CEO Mỹ kiếm 140 lần nhân viên

02/02/2018 09:24 AM | Kinh doanh

Mỹ muốn các công ty công khai tỷ lệ trả lương để hạn chế khoảng cách thu nhập giữa lãnh đạo và nhân viên.

CEO Mỹ kiếm 140 lần nhân viên

Bản báo cáo được công bố hôm thứ năm (1/2) của công ty phân tích Equilar cho thấy lương thưởng của lãnh đạo cấp cao trong các doanh nghiệp Mỹ trung bình gấp 140 lần so với tiền lương của nhân viên.

Các công ty hàng tiêu dùng có tỷ lệ thu nhập lãnh đạo - nhân viên là 350-1, lớn nhất trong số tất cả các ngành công nghiệp, trong khi khoảng cách thu nhập của ngành năng lượng là 72-1, nhỏ nhất, theo Wall Street Journal. Tính trung bình, nhân viên tại 356 công ty đại chúng nhận được 60.000 USD lương 2017.

CEO Mỹ kiếm 140 lần nhân viên - Ảnh 1.

Khoảng cách giữa thu nhập của lãnh đạo và nhân viên trong doanh nghiệp Mỹ ngày càng xa (Nguồn: Bloomberg).

Hàng ngàn công ty của Mỹ sẽ tiết lộ tỷ lệ này lần đầu tiên trong những tháng tới, theo yêu cầu của Đạo luật Dodd-Frank 2010. Những người ủng hộ hy vọng thông tin này sẽ làm nổi bật sự bất bình đẳng ngày càng tăng trong thu nhập và buộc các ban giám đốc phải kiềm chế trả quá mức cho lãnh đạo công ty.

Khoảng 3/4 các nhà quản lý tài sản được công ty tư vấn Institutional Shareholder Services khảo sát, cho biết sẽ so sánh tỷ lệ này với các đồng nghiệp và xu hướng hàng năm. Trong khi đó, nhiều hội đồng ban giám đốc lo lắng về việc một nửa số nhân viên kiếm được ít hơn trung bình sẽ phản ứng như thế nào, theo một cuộc khảo sát của công ty tư vấn quản lý kinh doanh Willis Towers Watson.

Theo Lâm Ngọc

NDH

Từ khóa:  CEO, người lao động

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chỉ trong 4 tiếng nói chuyện, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã dẹp tan những thông tin của bà Lê Hoàng Diệp Thảo như thế nào?

Chiều ngày 13/8, ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ xuất hiện trước báo chí và có cuộc nói chuyện kéo dài gần 4 tiếng. Trong lần đầu tiên xuất hiện sau 5 năm vắng bóng, ông Vũ đã dẹp tan nhiều nghi vấn mà bà Lê Hoàng Diệp Thảo vợ ông dựng lên.

Từ cô sinh viên nghèo, phải đi bộ tới trường vươn lên thành nữ CEO, mua nhà 5 tỷ sau 2 năm làm việc: Bài học thấm thía về sự lựa chọn và nỗ lực theo đuổi đam mê

Mỹ Diệu tâm sự rằng mình từng là một sinh viên nghèo từ Quảng Nam vào Sài Gòn trọ học. Khi chỉ có 2 bàn tay trắng, cô bạn chấp nhận đi bộ 1 tháng để kiếm tiền mua xe đạp, từ xe đạp lên xe máy và chỉ 2 năm sau, Mỹ Diệu tự mình mua được ngôi nhà 5 tỷ ở Sài Gòn trước khi kết hôn.

Khối tài sản nghìn tỉ của Trung Nguyên sẽ định đoạt thế nào?

Bà Thảo - vợ ông Đặng Lê Nguyên Vũ muốn chia cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên cho các con nhưng nếu cộng 50% cổ phần của bà Thảo với 20% cổ phần của 4 con thì bà Thảo sẽ thừa tỉ lệ sở hữu để chiếm quyền điều hành tập đoàn này.

Đọc thêm