CEO Nhậm Chính Phi mạnh miệng tuyên bố Huawei có thể "sống sót" mà không cần tới Mỹ

01/10/2019 09:14 AM | Kinh doanh

Ông Nhậm Chính Phi cũng tiết lộ, Huawei đã có kế hoạch lựa chọn các nhà cung cấp khác để thay thế các công ty của Mỹ.

CEO Nhậm Chính Phi mạnh miệng tuyên bố Huawei có thể "sống sót" mà không cần tới Mỹ

CEO kiêm nhà sáng lập của Huawei tuyên bố, nếu được chính phủ Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm, Huawei sẽ tiếp tục sử dụng các linh kiện do nước này sản xuất. Tuy nhiên, ông này cũng khẳng định, Huawei vẫn có thể "sống sót" mà không cần nguồn cung từ phía Mỹ. Đây là tuyên bố mới nhất vừa được nhân vật quyền lực nhất của Huawei – ông Nhậm Chính Phi đưa ra vào ngày hôm nay.

Theo đó, ông Nhậm Chính Phi tin rằng, có một thực tế là Huawei có thể tồn tại mà không cần công nghệ hay linh kiện do các công ty Mỹ sản xuất. Cũng theo CEO của Huawei, đã có không ít các công ty của Phương Tây có thể sản xuất các sản phẩm mà không cần bất kỳ linh kiện nào của Mỹ. Chính thực tế này đã tiếp thêm sự tự tin cho Huawei.

Đáng chú ý, ông Nhậm Chính Phi cũng tiết lộ, Huawei đã có kế hoạch lựa chọn các nhà cung cấp khác để thay thế các công ty của Mỹ. Mặc dù không đề cập đến bất cứ cái tên cụ thể nào, ông Nhậm cũng khẳng định, nguồn cung từ các nhà cung cấp mới này đang ‘rất ổn định".

"Người ta ước tính báo cáo tài chính của chúng tôi sẽ tốt hơn trong nửa đầu năm tới, và nó sẽ không quá tệ. Huawei có thể tồn tại mà không có nguồn cung đến từ Mỹ? Đây hoàn toàn là thực tế. Tuy nhiên chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục sử dụng các bộ phận và linh kiện của Mỹ nếu chúng có sẵn", ông Nhậm Chính Phi cho biết.

Trước đó, trong một thông báo ngắn gửi tới các phóng viên vào thứ Năm, Rob Strayer, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về chính sách an ninh mạng, tiết lộ rằng nhiều khả năng chính phủ Mỹ sẽ không gia hạn việc tạm hoãn thi hành lệnh cấm hợp tác giữa các công ty Mỹ với Huawei.

Tại thời điểm này, Huawei chỉ còn vài tuần nữa là hết hạn 90 ngày tạm hoãn lần hai đối với lệnh cấm hợp tác kinh doanh với các công ty Mỹ (được ban hành vào ngày 19-8). Việc tạm hoãn trong 90 ngày này cho phép Huawei thực hiện một số hoạt động kinh doanh nhất định với các đối tác Mỹ. Hiện tại lệnh tạm hoãn thi hành lần 2 sẽ hết hạn vào ngày 19 tháng 11 năm 2019.

Theo Gizchina, lệnh cấm của Chính phủ Mỹ tới Huawei trong thời gian qua đã ảnh hưởng đáng kể đến tình hình kinh doanh của các công ty nước này, đơn cử như trường hợp của hãng sản xuất chip nhớ Micron. Theo kết quả kinh doanh mới công bố, lợi nhuận trong quý 4 của Micron đã giảm đến 87% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân được cho là do tác động từ lệnh cấm của chính phủ Mỹ tới Huawei, khi hãng công nghệ Trung Quốc là khách hàng lớn nhất của Micron.

Theo thống kê, chỉ tính riêng năm ngoái, Huawei đã chi tới 11 tỷ USD để nhập linh kiện từ các công ty có trụ sở tại Mỹ như Qualcomm, Intel và Micron.

Theo Anh Việt

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận 'Gạo ngon nhất thế giới năm 2019'

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019” tại Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm