CEO Micromax - người quyết “dân chủ hóa công nghệ”

21/01/2017 04:40 PM | Kinh doanh

Mỗi ngày, Rahul Sharma đi đến một cửa hàng điện thoại di động của Micromax, vào vai một nhân viên bán hàng. Với tư cách là nhà sáng lập và giám đốc điều hành, tất nhiên đó không phải là việc Sharma cần làm, nhưng đây chính xác là biểu hiện của triết lý kinh doanh đã giúp anh xây dựng Micromax thành một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

CEO Micromax - người quyết “dân chủ hóa công nghệ”

Trả lời phỏng vấn CNNMoney, Sharma chia sẻ: "Tôi bán điện thoại, cho dù đó là Micromax hoặc bất kỳ thương hiệu nào khác, tôi cần hiểu chính xác những gì người tiêu dùng đang tìm kiếm".

Năm 2000, cùng với 3 người bạn đại học ngành cơ khí, Sharma thành lập Công ty Micromax - một startup thương mại điện tử. 9 năm sau đó, họ đưa công ty tham gia vào thị trường di động, và nay là nhà bán điện thoại di động lớn thứ ba Ấn Độ.

Sự chuyển đổi ngoạn mục ấy của Sahrma và Micromax được bắt nguồn từ một tình huống khá ngẫu nhiên: Khi đi ngang qua một ngôi làng hẻo lánh phía tây Bengal, Sharma gặp một người đàn ông lớn tuổi đang sử dụng pin xe tải để sạc bốt điện thoại công cộng của làng. Và bởi vì chính ngôi làng nơi anh ở cũng không có điện, anh thường phải mang theo cục pin trên xe đạp tới làng kế bên để sạc lại nó, Sharma nhanh chóng nhận ra vấn đề cần giải quyết.

“Đó chính là ý nghĩa đằng sau chiếc điện thoại Micromax đầu tiên - pin của nó có thể sử dụng trong một tháng”, Sharma nhớ lại.

Cả Sharma và đồng nghiệp đều lo sợ khi giới thiệu sản phẩm vào thị trường đã có đầy thương hiệu nước ngoài nổi tiếng, như Nokia, Samsung, Motorola. Kết quả sau đó cho thấy sự căng thẳng kia là không cần thiết: Tất cả 10.000 chiếc điện thoại của họ đều được bán hết chỉ trong 10 ngày.

Micromax phát triển nhanh chóng và họ đã sớm tìm được đối tác cho mảng M2M (Machine to Machine) là Nokia, và cả hai đạt được thành công rực rỡ. Thế nhưng không lâu sau đó, họ gặp trở ngại lớn đầu tiên khi Nokia bán công nghệ của mình.

Tuy nhiên, chứng kiến những thành quả xuất sắc của Micromax, Nokia đề nghị hợp tác với họ trong dự án mới mà doanh nghiệp đa quốc gia này đang lên kế hoạch triển khai. Nhóm Micromax, giữ vững lập trường và tự tin vào đường hướng mà họ đã đặt ra, từ chối lời đề nghị này và quyết định tiếp tục hoạt động độc lập.

Micromax tạo ra phần cứng của riêng mình và sớm thu hút được Bharti Airtel trở thành đối tác. Nhiệm vụ đầu tiên của họ là lắp đặt bốt điện thoại công cộng cho các khu vực hẻo lánh vùng Jammu và Kashmir.

Sharma quyết định tham gia dự án này với niềm tin rằng nếu các bốt điện thoại có thể hoạt động ở những môi trường kém phát triển như vậy thì Micromax cũng có thể mở rộng thị trường của mình tới mọi nơi ở Ấn Độ. Cơ sở cho niềm tin ấy của Sharma là quan niệm nếu người dùng cuối được hưởng lợi từ sản phẩm, dù ở dạng này hay dạng khác, sản phẩm chắc chắn sẽ thành công.

Mọi nỗ lực của Sharma và Micromax và đều tập trung và xoay quanh triết lý kinh doanh “sản phẩm được thiết kế để phù hợp với các nhu cầu khác nhau của người dùng Ấn Độ”. Và trong thực tế, cách tiếp cận này đã giúp Micromax cho ra đời chiếc điện thoại 2 SIM đầu tiên tại thị trường Ấn Độ.

Ngày nay, điện thoại SIM kép đã phát triển thành một phân khúc hoàn toàn mới với sự tham gia và cạnh tranh của nhiều thương hiệu toàn cầu, nhưng Micromax là những người đầu tiên làm điều đó.

“Chúng tôi không được phép đi trên con đường mòn mà người khác đã tạo sẵn. Chúng tôi phải tự tạo lối đi riêng cho mình, với những mẫu hàng mới và sáng tạo hơn, được thiết kế riêng để đáp nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng”, Sharma nhấn mạnh.

Những sản phẩm di động với giá phải chăng, được trang bị những đặc tính dành riêng cho từng nhóm khách hàng của Micromax đã tạo được ảnh hưởng mạnh mẽ, hơn tất cả các đối thủ khác trong thị trường Ấn Độ, chỉ đứng sau mỗi doanh nghiệp khổng lồ Samsung của Hàn Quốc.

Theo thông tin từ Công ty nghiên cứu công nghệ Gartner, hiện Micromax xếp thứ 10 trong số những doanh nghiệp sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới. Micromax cũng đã bắt đầu mở rộng thị trường sang Bangladesh, Sri Lanka, Nepal và Nga.

Sharma không giấu tham vọng và mục tiêu: “Trong vòng 5 năm tới, chúng tôi muốn nằm trong trong top 5 của thế giới”. Hiện tại các vị trí này đang được nắm giữ bởi Samsung, Apple, cùng ba nhãn hiệu của Trung Quốc là Huawei, Oppo và Xiaomi.

Các công ty của Trung Quốc đang phát triển khá mạnh tại thị trường Ấn Độ. Những dữ liệu mới nhất của IDC cho biết Micromax đang bị Lenovo (công ty này cũng sở hữu cả Motorola) dẫn trước, và chỉ nhỉnh hơn Xiaomi một chút. Những nhãn hiệu địa phương mới cũng đang dần chiếm được chỗ đứng và có khả năng hạ gục Micromax. Apple cũng sẽ sớm đạt được mục tiêu mở thêm nhiều cửa hàng ở Ấn Độ nhờ chính sách đầu tư dễ chịu tại quốc gia này.

Hành trình đến mục tiêu của Micromax chắc sẽ chứa nhiều trở ngại, nhưng Sharma tự tin rằng công ty của mình đáp ứng nhu cầu của người mua Ấn Độ một cách tốt nhất.

“Nhiệm vụ chính đặt ra cho Micromax vẫn luôn là dân chủ hóa công nghệ”, Sharma chia sẻ.

Theo TAYLOR NGUYEN

DNSG

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 10 máy bay Bamboo Airways đang "nuôi" đội ngũ vận hành 30 máy bay

Theo ông Quyết, hãng hàng không Bamboo Airways hiện nay đang vận hành 10 máy bay, nhưng phía sau còn đang chuẩn bị con người, nguồn lực để sẵn sàng tăng lên 30 máy bay trong thời gian sắp tới. Vì vậy, hãng hàng không này tạm thời đang lỗ dù đã tự chủ được tài chính.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Câu chuyện kinh doanh

Mai Trường Giang - Sáng lập chuỗi gà rán Otoké Chicken: Tôi muốn làm gà rán tốt cho sức khỏe, cạnh tranh sòng phẳng với ông lớn như KFC, Lotteria...

Otoké Chicken là thương hiệu gà rán Việt Nam, ra đời từ cuối năm 2017, đến nay đã có 14 cửa hàng tại thị trường TP HCM và 1 cửa hàng tại Singapore.

Đọc thêm