiên được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí ESPN, cùng giúp thả bóng trên Quảng trường Thời đại vào đêm giao thừa và trở thành streamer đầu tiên trên nền tảng Twitch đạt 10 triệu người theo dõi.

Trước phiên tòa ly hôn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo bày tỏ: "Ung nhọt đôi khi cần cuộc đại phẫu để chấm dứt đớn đau và hồi phục"

"Mọi âm mưu hãm hại gia đình tôi có thể mua được bằng nhiều tiền nhưng không thể thay đổi được luật nhân quả", bà Thảo một lần nữa khẳng định.

Cuộc sống khổ hơn đi tù của 13 triệu công dân ‘hạnh kiểm yếu’ ở Trung Quốc: Phải cài nhạc chuông riêng để mọi người dễ nhận biết, không được đi máy bay và bị xã hội xa lánh

Nếu không thoát khỏi "danh sách đen" những công dân có điểm tín nhiệm xã hội thấp, hàng triệu người Trung Quốc sẽ không được sử dụng một số dịch vụ cơ bản tại quốc gia này.

Đọc thêm