CEO Trần Ngọc Thái Sơn: “Tiki sẽ không cố sống cố chết để giữ người”

22/08/2019 02:49 PM | Kinh doanh

Anh Trần Ngọc Thái Sơn cho biết, tại Tiki số lượng nhân sự người nước ngoài rất nhiều. Để tuyển dụng được người giỏi và sẵn sàng lăn xả, công ty đã mở rộng mạng lưới tuyển dụng ra nhiều quốc gia chứ không chỉ tuyển người Việt Nam.

CEO Trần Ngọc Thái Sơn: “Tiki sẽ không cố sống cố chết để giữ người”

Được thành lập từ 3/2010, Tiki là được xem trang mua sắm trực tuyến đáng tin cậy nhất tại Việt Nam trong thời điểm này. Đây cũng là doanh nghiệp thuộc Top 10 trang thương mại điện tử có lượng truy cập cao nhất khu vực ASEAN trong năm 2018 dựa theo báo cáo của iPrice.

Sau 9 năm hoạt động, Tiki hiện có hơn 2.000 nhân viên với mức độ tăng trưởng khá nhanh. Môi trường làm việc của doanh nghiệp này cũng được đánh giá là lý tưởng trong số các công ty cùng mô hình. Vậy đâu là cách thức tuyển dụng và giữ chân nhân tài của Tiki và liệu doanh nghiệp này đã áp dụng những cách thức nào để tận dụng tối đa nguồn nhân lực trong thời kỳ công nghệ phát triển nhanh như hiện tại?

Con người là yếu tố quan trọng nhất

Theo anh Trần Ngọc Thái Sơn, việc tuyển dụng tại Tiki không hề có sự phân biệt quốc gia, cũng không ưu tiên người Việt. Nhân tài luôn là yếu tố mà Tiki đặt lên hàng đầu để tìm kiếm được người giỏi và sẵn sàng cống hiến. Để làm được điều này, Tiki không ngại tuyển dụng rất nhiều nhân sự ở nhiều quốc gia khác nhau, mục đích là để nhân tài đưa công nghệ tại các nước về vận hành. Họ sẽ dùng cách thức làm việc đổi mới, hiện đại và kéo doanh nghiệp ngày càng đi lên.

"Bây giờ tôi nghĩ tất cả công ty trên thế giới đều cần nhân tài giỏi về công nghệ. Trong mọi thời điểm, Tiki vẫn luôn tìm cách làm sao để phát triển nhân tài, đặc biệt là kỹ sư. Tôi biết ở Việt Nam là nước có nhiều kỹ sư trẻ và tài năng.

Tuy nhiên, khi mà xã hội xuất hiện quá nhiều ngành nghề thì những nhân tài giỏi về AI (trí tuệ nhân tạo) vẫn còn rất thiếu, đặc biệt là họ cũng chưa bao giờ có cơ hội giải những bài toán như thế.

Tiki thu hút nhân tài trên toàn thế giới với khoảng 8 quốc gia. Tại Tiki, miễn là nhân tài phục vụ được cho Việt Nam thì không quá quan trọng là có phải là người Việt hay không", anh Trần Ngọc Thái Sơn nhấn mạnh.

Theo CEO Tiki, khoảng ba bốn năm trở lại đây Tiki đều cố gắng tuyển nhân tài bất kể họ có là người Việt hay không. Bởi theo đơn vị này, nếu tuyển được nhân tài thì sức tăng trưởng của một doanh nghiệp sẽ cứ thế tăng đều.

Tuy nhiên, bài toán đặt ra cho Tiki là phải tạo cho nhân viên một môi trường làm việc thoải mái, hấp dẫn nhất có thể. Theo anh Sơn, tại Tiki môi trường phát triển theo 3 giá trị cốt lõi: Quan tâm khách hàng, dám nghĩ dám làm và không ngừng học hỏi. Một yếu tố nữa là người mới vào sẽ được làm việc cùng những người giỏi và được đào tạo theo phương pháp mới nhất. Đó là điểm mạnh của Tiki nhưng cũng là áp lực lớn đối với những người đầu tàu.

Nhân tài luôn là "nước chảy về chỗ trũng"

Theo anh CEO Trần Ngọc Thái Sơn, việc tuyển dụng, đào tạo nên một nhân sự giỏi là mối quan tâm hàng đầu của Tiki. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn luôn sẵn sàng để một nhân sự phát triển bản thân ở môi trường mới nếu họ cảm thấy không còn chung chí hướng, không còn tìm thấy sự thú vị trong công việc.

"Có thể nói Tiki là đơn vị tăng trưởng nhanh trong cộng đồng startup, mỗi năm tăng gấp đôi gấp ba, dựa vào công nghệ. Do đó, câu hỏi đầu tiên được đặt ra luôn là con người, thử thách lớn nhất cũng chính là con người.

Tuy nhiên, Tiki không cố sống cố chết để giữ lại những người không cùng giá trị cốt lõi, không cùng chí hướng và cảm thấy không muốn học hỏi thêm nữa. Còn những người cùng chí hướng và vẫn phát triển được thì Tiki cố gắng rất nhiều để đào tạo. Mỗi một năm Tiki cố gắng phát hành cổ phiếu, truyền cảm hứng, đào tạo rất nhiều để phát triển họ", CEO Tiki cho hay.

Cũng theo anh Sơn, suốt 9 năm qua Tiki tuyển dụng rất nhiều người tài, có không ít người sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong mọi khó khăn nhưng cũng có nhiều cộng sự đã ra ngoài để startup. Mặc dù quá trình đào tạo tốn nhiều thời gian nhưng Tiki vẫn luôn ủng hộ họ thay đổi môi trường mới chứ không nhất định phải níu giữ.

"Với những người không cùng chí hướng nữa thì phải xác định rõ rằng nhân tài là ‘nước chảy về chỗ trũng’. Tiki tuyển về rất nhiều nhiều người giỏi nhưng sau quá trình làm việc với Tiki thì có mong muốn mở công ty riêng, chúng tôi sẵn sàng ủng hộ những người đó, sẵn sàng để họ phát triển mong muốn của mình chứ không nhất định phải níu giữ.

Trong 9 năm vừa qua thì công ty đã phát triển gấp 2 gấp 3 lần, mỗi lần họp anh em chúng tôi thường động viên nhau cố gắng. Bởi nếu chúng tôi không cố gắng thì không thể thành đầu tàu kéo theo những người khác cùng tốt lên. Chúng tôi phải luôn có người kéo mọi người cùng đi lên, kể cả tôi.

Còn nếu một ai đó không thể là đầu tàu được nữa thì phải tìm một công việc khác. Cùng một vị trí, nếu không thể phát triển nữa thì họ nên đổi qua vị trí khác hoặc dịch chuyển qua một nơi khác phù hợp hơn. Do đó, Tiki sẽ không cố gắng níu giữ những người không cùng giá trị cốt lõi. Nhân tài là thử thách lớn nhất cũng là cơ hội lớn nhất của Tiki từ trước đến nay", CEO Trần Ngọc Thái Sơn kết lại.

Theo Khánh Hòa

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  tiki
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông ‘Việt Kiều té giếng’ Nguyễn Thanh Mỹ và hành trình 37 năm thực hiện giấc mơ tưởng giản đơn - nâng cao đời sống cho người dân quê hương Trà Vinh

Với tư duy của một người làm khoa học, dù gặp bất cứ khó khăn gì, ông Nguyễn Thanh Mỹ chưa bao giờ viện cớ, mà luôn tìm cách tốt nhất để đạt được mục đích của mình. Tuần tự nhi tiến, ở tuổi thất thập cổ lai hy, ông vẫn trên đường thực hiện giấc mơ cách đây 37 năm một cách chắc chắn và hiệu quả.

Câu chuyện kinh doanh

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

CEO VinTech City Trương Lý Hoàng Phi: Lãng phí tài năng, trí tuệ hay đánh mất cơ hội đưa một sản phẩm công nghệ hữu ích đến cộng đồng là loại rủi ro cao nhất và đáng tiếc nhất

Quỹ Nghiên cứu ứng dụng VinTech Fund (VinTech City) vừa công bố 12 dự án khoa học đầu tiên được nhận đầu tư từ Quỹ, với tổng giá trị đầu tư lên tới 86 tỉ đồng. Như vậy, chỉ trong 1 tháng, cả hai Quỹ tài trợ dành cho Khoa học Công nghệ của Tập đoàn Vingroup đều đã chính thức "phát pháo hiệu", tạo nên tiếng vang lớn trong xã hội.

Muốn tìm NGHỀ phù hợp, phải tìm NGHIỆP trước đã!

Là một người trẻ, tôi luôn trăn trở câu hỏi làm thế nào để giúp mình (và người khác) tìm thấy hạnh phúc trong công việc của mình. Tôi có khoảng 2 năm đi làm qua đủ nghề, gặp gỡ rất nhiều anh chị, để rồi ngồi đây chia sẻ những điều góp nhặt được trong hành trình của chính mình.

Đọc thêm