CEO 'hoang tưởng' của WeWork đang có nguy cơ bị đá khỏi công ty do chính mình sáng lập: Khiến công ty thua lỗ hàng tỷ USD nhưng lại kỳ vọng trở thành nghìn tỷ phú đầu tiên của thế giới

23/09/2019 09:44 AM | Kinh doanh

Trong quá trình làm CEO WeWork, Neumann đã khiến công ty thua lỗ hàng tỷ USD mỗi năm.

CEO 'hoang tưởng' của WeWork đang có nguy cơ bị đá khỏi công ty do chính mình sáng lập: Khiến công ty thua lỗ hàng tỷ USD nhưng lại kỳ vọng trở thành nghìn tỷ phú đầu tiên của thế giới

Theo nguồn tin của tờ CNBC, tỷ phú Masayoshi Son của tập đoàn Softbank ủng hộ việc cho Adam Neumann thôi giữ chức CEO WeWork khi mà các giám đốc của công ty lên kế hoạch sẽ có một buổi họp vào tuần này để đưa ra quyết định về việc này.

Hiện tại đại diện của cả Softbank và WeWork đều chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Dẫu vậy một nguồn tin giấu tên cho biết, dù chi tiết cuộc họp hội đồng quản trị chưa được tiết lộ nhưng ít nhất một vài thành viên của hội đồng quản trị WeWork không liên minh với Softbank vẫn muốn để Neumann giữ vị trí CEO. Softbank và quỹ Vision Fund hiện là cổ đông bên ngoài lớn nhất của WeWork.

WeWork xem bước đi của Son nhằm lật đổ Neumann như một nỗ lực để ngăn cản công ty này IPO. Nếu WeWork không IPO, Softbank sẽ tránh phải ghi một bút toán giảm đáng kể sau khi giá trị của WeWork giảm mạnh từ mức 47 tỷ USD vào đầu năm nay. WeWork hiện đang gặp khó khăn khi chỉ được nhận mức định giá 20 tỷ USD từ các nhà đầu tư tiềm năng.

Tuy nhiên, dường như phía Softbank chỉ xem việc thay đổi người lãnh đạo như một bước đi cần thiết nhằm cải thiện tình hình sức khỏe của công ty trong dài hạn mà thôi.

Đề xuất này đến sau một tuần đầy biến động khi WeWork. Đầu tiên là họ tuyên bố hoãn buổi roadshow và nhiều bê bối về đời tư của CEO Neumann được tiết lộ. Vị CEO này cũng gây hoang mang khi cho biết rất muốn trở thành Thủ tướng Israel, hy vọng trường tồn và trở thành nghìn tỷ phú đầu tiên của thế giới.

Hồ sơ IPO của WeWork tiết lộ họ đang thua lỗ số tiền khổng lồ và cấu trúc quản trị khá phức tạp, chủ yếu tập trung quyền lực trong tay Neumann. Điều đó khiến các nhà đầu tư tỏ ra lo ngại khiến định giá trước thềm IPO của công ty giảm ít nhất 15 tỷ USD.

Công ty đã thua lỗ 1,9 tỷ USD vào năm ngoái và các chuyên gia phân tích nhận định rằng công ty có thể hết sạch số tiền đang có vào một lúc nào đó trong năm tới.

Trước đó, Benchmark Capital đã loại bỏ thành công nhà sáng lập Travis Kalanick trước khi Uber IPO. Sau đó, Softbank đã mua lại 15% cổ phần Uber gồm cả điều kiện Kalanick không thể có quyền với 3 ghế trong hội đồng quản trị - điều giúp ông vẫn có quyền kiểm soát ở công ty trong tương lai.

Hiện chưa rõ Benchmark có phải là đơn vị đưa ra nỗ lực loại bỏ Neumann không.

Nhiều khả năng hội đồng quản trị WeWork sẽ có một buổi họp vào tuần tới và thảo thuận về việc biến Neumann trở thành chủ tịch nhưng không lãnh đạo công ty.

Việc loại bỏ Neumann rõ ràng là một quyết định khó khăn đối với Son – người từng rất tin tưởng vào WeWork và tầm nhìn của Neumann để nhanh chóng mở rộng công ty.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Từ khóa:  Softbank, Masayoshi Son
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện chưa kể về Chon.vn và chiêm nghiệm của cựu ‘nữ tướng’ Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Bản chất E-Commerce là ai sống lâu hơn ai!

Đầu năm 2012, cơn bão Zalora tràn vào Việt Nam, dồn Startup non trẻ về thời trang online Chon.vn vào “chặng đường siêu vật vã”. Cách chơi của đối thủ mới khiến khách hàng không còn sẵn lòng trả tiền cho phương pháp kinh doanh cũ, Chon.vn buộc phải thay đổi mô hình. 2 năm sau, thế cục chuyển mình. Trong khi startup này về cùng nhà với một tập đoàn lớn và nhà sáng lập Lê Hoàng Uyên Vy trở thành quyền TGĐ VinEcom ở tuổi 27, hoạt động kinh doanh của Zalora lại không ổn, sau bán lại cho đại gia Thái Central Group, đổi tên thành Robins…

Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy tâm đắc nói về luật nhân quả ở đời: Cứ sống thiện lành, trời xanh ắt có an bài!

Đoàn Thu Thủy đã chia sẻ một bài viết ngắn nói về câu chuyện nhân quả ở đời, đồng thời ngấm ngầm cho rằng chuyện gì cũng thế nếu chúng ta làm hết sức mình bằng cái tâm và sự tử tế, chắc chắn sẽ gặt hái được thành công.

Hiện tượng MXH Quỳnh Trần JP đang sở hữu 4 video khủng nhất nhì giới Youtube ẩm thực Việt: toàn món đắt tiền, mukbang đúng kiểu “dạ dày không đáy”

Ngoài ra, 4 vlog đỉnh cao này cũng dành cho những ai đang muốn update nhanh nhất về Quỳnh Trần JP - Youtuber ẩm thực hot nhất MXH hiện nay.

Quay lưng với hàng tỷ 'đô' từ mạng xã hội tỷ dân để khởi nghiệp từ đầu, nhà đồng sáng lập Facebook lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ, sánh vai cùng Mark Zuckerberg

Tổng tài sản mà Moskovitz sở hữu trước khi Facebook IPO là hơn 4 tỷ USD. Còn giờ đây, con số đó đã tăng lên 11,6 tỷ USD. Trong Forbes 400, anh và Zuckerberg đều là những tỷ phú dưới 40 tuổi đáng chú ý nhất nước Mỹ.

Đọc thêm