CEO HSBC đột ngột từ chức sau chưa đầy 2 năm nắm quyền

05/08/2019 02:38 PM | Kinh doanh

Nhiệm kỳ của John Flint, CEO HSBC Holdings Plc, đã đột ngột kết thúc sau một thông báo sáng 5/8 theo giờ châu Á.

CEO HSBC đột ngột từ chức sau chưa đầy 2 năm nắm quyền

Theo Chủ tịch HSBC Mark Tucker, động thái bất ngờ này nhằm mục tiêu vực dậy ngân hàng và đáp ứng những thách thức mà nó phải đối mặt. Trong năm qua, cổ phiếu của HSBC tại Hồng Kông đã giảm 15% giá trị vì kinh doanh không mấy khả quan.

Người được chỉ định thay thế ông Flint là Noel Quinn, trưởng bộ phận ngân hàng thương mại toàn cầu của HSBC. Ngân hàng này cũng công bố kết quả kinh doanh quý mới nhất của mình, sớm hơn vài giờ so với dự kiến, và không cho biết lý do. Ông Flint, 51 tuổi, làm việc ở HSBC từ năm 1989 và tiếp quản vị trí CEO vào tháng 2/2018.

Alex Wong, giám đốc quỹ quản lý tài sản Ample Capital Ltd. có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết: "Đây là điều khá bất thường. Việc một CEO từ chức sau một thời gian ngắn là điều khá bất ngờ. Về dài hạn, triển vọng của HSBC nhìn có vẻ tiêu cực".

HSBC dựa nhiều vào các hoạt động giao thương giữa Đông và Tây. Ngân hàng này cũng đang loay hoay với câu hỏi tại sao doanh nghiệp chủ yếu hoạt động ở một số nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới nhưng lại chỉ thu về lợi nhuận lẹt đẹt. Đó là lý do Flint triển khai trương trình "Project Oak’’ với mục tiêu giảm chi phí trên toàn bộ hệ thống của HSBC, vốn hoạt động ở 60 thị trường trên khắp thế giới.

Một trong những lời hứa mà Flint đưa ra là lợi nhuận của HSBC sẽ vượt xa chi phí. Flint đã hiện thực hóa được điều đó trong năm đầu tiên cầm quyền nhưng số liệu không có vẻ lạc quan trong nửa năm tiếp theo.

Nhiệm kỳ ngắn của Flint trái ngược hoàn toàn với Stuart Gulliver, người đảm trách vai trò này từ năm 2011-2018. Giai đoạn này, Gulliver đã phải vật lộn với những tác động mà HSBC phải đối mặt từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ

Amazon chỉ là bên trung gian kết nối hoạt động giữa người mua và người bán, nên chắc chắn không thể đảm bảo chất lượng cho toàn bộ sản phẩm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

Đọc thêm