CEO Mỹ kiếm 140 lần nhân viên

02/02/2018 09:24 AM | Kinh doanh

Mỹ muốn các công ty công khai tỷ lệ trả lương để hạn chế khoảng cách thu nhập giữa lãnh đạo và nhân viên.

CEO Mỹ kiếm 140 lần nhân viên

Bản báo cáo được công bố hôm thứ năm (1/2) của công ty phân tích Equilar cho thấy lương thưởng của lãnh đạo cấp cao trong các doanh nghiệp Mỹ trung bình gấp 140 lần so với tiền lương của nhân viên.

Các công ty hàng tiêu dùng có tỷ lệ thu nhập lãnh đạo - nhân viên là 350-1, lớn nhất trong số tất cả các ngành công nghiệp, trong khi khoảng cách thu nhập của ngành năng lượng là 72-1, nhỏ nhất, theo Wall Street Journal. Tính trung bình, nhân viên tại 356 công ty đại chúng nhận được 60.000 USD lương 2017.

CEO Mỹ kiếm 140 lần nhân viên - Ảnh 1.

Khoảng cách giữa thu nhập của lãnh đạo và nhân viên trong doanh nghiệp Mỹ ngày càng xa (Nguồn: Bloomberg).

Hàng ngàn công ty của Mỹ sẽ tiết lộ tỷ lệ này lần đầu tiên trong những tháng tới, theo yêu cầu của Đạo luật Dodd-Frank 2010. Những người ủng hộ hy vọng thông tin này sẽ làm nổi bật sự bất bình đẳng ngày càng tăng trong thu nhập và buộc các ban giám đốc phải kiềm chế trả quá mức cho lãnh đạo công ty.

Khoảng 3/4 các nhà quản lý tài sản được công ty tư vấn Institutional Shareholder Services khảo sát, cho biết sẽ so sánh tỷ lệ này với các đồng nghiệp và xu hướng hàng năm. Trong khi đó, nhiều hội đồng ban giám đốc lo lắng về việc một nửa số nhân viên kiếm được ít hơn trung bình sẽ phản ứng như thế nào, theo một cuộc khảo sát của công ty tư vấn quản lý kinh doanh Willis Towers Watson.

Theo Lâm Ngọc

NDH

Từ khóa:  CEO, người lao động
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

IKEA sẽ đầu tư 450 triệu USD vào Hà Nội, xây dựng hệ thống cung ứng hàng cho toàn thị trường Đông Nam Á

Hà Nội sẽ trở thành trung tâm cung ứng hàng cho toàn thị trường Đông Nam Á của tập đoàn bán lẻ nội thất lớn nhất thế giới IKEA.

Case study

Tại sao IKEA thành công vang dội ở Trung Quốc trong khi người dân xứ này không hề ưa thích việc tự tay lắp ráp sản phẩm?

Ai cũng chỉ ra được lý do thất bại của Home Depot là do người dân Trung Quốc không thích tự lắp ráp sản phẩm, nhưng chẳng phải IKEA - một hãng nội thất “chuyên” bắt người dùng tự lắp ráp, lại đang ăn nên làm ra tại chính Trung Quốc hay sao?

Đọc thêm