CEO SeeSpace: “Tại sao chuyển startup sang Singapore không có lợi!”

25/07/2016 03:18 PM | Kinh doanh

Sau khi ICTnews đăng tải bài viết startup đang chuyển sang Singapore thì ông Đỗ Hoài Nam - CEO SeeSpace cho rằng những bộ óc Việt hoàn toàn có thể dùng chính đất nước mình, nhân dân mình làm bệ phóng chinh phục các chân trời mới.

CEO SeeSpace: “Tại sao chuyển startup sang Singapore không có lợi!”
Ông Đỗ Hoài Nam - CEO SeeSpace

Từ sau "hiện tượng 292" (Điều 292 của Bộ Luật Hình sự năm 2015 của Việt Nam - PV), đang có một phong trào chuyển công ty sang đăng ký tại Singapore với hàng ngàn lý do về sự thuận lợi của môi trường kinh doanh, vốn đầu tư... bất chấp vô số sự phản đối từ người dân nước họ.

Là một người đã làm startups, đầu tư cho startups và đã exit (thoái vốn) được startups, tôi nghĩ các bạn đang sai lầm, rất sai lầm. Đa phần các bạn đều nghĩ rất đơn giản là chúng ta vẫn giữ nguyên operations (các công ty - PV) và thị trường ở Việt Nam, chỉ chuyển đăng ký qua Singapore vì thủ tục dễ dàng, môi trường kinh doanh thuận lợi... Tuy nhiên, các bạn đang bỏ qua 2 vấn đề cực lớn liên quan mật thiết tới startup của mình. Đó là "kêu gọi vốn" và "thoái vốn". Hôm nay, tôi xin trình bày ý kiến cá nhân về diễn biến thị trường trong tương lai gần để các bạn tham khảo:

Đầu tiên, hãy đừng ảo tưởng là thành lập công ty ở Singapore thì bạn sẽ tiếp cận được nhiều nguồn vốn đầu tư hơn. Nếu các bạn "good enough"(đủ tốt - PV) thì dù các bạn ở Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẵn sàng xuống tiền. Thành lập công ty ở Singapore không phải là một “thế mạnh" so với các startups khác, càng không phải là yếu tố quyết định để bạn nhận được tiền đầu tư.

Bên cạnh đó, các bạn đang tự loại mình ra khỏi một nguồn vốn đầu tư dồi dào từ chính các nhà đầu tư nội địa Việt Nam. Tại sao? Tại vì họ không được phép đầu tư ra nước ngoài (các bạn phàn nàn về thủ tục xin giấy phép trong nước, hãy ngó qua thủ tục xin đầu tư ra nước ngoài xem sao). Với một loạt chính sách sắp ra đời liên quan đến thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm, có thể chỉ đến cuối năm chúng ta sẽ thấy một "phong trào" thành lập quỹ, người người thành lập quỹ, nhà nhà thành lập quỹ. Người Việt mình làm cái gì cũng phong trào nên dự là phong trào lần này còn khiếp hơn các lần trước.

Và tất nhiên, phần thưởng sẽ dành cho người ở lại.

Rồi sau khi đầu tư cả đống tiền vào startups thì phải làm gì? Đó sẽ là câu hỏi khiến cả một đống "nhà đầu tư" nghệt mặt ra hỏi nhau ngay sau đó. Đã là đầu tư tài chính, họ buộc phải "exit". Và thế là một làn sóng "exit" lại được tạo ra, hoành tráng hơn, khủng khiếp hơn cả làn sóng đầu tư.

Mà các nhà đầu tư Việt Nam thì làm gì có nhiều người có quan hệ với các quỹ lớn phương Tây. Tuy nhiên, cái họ rành hơn ai hết lại là làm thế nào để có thể lấy được tiền ra từ các tập đoàn lớn trong nước. Và tất nhiên, đây sẽ là hướng "exit" khả thi nhất. Nó dẫn đến một làn sóng mua bán sáp nhập (M&A) trong nước khi hàng loạt các tập đoàn lớn thi nhau "mua" startups. Giá sẽ được "đẩy" lên ngất ngưởng bởi vì những "nhà đầu tư" cần phải có lãi, và đơn giản là vì họ "biết cách" và "có thể" đẩy.

Tất nhiên, phần thưởng vẫn chỉ dành cho những người ở lại!

Đấy, chỉ là tự diễn biến thôi, có hoang đường không thì các bạn tự đánh giá và tự quyết định cho mình.

Đối với tôi, những bộ óc Việt hoàn toàn có thể dùng chính đất nước mình, nhân dân mình làm bệ phóng chinh phục các chân trời mới.

PV

Theo ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sơn Tùng M-TP, Martin Lò, Tinikun và những người đi tìm hình của nước

"Việt Nam là một đất nước tuyệt với nếu mọi người chịu mở lòng vì nó, dễ tính hơn một chút. Mọi người có thể chê Việt Nam rất nhiều, mình biết, Việt Nam vẫn đang phát triển và mọi người đều có thể xây dựng nó mà" - blogger Benjamin Tran chia sẻ.

Đây là cách Hà Nội tiến tới thành phố khởi nghiệp: Sẽ thành lập 5 vườn ươm doanh nghiệp, ngay cuối tháng 8 mở hội nghị Hanoi Innovation Summit quy tụ 3.000 đại biểu với hơn 100 startup

"Tháng 7 vừa qua, với khát vọng vươn lên bằng sự sáng tạo, tăng cường hội nhập quốc tế, Hà Nội đã nộp hồ sơ ứng cử tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Trọng tâm của Hà Nội là đặt sự sáng tạo, đặc biệt từ góc độ thiết kế vào trung tâm của sự phát triển bền vững, với tầm nhìn trở thành Thủ đô sáng tạo của Đông Nam Á", ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho biết.

Người Việt trong mắt chuyên gia nước ngoài: Đồng nghiệp chăm chỉ nhưng yếu tư duy chiến lược, sếp Việt thì tư duy toàn cầu và tính công bằng suýt chạm ngưỡng trung bình

Nếu chấm theo thang điểm 5, chân dung sếp Việt trong mắt các chuyên gia nước ngoài có thang điểm như sau: Đáng tin cậy (3,39 điểm); Khả năng xây dựng đội ngũ (3,3)… Hai yếu tố được đánh giá chạm ngưỡng trung bình là Tư duy toàn cầu (3,06); và Sự công bằng (3,03).

Đọc thêm