Câu chuyện về căn hộ khai sinh ra Alibaba: Nơi ăn ngủ của 18 người 'không có gì để mất', tham vọng lọt top 10 trang web hàng đầu thế giới từ vị trí xếp hạng 1 triệu!

11/09/2019 03:15 PM | Kinh doanh

Theo Jack Ma, giấc mơ và "văn hóa gara" là hai yếu tố quan trọng giúp Alibaba đạt được thành công như ngày nay.

Câu chuyện về căn hộ khai sinh ra Alibaba: Nơi ăn ngủ của 18 người 'không có gì để mất', tham vọng lọt top 10 trang web hàng đầu thế giới từ vị trí xếp hạng 1 triệu!

Ngày 10/9 vừa qua, vào dịp sinh nhật lần thứ 55 của mình, nhà sáng lập tập đoàn Alibaba đã chính thức nghỉ hưu và nhường lại vị trí chủ tịch cho CEO Daniel Zhang. Năm nay, gã khổng lồ thương mại điện tử đến từ Trung Quốc sẽ kỷ niệm một cột mốc quan trọng. Cách đây 20 năm, Jack Ma cùng 17 người khác đã thành lập Alibaba tại căn hộ mà ông sống cùng gia đình tại Hàng Châu năm 1999.

Câu chuyện về căn hộ khai sinh ra Alibaba: Nơi ăn ngủ của 18 người không có gì để mất, tham vọng lọt top 10 trang web hàng đầu thế giới từ vị trí xếp hạng 1 triệu! - Ảnh 1.

Jack Ma vừa thôi giữ chức chủ tịch Alibaba ngày 10/9 vừa qua.

Hiện cựu chủ tịch Alibaba vẫn giữ căn hộ này và mới đây, ông đã quay trở lại đó để ôn lại kỷ niệm ngày trước.

Trong video do Alibaba đăng tải, Jack Ma nói: "Tôi vẫn nhớ như in ngày đầu tiên chúng tôi đến đây cùng một đống hành lý. Tôi bảo mọi người đây là nơi chúng tôi sẽ làm việc trong vòng một năm tới, có lẽ vậy. Chúng tôi sẽ ăn tại đây, ngủ tại đây và làm việc cả ngày lẫn đêm tại đây. Chúng tôi có thể sẽ đạt được điều gì đó, hoặc là thất bại và phải cùng nhau ra ngoài tìm việc khác".

Câu chuyện về căn hộ khai sinh ra Alibaba: Nơi ăn ngủ của 18 người không có gì để mất, tham vọng lọt top 10 trang web hàng đầu thế giới từ vị trí xếp hạng 1 triệu! - Ảnh 2.

Căn hộ của Jack Ma trở nên chật chội khi có gần 20 người ăn ngủ và làm việc tại đây.

Ý tưởng thành lập công ty công nghệ được Jack Ma hình thành sau chuyến đi đầu tiên của ông đến Mỹ năm 1995. Lúc đó, một người bạn đã chỉ cho ông mạng Internet, thứ mà ông chưa từng được tiếp xúc khi ở Trung Quốc.

Tìm kiếm đầu tiên của Ma là "beer" bởi "đây là một từ dễ đọc", sau đó, ông tìm "China" nhưng hầu như không có chút thông tin nào. Chính vì vậy, ông nói với bạn của mình rằng tại sao họ không làm một điều gì đó về Trung Quốc và hai người đã tạo ra một trang nhỏ trông không được đẹp mắt cho lắm tên là "China".

Theo Jack Ma, trải nghiệm trên đã gieo hạt giống cho Alibaba với khởi đầu như một chợ điện tử về thông tin. Thời điểm ông và 17 người còn lại xây dựng công ty tại căn hộ ở Hàng Châu năm 1999, họ đặt mục tiêu trở thành một trong 10 trang web hàng đầu thế giới dù lúc đó, theo Ma, họ đang xếp hạng thứ 1 triệu (hoặc thậm chí là 2 triệu).

Câu chuyện về căn hộ khai sinh ra Alibaba: Nơi ăn ngủ của 18 người không có gì để mất, tham vọng lọt top 10 trang web hàng đầu thế giới từ vị trí xếp hạng 1 triệu! - Ảnh 3.

Một số nhân viên đầu tiên của Alibaba.

Trên thực tế, Jack Ma không hề có kinh nghiệm kinh doanh hay kỹ thuật. Do vậy, việc phát triển kinh doanh gặp khá nhiều thách thức. Tuy nhiên, trong video, ông nói: "Nếu không có những ngày tháng khó khăn đó, chúng tôi sẽ không có ngày hôm nay". Hiện Alibaba là một trong những tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc với giá trị thị trường lên đến 456 tỷ USD.

Giờ đây, với tư cách là người dẫn đầu thị trường, Jack Ma nhấn mạnh: "Điều mà Alibaba không bao giờ được quên là giấc mơ, bởi chúng tôi có được thành công như hiện tại là nhờ giấc mơ. Rất nhiều công ty mà tôi biết thất bại vì chỉ chăm chăm nhằm vào doanh thu và lợi nhuận mà quên đi những giấc mơ.

Chính những giấc mơ đã khiến chúng tôi làm việc chăm chỉ, giúp chúng tôi đương đầu với thất bại và không e sợ sai lầm. Tôi hy vọng 60 năm sau hay 80 năm sau, mọi người vẫn nhớ về căn hộ này".

Câu chuyện về căn hộ khai sinh ra Alibaba: Nơi ăn ngủ của 18 người không có gì để mất, tham vọng lọt top 10 trang web hàng đầu thế giới từ vị trí xếp hạng 1 triệu! - Ảnh 4.

Jack Ma nhìn lại những bức ảnh kỉ niệm trong căn hộ.

Nhiều công ty lớn trên thế giới như Amazon, Apple và Google cũng bắt đầu từ các gara để ô tô và Jack Ma hy vọng Alibaba không bao giờ đánh mất "văn hóa gara" của mình bất kể công ty có lớn đến đâu.

Có một điều mà không phải ai cũng biết là năm 2014, Jack Ma đã cử những nhân viên tài năng nhất của công ty đến căn hộ cũ của ông để làm việc với hy vọng trải nghiệm này sẽ truyền cảm hứng cho họ tạo ra nhiều sản phẩm tuyệt vời hơn.

Jack Ma nói: "Bất kể Alibaba ở đâu, lớn mạnh ra sao và hoạt động trong bất cứ ngành nào, tôi luôn muốn mọi người ghi nhớ văn hóa gara".

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm