CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: Việt Nam chưa thể có Unicorn vì startup chưa được hỗ trợ ở 4 điểm này!

07/02/2019 08:29 AM | Kinh doanh

Một trong những điểm yếu của Startup Việt là hoạt động xây dựng sản phẩm. Nhiều startup Việt giỏi về công nghệ lại rất chủ quan, không thật sự dùng số liệu để hiểu rõ được hành vi của khách hàng mà dựa vào những yếu tố cảm tính của riêng mình, cựu CEO Adayroi.com - hiện là giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy, nhìn nhận.

CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: Việt Nam chưa thể có Unicorn vì startup chưa được hỗ trợ ở 4 điểm này!

"Tôi nhận ra trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam hiện nay đang thiếu các quỹ đầu tư mạo hiểm ở vòng sơ khởi", cựu CEO Adayroi.com, hiện là giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital - Lê Hoàng Uyên Vy chia sẻ.

Theo Uyên Vy, hiện Việt Nam đang có hơn 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp, chủ yếu là các doanh nghiệp còn ở quy mô nhỏ trước vòng gọi vốn Series A. Tuy nhiên, số lượng quỹ đầu tư mạo hiểm ở các vòng sơ khởi đang hoạt động tại Việt Nam lại ít hơn 10.

Những startup tại những thị trường như Singapore, Malaysia, Indonesia đang có lợi thế vượt trội so với Việt Nam trong việc tiếp cận nguồn vốn ở các vòng sơ khởi, từ đó có thể nhanh chóng tăng trưởng để chiếm lĩnh thị trường.

Sau một thời gian khởi nghiệp, GĐ Quỹ ESP Capital nhận ra rằng: Một Startup muốn tăng tỉ lệ thành công cần sự đồng hành của một quỹ đầu tư ở 4 mảng hoạt động chính:

1. Tầm nhìn (Vision)

CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: Việt Nam chưa thể có Unicorn vì startup chưa được hỗ trợ ở 4 điểm này! - Ảnh 1.

Những công ty khởi nghiệp thành công thường phải xác định một tầm nhìn đúng và đủ lớn. Với những công ty muốn đạt đến tầm Unicorn, các nhà sáng lập phải hiểu rõ độ lớn của thị trường và luôn phải có tham vọng mở rộng phạm vi hoạt động ra Đông Nam Á, tiếp đến là phạm vi toàn thế giới.

2. Xây dựng sản phẩm (Product)

CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: Việt Nam chưa thể có Unicorn vì startup chưa được hỗ trợ ở 4 điểm này! - Ảnh 2.

Sau khi đã có tầm nhìn lớn, đội ngũ sáng lập cần phải xây dựng được một sản phẩm tốt, mang lại giá trị cho khách hàng. Việt Nam thường được đánh giá có chất lượng kỹ sư công nghệ giỏi.

Tuy nhiên, nhiều startups giỏi về công nghệ lại rất chủ quan, không thật sự dùng số liệu để hiểu rõ được hành vi của khách hàng mà dựa vào những yếu tố cảm tính của riêng mình. Vì vậy, một trong những công việc mà ESP Capital thường làm cùng startups là xây dựng những công cụ phân tích giúp "đo đếm" lại hoạt động của khách hàng trên web/app.

"Chúng tôi luôn cùng founders xem lại dữ liệu tiêu dùng của khách hàng để biết được sản phẩm của Startup đang bị sai ở chỗ nào, mất khách hàng ở điểm nào", Giám đốc Điều hành Quỹ ESP Capital nói.

3. Vận hành (Operation)

Khi đã có một sản phẩm tốt, việc tiếp theo là thiết kế được một quy trình vận hành bài bản để có thể tăng trưởng. "Tôi thường cùng với starup nghiên cứu, xây dựng một hệ thống xử lý 1 đơn hàng cũng giống như 1.000 đơn hàng, từ đó giảm chi phí và tăng hiệu quả hoạt động."

4. Tăng tốc (Scale)

CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: Việt Nam chưa thể có Unicorn vì startup chưa được hỗ trợ ở 4 điểm này! - Ảnh 3.

Đến lúc vận hành tốt, quy mô tăng lên, startup thường phải tăng tốc rất nhanh và mở rộng đội ngũ nhân sự. Thường ở giai đoạn sáng lập, quản lý 10 người rất dễ, 30 người tương đối khó nhưng đến ngưỡng 100 rồi 1.000 người thì nhiều startup dễ rơi vào khủng hoảng nhân sự và văn hóa.

Đến một ngưỡng quản lý nhiều nhân sự như vậy, ESP Capital mong muốn có thể tư vấn được cho founders mô hình quản trị phù hợp để startup vừa phải giữ được bản sắc văn hóa công ty, vừa phải có một chiến lược kiểm soát hợp lý, quản lý được hiệu quả công việc theo mục tiêu một cách tốt nhất.

"Tôi nghĩ khi đầu tư vào một startup, ngoài tiền ra thì việc đồng hành sát sao trong 4 mảng hoạt động kể trên là rất quan trọng. Nếu muốn có thêm nhiều Unicorn tại Việt Nam, các quỹ đầu tư luôn phải hỗ trợ để Startup trải qua được quá trình phát triển nóng và tăng trưởng một cách hiệu quả nhất", Vy nhìn nhận.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tình thế bất ngờ xoay chuyển tại phiên tòa vợ chồng Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo rút đơn ly hôn nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ một mực đòi ly dị

Ông Vũ cho biết, hòa giải là mong ước ngay từ đầu của ông, nhưng có những việc bà Thảo đã làm khiến ông không thể chấp nhận được. Vì vậy, nếu bà Thảo rút đơn ly hôn, thì ông Vũ sẽ trở thành người đâm đơn đề nghị ly hôn, đề nghị được cấp dưỡng cho các con.

Chân dung doanh nhân "nặng tình" Đặng Lê Nguyên Vũ trong phiên tòa ly hôn: Nợ một người 200 triệu, suốt 23 năm vẫn trả 25 triệu/tháng để báo ơn

Công cuộc gây dựng Trung Nguyên được ông Đặng Lê Nguyên Vũ tái hiện ở phiên tòa xét xử ly hôn, với từng bao cà phê đi mượn. Khi đó, một gia đình đã cho "vua cà phê" mượn 200 triệu đồng gây dựng sự nghiệp. Nhớ ơn đó, ông Vũ đã trả cho họ 25 triệu đồng/tháng trong suốt 23 năm qua. Vị chi, ông chủ Trung Nguyên đã chi tới 6,9 tỷ đồng để trả ơn cho món nợ 200 triệu ban đầu.

Case study

Phạt hay không phạt nhân viên: Hai trường phái quản trị đối nghịch giữa ông Phạm Nhật Vượng và ông Nguyễn Đức Tài, cùng lời giải của giáo sư Phan Văn Trường

Trong khi Vingroup vẫn trung thành với nguyên tắc cứng rắn, quản lý chặt chẽ thì Thế giới di động đã từ bỏ để theo nguyên lý yêu thương, nhẹ nhàng.

Lật tẩy những lá bài ngoạn mục cuối cùng của ông Vũ - bà Thảo: Ai sẽ là Vua của Trung Nguyên?

Hai bên đã dốc cạn vốn liếng, từ ngôn tình, con cái, đến cả mẹ già 70 tuổi ra để đấu bằng sạch, đấu đến sát ván vì cuộc đấu này quyết định ai sẽ là vua của Trung Nguyên.

Đọc thêm