CEO Orchestra: Trình độ kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam đầu bảng châu Á

07/12/2018 02:12 PM | Thời sự

Lý giải chọn Việt Nam để đặt trụ sở đầu tiên ở châu Á, Co-Founder Orchestra Network – ông Pierre Bonnet nhận định: "Trình độ kỹ sư công nghệ thông tin ở Việt Nam đứng hàng đầu châu Á, ngang với trình độ kỹ sư công nghệ thông tin tại Pháp".

CEO Orchestra: Trình độ kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam đầu bảng châu Á

Thông tin trên được ông Pierre Bonnet chia sẻ trước thềm Hội thảo "Quản trị dữ liệu: Thách thức vượt tầm Công nghiệp 4.0". Dưới sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, tầm quan trọng của "Dữ liệu lớn – Big Data" ngày càng được khẳng định. Tuy nhiên, nếu không có sự quản trị, phân tích và chia sẻ thì sẽ khó tránh khỏi việc Big Data trở thành một "cái kho" dữ liệu, chứa đựng cả dữ liệu xấu, kém chất lượng (Bad Data).

Trong tương lai, sự phát triển của ngành Quản trị dữ liệu (Data Management) sẽ là cơ hội lớn cho kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp Việt Nam trong việc biến Dữ liệu lớn thành Dữ liệu thông minh (Smart Data) – sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả nhất, theo CEO Pierre Bonnet.

Orchestra Network bắt đầu tiến hành phát triển sản phẩm tại Việt Nam từ năm 2012. Lý do nhà cung cấp phần mềm này lựa chọn Việt Nam là trụ sở phát triển phần mềm thứ hai sau Pháp, chứ không phải là quốc gia châu Á lớn nào khác, ông Pierre Bonnet, nhà đồng sáng lập giải thích rằng các trường đại học Việt Nam có chất lượng đào tạo công nghệ thông tin rất tốt.

"Orchestra Networks trong quá khứ đã từng phát triển thị trường ở các quốc gia lớn như Mỹ, Ấn Độ,… tôi cảm nhận được sự khác biệt rất lớn ở trình độ kỹ thuật của các kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam", ông chia sẻ và cho biết bản thân tin tưởng đây là cơ hội tốt nhất cho một công ty phát triển phần mềm.

Nghiên cứu xu hướng lựa chọn doanh nghiệp của kỹ sư công nghệ thông tin tại Việt Nam, ông này nhận định kỹ sư Việt có xu hướng lựa chọn các công ty phần mềm hoạt động theo hướng sáng tạo và phát triển phần mềm đóng gói, thay vì lựa chọn nhóm công ty chỉ gia công.

 CEO Orchestra: Trình độ kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam đầu bảng châu Á - Ảnh 1.

Theo founder của Orchestra Networks, tiềm năng của thị trường Việt Nam cho lĩnh vực quản trị dữ liệu là rất lớn. Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao, tuy nhiên có tới 90% các doanh nghiệp là quy mô vừa và nhỏ.

Thách thức thực sự khi thâm nhập thị trường Việt Nam là làm thế nào để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa sàng lọc được dữ liệu tốt và vừa tận dụng chúng một cách hiệu quả.

Với một quốc gia có phong trào khởi nghiệp bùng nổ như Việt Nam, đích đến không thể chỉ là start-up, mà phải tìm cách để khi đã khởi nghiệp thành công rồi, cần phải smart-up – hoạt động một cách hiệu quả hơn.

Thách thức thứ hai là làm thế nào để nâng cao được nhận thức của các doanh nghiệp, các tổ chức về tầm quan trọng của quản trị dữ liệu, vì lĩnh vực quản trị dữ liệu ở Việt Nam hiện vẫn còn trong giai đoạn đang phát triển.

Theo Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng 1 tỷ USD chỉ trong 10 ngày, lần đầu lọt top 200 người giàu nhất hành tinh

Giá cổ phiếu Vingroup tăng mạnh những ngày đầu năm mới là nguyên nhân kéo tài sản ông Vượng tăng mạnh. Trong 1 năm qua, tài sản của ông Vượng đã tăng tổng cộng 3,2 tỷ USD.

Chân dung đại gia Dũng "lò vôi" - ông chủ siêu dự án Đại Nam: Ăn chay trường, sở hữu khối tài sản hàng chục nghìn tỷ, biến đồng hoang thành “mỏ vàng"

Đất Bắc có đại gia Xuân Trường xây Bái Đính-Tràng An uy nghi thì đất Nam có đại gia Dũng “lò vôi” dựng Đại Nam bề thế.

Case study

Lập kỷ lục doanh thu sau gần 2 thập kỷ "nát bấy", chiến lược chấn động của trùm jean Levi’s: Tự biến mình thành startup, thay máu 9/11 quản lý cấp cao, marketing "hạn chế giặt quần để bảo vệ môi trường"...

Gần hai thập kỷ kinh doanh bết bát, Levi’s đã có màn lội ngược dòng không tưởng với doanh số kỷ lục 4,9 tỷ USD và mức tăng trưởng 2 chữ số.

Câu chuyện kinh doanh

CEO HSBC Việt Nam: "Hy vọng Việt Nam có thể quyết liệt cải cách nền kinh tế để kịp giàu trước khi già"

Việt Nam sẽ có tỷ lệ dân số trên 65 tuổi nhiều hơn nhiều nước trong khu vực, thậm chí còn cao hơn cả Mỹ, theo dự báo của UN và HSBC. "Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng và đang đứng trước cơ hội của công nghiệp 4.0. Hy vọng , chúng ta có thể quyết liệt cải cách nền kinh tế để kịp giàu trước khi già", CEO HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải kỳ vọng.

Đọc thêm