Câu đố cuối cùng của Tư Mã Ý trước khi chết, sau hàng nghìn năm được giải đáp bởi một lão nông

19/06/2019 02:15 PM | Sống

Tư Mã Ý dành cả cuộc đời để mưu tính, ngay cả trước khi chết, ông vẫn không từ bỏ được “cái nết” này, vẫn muốn để lại cho hậu thế một câu đố vô cùng thâm thúy

Câu đố cuối cùng của Tư Mã Ý trước khi chết, sau hàng nghìn năm được giải đáp bởi một lão nông

Nói về Tư Mã Ý, tin rằng mọi người đều không xa lạ với nhân vật này, ông là một huyền thoại của thời kỳ Tam Quốc. Tư Mã Ý phục vụ dưới trướng Tào Tháo, nhiều chế độ mà Tư Mã Ý đề xuất đều rất tiến bộ, cũng bởi vì có cải cách của ông mà triều đình không còn phải lo lắng về vấn đề lương thảo. 

Ngoài những cải cách về chế độ, Tư Mã Ý cũng lập được rất nhiều công lao nơi chiến trường. Sở dĩ Thục Quốc 5 lần bắc Phạt đều thua, một phần cũng là nhờ có Tư Mã Ý trấn thủ. Từ hai điểm này, có thể thấy Tư Mã Ý bất luận là về mặt chính trị hay quân đội cũng đều là một người rất tài giỏi.

Sau cái chết của Tào Tháo, con trai ông là Tào Phi được thừa kế ngai vàng. Mặc dù những khía cạnh khác của Tào Phi cũng có thể nói là không tồi, nhưng khả năng lại có phần tầm thường, cách giải quyết công việc cũng khá cứng nhắc. Khi Tào Tháo phân vân giữa việc lựa chọn Tào Phi và Tào Thực, Tư Mã Ý nằm trong số những người ủng hộ Tào Phi và giúp ông lên kế vị. Nhờ thế, Tư Mã Ý được Tào Phi hết lòng tin cậy.

Câu đố cuối cùng của Tư Mã Ý trước khi chết, sau hàng nghìn năm được giải đáp bởi một lão nông - Ảnh 1.

Tào Tháo (trái) và Tư Mã Ý (phải) trên màn ảnh

Mặc dù luôn được Ngụy quốc trọng dụng, nhưng vì năng lực của mình mà Tư Mã Ý vẫn luôn bị Tào gia nghi ngờ. Tư Mã Ý sao có thể không biết điều này, nhưng ông lại là người giỏi nhẫn nhục, Cuối cùng, khi Tào Duệ, người kế vị sau Tào Phi lên ngôi, ông trở thành cánh tay đắc lực của vị hoàng đế non trẻ này, chính thức trở thành người nắm quyền lực thực tế của triều đình Tào Ngụy. Đây cũng là lúc ông đặt nên móng cho con trai mình sau này. Không thể không nói Tư Mã Ý là một trong những "đầu sỏ", một gian hùng giỏi giấu mình chờ thời của Tam Quốc.

Anh hùng nói chung thường có hai loại, một loại dựa vào trí tuệ và còn loại kia lại phụ thuộc vào sức mạnh. Rõ ràng Tư Mã Ý thuộc kiểu đầu tiên. Mặc dù về mặt mưu lược thì có vẻ vẫn chưa so được với người em cùng thời là Gia Cát Lượng, tuy nhiên, Tư Mã Ý lại chính là người chống lại nhiều lần Bắc phạt của Thục quốc. Có thể thấy, Tư Mã Ý chỉ là đang "giấu tài". Phải nói rằng Tư Mã Ý mới chính là người chiến thắng chung cuộc trong cuộc đua Tam Quốc.

Câu đố cuối cùng của Tư Mã Ý trước khi chết, sau hàng nghìn năm được giải đáp bởi một lão nông - Ảnh 2.

Nhân vật Tư Mã Ý trên màn ảnh nhỏ

Tư Mã Ý dành cả cuộc đời để mưu tính, ngay cả trước khi chết, ông vẫn không từ bỏ được "cái nết" này, vẫn muốn để lại cho hậu thế một câu đố vô cùng thâm thúy. 

Trước khi chết, Tư Mã Ý đã lường trước rằng kẻ thù nhất định sẽ đến đào bới mộ của mình, vì vậy đã bí mật dặn dò con trai chuẩn bị cho mình thật nhiều quan tài, vào ngày chôn cất, rất nhiều quan tài được khiêng ra khỏi cổng thành. Những người khiêng quan tài vì đều bị đầu độc chết nên không ai biết mộ của ông rốt cuộc là ở đâu. 

Hậu nhân của Tư Mã Ý cũng không bao giờ đến mộ phần cúng bái, chỉ thắp nhang cho ông ở từ đường. Và, mộ của Tư Mã Ý rốt cuộc ở đâu đã trở thành câu đố dường như không tìm ra được lời giải trong suốt hàng nghìn năm.

Tuy nhiên, vào những năm 1980, một lão nông khi đang làm ruộng, vô tình đào được một tấm bia đá. Sau khi thông qua chuyên gia thẩm định, người ta phát hiện ra đó là bia mộ của Tư Mã Ý, điều này khiến mọi người cảm thấy rất bất ngờ. 

Cuối cùng sau hàng ngàn năm, câu đố hóc búa của nhà quân sự lẫy lừng Tam Quốc lại được giải bởi một lão nông chân lấm tay bùn.

Như Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện của doanh nghiệp bí ẩn chuyên giao hàng giá trị cao cho các ông lớn Samsung, Thế giới Di động, FPT Shop

Cuối năm 2016, đầu năm 2017, Mekong Capital dứng giữa 2 lựa chọn đầu tư: Chọn các startup giao vận công nghệ hay một doanh nghiệp chuyển phát truyền thống? Kết quả của lựa chọn ấy là Nhất Tín - doanh nghiệp chuyên giao hàng giá trị cao cho Thế giới Di động, FPT được gọi tên. Hiện doanh nghiệp chuyển phát 5 năm tuổi này đang nhắm đến vị trí Top 3 trên thị trường vào năm 2022…

Câu chuyện kinh doanh

Là thương hiệu trà sữa số 1 xứ Đài, được hậu thuẫn bởi The Coffee House, tham vọng đấu lại Pepsi và Coca, vì đâu Ten Ren vẫn phải cay đắng đóng cửa?

Mặc dù sở hữu hệ thống quản trị chuyên nghiệp và kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi đồ uống, The Coffee House rõ ràng không thể đảm bảo chắc chắn việc sống còn trên một thị trường ngọt ngào nhưng đầy khắc nghiệt như trà sữa.

Câu chuyện kinh doanh

Tenren bắt đầu đóng cửa – Kết thúc buồn nhưng quá không bất ngờ: Khởi đầu đã gặp sự cố, quá nhiều đối thủ mạnh, bất lực tìm lối đi

Theo tiết lộ từ The Coffee House, lý do khiến họ quyết định đóng cửa Tenren là bởi ‘vẫn chưa tìm ra mô hình kinh doanh đúng’ cho thương hiệu này ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với những gì diễn ra trong gần 2 năm kinh doanh của Tenren, thì đó không phải là tất cả của vấn đề.

Case study

Nghỉ bán Chủ Nhật nhưng doanh số vẫn gấp 4 lần KFC: Chick-fil-A và chiến lược “đạp đổ” truyền thống nhượng quyền

Chick-fil-A vượt mặt vô số chuỗi thức ăn nhanh tại Mỹ về khả năng kiếm tiền, ước tính doanh số mỗi địa điểm thu về 4,4 triệu USD mỗi năm vào 2016, so với chỉ 1 triệu USD của “đàn anh” KFC.

Đọc thêm