Câu chuyện về Steve Jobs và Tim Cook 9 năm trước này có thể làm bạn rơi nước mắt

08/10/2017 08:27 AM | Kinh doanh

Tim Cook từng đề nghị hiến một phần gan cho Steve Jobs khi bệnh tình của ông chuyển xấu nhưng vị cố CEO Apple một mực chối từ.

Câu chuyện về Steve Jobs và Tim Cook 9 năm trước này có thể làm bạn rơi nước mắt

Tháng 1 năm 2009, Steve Jobs lâm vào tình trạng sức khỏe tồi tệ - ông thậm chí không rheer ra khỏi giường vì chứng cổ trướng, một phản ứng phụ do bệnh ung thư mà ông đang phải đối đầu gây ra. Apple CEO khi đó rất cần một cuộc phẫu thuật ghép gan. Và Tim Cook , người kế nhiệm Steve Jobs về sau, chính là người sẵn sàng hiến một phần gan của mình cho Steve Jobs. Cuốn sách Becoming Steve Jobs của Brent Schlender và Rick Tetzeli từng tiết lộ điều này:

"Một buổi chiều, Cook rời nhà. Ông cảm thấy buồn tới mức đi đến quyết định tự mình thử máu. Ông tìm ra rằng mình, cũng giống như Steve Jobs, có cùng một nhóm máu hiếm và đoán rằng chúng có thể trùng nhau. Tim Cook bắt đầu nghiên cứu và biết được rằng hoàn toàn có thể chuyển một phần gan của một người đang sống cho một người đang cần cấy ghép. Hãng năm có khoảng 6.000 ca cấy ghép giữa người sống với nhau như vậy được thực hiện tại nước Mỹ và tỷ lệ thành công cho cả người hiến tặng cũng như người nhận là rất cao. Gan là một cơ quan có khả năng tái tạo. Phần được cấy vào cơ thể người nhận có thể phát triển thành một kích thước có thể hoạt động, trong khi đó phần gan lấy đi từ người hiến cũng phát triển trở lại."

Sau khi thực hiện nhiều bài xét nghiệm để xác định liệu việc cấy ghép có khả năng hay không, Tim Cook quyết định tới nhà Jobs để đề nghị hiến tặng, thế nhưng, Steve Jobs đã từ chối. "Ông ngắt lời tôi ngay lập tức, gần như trước khi tôi có thể thốt ra lời nào," Tim Cook chia sẻ. "Không. Tôi không bao giờ để anh làm điều đó. Tôi cũng không bao giờ làm điều đó." Tim Cook chia sẻ thêm rằng trong suốt 13 năm, Steve Jobs chỉ mắng ông bốn đến nam lần và lần này là một trong số đó.

Steve Jobs qua đời vào ngày 5 tháng 10 năm 2011. Ông dường như luôn là một nguồn cảm hứng bất tận với Tim Cook nói riêng và Apple nói chung. Mới đây, nhân 6 năm ngày mất của cố CEO Apple, Tim Cook viết trên Twitter: "Tưởng nhớ Steve hôm nay. Vẫn ở đây với chúng tôi, tạo cảm hứng cho chúng tôi. "Hãy làm những điều tuyệt vời và mang chúng ta ngoài kia.""

Theo Thùy Minh

Trí thức trẻ

Từ khóa:  apple, Steve Jobs, công nghệ, iPhone

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Võ Quang Huệ: Nhà máy VinFast có 1.200 robot, có thể khởi động sản xuất từ xa, vận hành vào cả ban đêm và cuối tuần

"Nhằm cho ra đời những dòng xe chất lượng, sự đầu tư sẽ phải rất mãnh liệt", ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup phụ trách dự án VinFast chia sẻ.

Shark lấy case của The KAfe và nhắn nhủ các Founder: Nhà đầu tư không phải quỹ từ thiện, đừng nghĩ họ đem tiền đến để Founder xây dựng ước mơ của riêng mình!

Việc nhận đầu tư giống như hôn nhân, cả hai bên sẽ cùng nhau thực hiện giấc mơ chung, cùng đạt đến những cái đích chung. Khi ấy hôn nhân mới hạnh phúc, đầu tư mới thành công.

Trồng rau phải nhập phân bón từ nước ngoài, thịt mình ăn toàn... đô la, nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam đang ở đâu?

VinEco phải nhập phân bón, giống từ nước ngoài vì chất lượng và sự ổn định của các nguồn cung trong nước không đảm bảo. Ngành chăn nuôi cũng lẹt đẹt không thể phát triển vì "thịt mình ăn toàn... đô la. Từ nguyên liệu thức ăn cho gia súc như bắp, bã đậu nành, cám gạo đến các loại thuốc cho heo, gà, cá... đều phải nhập khẩu", ông Phạm Phú Ngọc Trai từng phát biểu.

Không phải máy bay dài hay ngắn, chặng bay cũ hay mới, Bamboo Airways cần cạnh tranh bằng "trải nghiệm khách hàng", vậy khái niệm này là gì và quản trị nó ra sao?

Nếu khách hàng cảm thấy thỏa mãn với sản phẩm, dịch vụ sau khi trải nghiệm thì có nghĩa là doanh nghiệp đã thành công.

Đọc thêm