Câu hỏi "Hãy miêu tả màu vàng cho người mù!" nghe thật vô lý nhưng lời đáp của ứng viên khiến nhà tuyển dụng ưng không để đâu cho hết!

22/11/2019 04:14 PM | Sống

Đây là một câu hỏi rất nổi tiếng vòng phỏng vấn cho vị trí tiếp viên hàng không của hãng Spirit Airlines.

Câu hỏi "Hãy miêu tả màu vàng cho người mù!" nghe thật vô lý nhưng lời đáp của ứng viên khiến nhà tuyển dụng ưng không để đâu cho hết!

Những câu hỏi vòng phỏng vấn oái oăm là câu chuyện muôn thuở của những tập đoàn, công ty lớn. Cũng nhờ chúng mà họ mới có thể tìm ra người xứng đáng nhất. Ở công ty X nọ khi tuyển vị trí trợ lý giám đốc cũng có những vấn đề hack não được đưa ra. Một phần bởi đây là vị trí quan trọng, phần còn lại bởi người sếp khá khó tính.

Vòng cuối này có ba ứng viên, nhìn chung về năng lực và bằng cấp lẫn kinh nghiệm cả ba đều tương đồng nhau. Không ai nổi trội hơn ai. Do đó, ban nhân sự muốn kiểm tra khả năng tư duy của họ với câu hỏi "Hãy miêu tả màu vàng cho người mù!".

Với người A, cậu này bộc lộ thái độ lạ lẫm trước câu hỏi. Bởi trước đây, khi tham gia phỏng vấn nhiều công ty, chưa bao giờ cậu bị hỏi những điều như vậy. Hơn nữa, A còn thấy vô lý khi người mù thì làm sao mà biết màu được, có miêu tả cũng bằng không. Cậu nói "Thưa anh chị, em nghĩ trường hợp này sẽ không thể miêu tả được, chúng ta không nên tốn công sức vào những điều vô ích ạ."

Câu hỏi Hãy miêu tả màu vàng cho người mù! nghe thật vô lý nhưng lời đáp của ứng viên khiến nhà tuyển dụng ưng không để đâu cho hết! - Ảnh 1.

Đến người B, cậu biết rằng đây sẽ chẳng phải câu hỏi có thể giải quyết một cách đơn giản. Cậu muốn đem đến cho nhà tuyển dụng câu trả lời độc đáo, đặc biệt. Cậu trình bày với những người đối diện:

"Em sẽ mô tả với họ như sau. Em cho họ cầm quả chanh hoặc quả chuối và nói màu vàng chính là màu vỏ. Em tin rằng họ có khả năng cảm nhận được qua xúc giác lan tới tâm trí. Dù gì thì họ bị khiếm thị thôi chứ không tê liệt các chức năng khác nên em nghĩ họ sẽ nắm bắt được."

Sau hai câu trả lời này, nhà tuyển dụng đưa ra nhận xét luôn. Với A, anh ta đã trả lời một thứ hời hợt và vô trách nhiệm. Khi nhà tuyển dụng hỏi như vậy, cậu không tập trung suy nghĩ mà lại trả lời tỉnh bơ không làm được. Kiểu nhân viên này thực sự không thể tín nhiệm.

Còn với B, câu trả lời của bạn này lại không hợp lý và phi thực tế. Cậu dựa trên suy nghĩ của một người bình thường để phán ra những điều không có cơ sở khoa học. Làm việc với nhân viên như B sẽ khó mà đạt thành công.

Câu hỏi Hãy miêu tả màu vàng cho người mù! nghe thật vô lý nhưng lời đáp của ứng viên khiến nhà tuyển dụng ưng không để đâu cho hết! - Ảnh 2.

Cuối cùng là câu trả lời của C. Cậu đã trình bày rất tinh tế và chứng tỏ mình là người có năng lực:

"Trước hết, em muốn hỏi người này có bị mù màu/khiếm thị bẩm sinh hay không. Nếu không phải, chắc hẳn họ có thể nhớ ít nhiều về màu sắc và em sẽ dựa vào đây để mô tả. Lúc này, câu trả lời của B mới có tác dụng.

Còn khi họ bị mù màu/khiếm thị bẩm sinh, em sẽ mô tả màu vàng theo một cách sống động để họ cảm nhận được bằng nhiều giác quan ngoài mắt.

Ví dụ như màu vàng đem lại cảm giác ấm áp tựa như những tia nắng mặt trời. Những tia nắng ấy chiếu rọi vào da mang lại cảm giác dễ chịu. Hơn nữa, màu vàng còn được cảm nhận qua vị chua chua của chanh, vị ngọt của chuối. Và cuối cùng, màu vàng còn đem lại tác động đối với cảm xúc. Đó là thứ xúc cảm thân thiện, hân hoan, lạc quan và tràn đầy tự tin. Em tin rằng có thể họ không nắm bắt 100% về màu như chúng ta nhưng họ sẽ cảm nhận được khá đầy đủ và tích cực về màu vàng. Em xin hết ạ."

Nói tới đây, nhà tuyển dụng gật gù và tỏ ra rất tâm đắc với câu trả lời của C. Tất nhiên, cậu được một bước tới luôn vị trí trợ lý giám đốc. C quả là người có tầm nhìn, biết thấu hiểu người khác và cũng rất đỗi thông minh.

Vậy nếu là các chị em tham gia phỏng vấn và gặp câu hỏi như vậy, bạn có tự tin trả lời được như C không?

Theo Quiry

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm