CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: ‘Chỉ trong nửa đầu năm 2019, startups Việt đã huy động tổng cộng 246 triệu USD’

02/09/2019 04:30 PM | Kinh doanh

Từ năm 2000 tới nay, Việt Nam đã trải qua 3 thế hệ startup. Mặc dù mỗi thế hệ có những nét đặc trưng riêng, song hầu hết các startup này đều có điểm chung là ứng dụng nền tảng công nghệ cốt lõi vững chắc để có được lợi thế cạnh tranh cho công ty mình.

CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: ‘Chỉ trong nửa đầu năm 2019, startups Việt đã huy động tổng cộng 246 triệu USD’

Lê Hoàng Uyên Vy, cựu CEO Adayroi, đồng thời là Đối tác điều hành quỹ ESP Capital bày tỏ sự khâm phục đối với các startup Việt trong việc gọi vốn đầu tư từ nước ngoài trong nửa đầu năm 2019.

Xuất hiện tại sự kiện công nghệ Tech Summit 2019 - Quyền năng ABCD do tạp chí Nhịp cầu đầu tư tổ chức vào sáng 29/8, Lê Hoàng Uyên Vy đã có những chia sẻ ấn tượng về hệ sinh thái khởi nghiệp đầy tiềm năng cho các startup Việt.

Theo Uyên Vy, Việt Nam hiện đang là một trong những điểm đến tiềm năng nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Cùng với sự phát triển vượt bậc về mọi mặt của nền kinh tế, nhiều startup Việt đã tận dụng rất tốt xu thế này để tạo ra những sản phẩm có giá trị thực, tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng nhờ việc ứng dụng công nghệ hiệu quả. Việc tận dụng nguồn nhân lực AI (trí tuệ nhân tạo) cũng là một bước tiến mạnh mẽ giúp hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam ghi dấu ấn đặc biệt đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Cùng với đó là sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, sự hấp dẫn của cơ cấu dân số đã tạo tiền đề cho startup Việt thỏa sức sáng tạo, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Cựu CEO Adayroi nhận định rằng công nghệ là một trong những yêu tố quan trọng nhất giúp doanh nghiệp tăng doanh thu. Các công ty có tương tác tốt với khách hàng có khả năng giữ lại tới 89% khách hàng, trong khi các công ty có tương tác kém chỉ giữ được 33%.

Trong khi đó, các vấn đề về vi phạm dữ liệu ngày càng nhiều. Theo báo cáo của CextTrace Quý II/2019 về các vụ trộm cắp và lừa đảo tiền điện tử trên toàn cầu, những kẻ lừa đảo và tội phạm đã kiếm được 1,7 tỷ USD trong năm 2018 và 4,26 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2019. Mới đây nhất, FTC đã phạt Facebook 5 tỷ USD vì truy cập trái phép vào dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook…. Do đó, việc ứng dụng công nghệ, đặc biệt là AI, Blookchain, Cloud, Data (ABCD) trong mọi hoạt động kinh doanh, xã hội ngày càng quan trọng.

Lê Hoàng Uyên Vy vô cùng ngạc nhiên vì mới 2 năm trước, Việt Nam chỉ xếp thứ 5 trên 6 nước Đông Nam Á về số tiền và số thương vụ đầu tư khởi nghiệp. Tuy nhiên, từ năm ngoái, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3 tại Đông Nam Á và xu thế tăng trưởng ngày càng trở nên đậm nét trong nửa đầu năm 2019. Chỉ trong nửa đầu năm 2019, các startup Việt Nam đã huy động tổng cộng 246 triệu USD, vượt qua năm 2018.

Từ năm 2000 tới nay, Việt Nam đã trải qua 3 thế hệ startup, trong đó có những công ty lớn như VNG, Batdongsan.com.vn, Tiki, Foody, Topica,… Mặc dù mỗi thế hệ có những nét đặc trưng riêng, song hầu hết các startup này đều có điểm chung là ứng dụng nền tảng công nghệ cốt lõi vững chắc để có được lợi thế cạnh tranh cho công ty mình.

CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: ‘Chỉ trong nửa đầu năm 2019, startups Việt đã huy động tổng cộng 246 triệu USD’ - Ảnh 1.

Cựu CEO Adayroi bày tỏ sự khâm phục độ phát triển nhanh chóng của các công ty Việt trong bối cảnh chuyển đối số. So với nhiều năm trước đây thì doanh nghiệp Việt đang tăng trưởng rất nhanh chóng, ngày càng có nhiều công ty Việt Nam đạt mức định giá 500 triệu USD và dự kiến sẽ có thêm công ty chạm mốc 1 tỷ USD trong năm tiếp theo. Ngoài ra, số thương vụ thoái vốn tuy còn khiêm tốn nhưng có sự tăng trưởng đều đặn từ năm 2017 đến nay. Top 10% các thương vụ thoái vốn lớn nhất có giá trị trung bình là $76 triệu đô.

Lê Hoàng Uyên Vy là một cái tên nổi tiếng trong giới startup. Cô gái này nằm trong danh sách 30 gương mặt trẻ của Forbes U30 tại Việt Nam và châu Á, từng giữ vai trò giám đốc trang thương mại điện tử Adayroi của Vingroup. Uyên Vy hiện giữ chức Đối tác điều hành (General partner) quỹ ESP Capital, chuyên đầu tư vào các startup công nghệ.

Nói về con đường khởi nghiệp gian nan nhưng khá đặc biệt của mình, Uyên Vy khẳng định nguồn vốn chỉ là một phần giúp startup đi lâu hơn chứ không phải là tất cả. Với công việc hiện tại là Đối tác điều hành quỹ ESP Capital (Early stage partner) - nghĩa là người bạn đồng hành từ những lúc đầu tiên của một công ty khởi nghiệp, Lê Hoàng Uyên Vy mong muốn ESP Capital sẽ hỗ trợ hiệu quả cho các startup đi qua 4 chặng: Tầm nhìn – sản phẩm – vận hành – mở rộng. Bước đầu tiên của ESP Capital là đồng hành cùng các nhà sáng lập đưa ra tầm nhìn xa hơn, sau đó là đặt ra các cột mốc chinh phục thị trường.

"Là người làm khởi nghiệp từ những năm 2000, tôi hiểu khó khăn, vất vả của nhà sáng lập. Chúng tôi muốn là người đầu tiên vào để cùng hỗ trợ công ty. Ở cả hai vị trí, mình đều hướng đến khách hàng. Về vai trò, khi là nhà đầu tư chiếm cổ phần thiểu số, mình cần là chất xúc tác để founder có thể vận hành công ty tốt nhất, không phải giành việc của CEO. Mình đưa thông tin, mô hình để giúp CEO hoàn thành mục tiêu nhanh, ngắn hơn. Quan trọng nhất là startup có mang đến giá trị cho khách hàng không", Lê Hoàng Uyên Vy từng chia sẻ.

Theo Khánh Hoà

Nhịp Sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm