CEO Sundar Pichai đang hạn chế văn hóa "tiệc tùng" và "nhậu nhẹt" tại Google sau cuộc biểu tình

09/11/2018 05:14 PM | Kinh doanh

Thứ 5 vừa qua, CEO Sundar Pichai đã công bố bản chính sách dài 3 trang nói về việc hạn chế các nước uống có cồn tại Google. Bởi theo thống kê, khoảng 20% các trường hợp quấy rối tình dục tại công ty là do rượu.

CEO Sundar Pichai đang hạn chế văn hóa "tiệc tùng" và "nhậu nhẹt" tại Google sau cuộc biểu tình

Sau cuộc biểu tình của các nhân viên Google chống lại hành vi quấy rối tình dục, thứ 5 vừa qua CEO Sundar Pichai đã phát hành một bản PDF dài 3 trang, công bố chính sách mới bao gồm việc hạn chế tiệc tùng cũng như đồ uống có cồn tại nơi làm việc và cả sau giờ làm việc.

CEO Sundar Pichai đang hạn chế văn hóa tiệc tùng và nhậu nhẹt tại Google sau cuộc biểu tình - Ảnh 1.

Trọng tâm của chính sách "Our commitments and action" (Tạm dịch: chúng tôi cam kết và hành động) nói rằng nếu các nhà lãnh đạo không hạn chế việc "bia rượu" tại các sự kiện sẽ bị "để mắt" tới, bởi theo một thống kê cho biết 20% các trường hợp quấy rối tình dục tại Google thì rượu là một trong những nguyên nhân chính.

Chính sách cũng cảnh báo rằng Google "sẽ có những hành động cứng rắn nếu xảy ra các vấn đề tương tự", điều này có nghĩa là CEO Pichai đang nỗ lực để cấm sử dụng các đồ uống có cồn tại công ty mình. Trên thực tế, Thung lũng Silicon cũng là nơi có nền văn hóa "nhậu nhẹt" và Google không nằm trong ngoại lệ.

Ngay những năm đầu mới thành lập, Google nổi tiếng là nơi có văn hóa làm việc hoang dã với nhân việc làm việc rất nhiều người ở độ tuổi 20, đang cố gắng để thoát ra khỏi văn hóa gia đình - nơi bố mẹ có thể kiểm soát họ đến nghẹt thở. Chính vì thế những bữa tiệc sôi nổi với rất nhiều rượu và các chất kích thích khác là điều không thể thiếu tại Google, các cựu nhân viên đời đầu cho biết.

Đây chính là những "hạt giống" đầu tiên để tạo ra cái cây đầy sâu như hôm nay, khi cuộc biểu tình của các nhân viên nổ ra để chống lại việc các lãnh đạo cấp cao như "cha đẻ" Android Andy Rubin có hành động quấy rối trong nội bộ. Rõ ràng đây là thời gian mà công ty cần chấn chỉnh lại mình và sau đây là chính sách "hạn chế chất có cồn" mà Google đã đưa ra vào thứ 5:

"Sử dụng chất có cồn quá mức: Quấy rối không bao giờ là một hành động được chấp nhận và rượu chè không phải là một cái cớ. Nhưng một trong những yếu tố phổ biến nhất gây nên những hành động quấy rối hôm nay tại Google là do các thủ phạm đã sử dụng rượu (khoảng 20% trường hợp). Chính sách của chúng tôi rất rõ ràng: không cho phép sử dụng quá nhiều rượu khi đang ở nơi làm việc hay đang thực hiện các công việc kinh doanh của Google, hoặc đang tham gia các sự kiện liên quan đến Google, dù là tại trụ sở hay bên ngoài.

Trong tương lai, tất cả các nhà lãnh đạo tại công ty - bao gồm các Giám đốc, Phó chủ tịch hay Phó chủ tịch cấp cao được sự kiến sẽ phải tạo ra các nhóm, sự kiện, các phạm vi bên ngoài và môi trường của mình, mà ở đó những hành động sử dụng rượu quá mức hoàn toàn không được khuyến khích. Ví dụ: nhiều nhóm phải đặt ra giới hạn chỉ có 2 loại đồ uống trong các sự kiện. Còn những người khác uống rượu sẽ phải sử dụng vé ở hệ thống vé uống.

Trách nhiệm của các nhà lãnh đạo là phải thực hiện các bước thích hợp để hạn chế bất cứ hành động tiêu thụ chất có cồn quá mức nào trong nhóm của họ và chúng tôi sẽ đặt ra nhiều hành động trừng trị nặng nề hơn nếu có các vấn đề xảy ra".

Theo Quỳnh Như

ICT News

Từ khóa:  Google
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Tik Tok chia sẻ bí quyết startup thành công ở Việt Nam: Kiên định với ý tưởng đầu, tham vấn quá nhiều lại đi trật lất!

Một điểm rất quan trọng khi startup ở Việt Nam, theo đại diện Tik Tok tại Việt Nam, đó là những ý tưởng đầu tiên mình nghĩ thường đúng nhất, nhưng trong quá trình làm được nhiều người tư vấn quá nên cuối cùng lại đi lệch mất…

Chân dung streamer giàu nhất thế giới: 27 tuổi lọt top Forbes 30 Under 30, kiếm 500.000 USD/tháng nhờ chơi game trên giường ngủ

Game thủ 27 tuổi này đã trở thành tay chơi video chuyên nghiệp đầu tiên được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí ESPN, cùng giúp thả bóng trên Quảng trường Thời đại vào đêm giao thừa và trở thành streamer đầu tiên trên nền tảng Twitch đạt 10 triệu người theo dõi.

Dìm Thái Lan trong nỗi ám ảnh, Việt Nam thắng kỷ lục để oai hùng vào VCK châu Á

U23 Thái Lan thực sự muốn thắng U23 Việt Nam để khẳng định vị thế ở ĐNÁ và xua đi ám ảnh thất bại trong năm 2018 nhưng mọi kỳ vọng của Voi chiến đã sụp đổ.

Phương thức kiếm tiền hiện tại quyết định 10 năm sau của bạn: Hãy xây dựng cho mình một đường ống dẫn nước riêng!

Có rất nhiều người chỉ nhìn được ngắn hạn, chỉ biết tiêu tốn sức lực, vất vả kiếm tiền mà không có tầm nhìn xa trông rộng. Tuy rằng hiện tại bạn có thể phải bỏ công sức nhiều ra hơn người khác một chút nhưng sau này thứ mà bạn có được lại hơn họ rất nhiều, hiểu một cách đơn giản thì là "sướng trước khổ sau". Đó mới là tư duy của người biết kiếm tiền.

Đọc thêm