"Sắp đến Tết rồi chắc các mẹ chắc cần đi lại nhiều, gọi taxi các ngày này thường rất khó. Nhà mình lại sẵn xe, cuối năm công việc cũng rảnh rỗi...", mẹ Thu Ngọc, thành viên một diễn đàn dành cho các ông bố bà mẹ đăng lời rao cho thuê xe nhà chạy Tết.

Chị không phải là người duy nhất đem xe nhà đi cho thuê trong dịp Tết âm lịch sắp tới. Thời buổi "thắt lưng buộc bụng", nhiều người khá giả, sở hữu xe ôtô nhưng vẫn phải tìm cách kiếm thêm. Thậm chí như nhà anh Minh ở Cầu Giấy (Hà Nội), có tới 2 xe ôtô nhưng vẫn huy động cả hai chiếc cho khách thuê chạy Tết.

Không giống như taxi thông thường, xe nhà chạy thuê thường có chất lượng tốt hơn. "Taxi thì cao lắm cũng chỉ mấy loại xe Gentra, Vios là cùng, mà chạy nhiều nên tã hết cả, đi long xòng xọc. Xe của nhà thì khác hẳn, êm ái, tiện nghi, sạch sẽ hơn nhiều", anh Minh ở Cầu Giấy cho biết. Ngoài ra, taxi "nhà" có đặc điểm thường do chính chủ đưa đón, nên khách hàng không phải lo về khoản tìm người biết lái.

Bên cạnh đó, xe của nhà không có dán nhãn taxi nên trông cũng sang trọng hơn hẳn. "Tâm lý khách hàng khi thuê xe, tuy đều không phải xe của mình nhưng nếu ngồi một chiếc xe không nhãn mác thì vẫn thích hơn là đi taxi thông thường", anh Minh cho biết thêm.

Về giá cả, hầu hết những người cho thuê đưa ra mức phí mềm hơn nhiều so với taxi trên thị trường. Hiện nay các hãng thu phí 12.000 đến 14.000 đồng mỗi km đối với xe loại 5 chỗ. Trong khi đó, hầu hết các gia đình chỉ ra giá 10.000 đồng mỗi km nếu đi một chiều. Thậm chí khi đi hai chiều chặng xa, giá chỉ còn 7.000 đồng mỗi km. Nếu chạy vài trăm cây số cả đi lẫn về là khách có thể tiết kiệm được mấy trăm nghìn đồng.

Do mức giá rẻ và chất lượng xe tốt hơn so với taxi thường, taxi "chính chủ" được khách gọi liên tục, không đáp ứng đủ nhu cầu. "Dịp gần Tết, nhu cầu đi lại xa của người dân rất lớn. Nhiều người thuê xe nhà tôi đi chùa chiền hoặc về quê, tham quan lễ hội ở các tỉnh", anh Bình, chủ chiếc xe Lacetti mới cứng cho biết. Mới chỉ bắt đầu cho thuê xe chạy Tết từ 4 ngày nay, anh đã đi tới 3 chuyến đường dài, và nhiều khách khác cũng đã đặt gần kín lịch trong những ngày tới. Đơn cử như hôm nay, anh cũng bận rộn đưa hai vị khách đi đền bà Chúa kho. Anh Bình cho biết thêm, nhiều khách đặt quá nên anh chỉ chọn những người nào đáng tin cậy, có quen biết thì càng tốt.

Còn với nhà anh Minh, đây không phải là năm đầu tiên gia đình anh cho thuê xe chạy Tết. Sau khi thử nghiệm khá thành công vào năm ngoái, anh mạnh dạn dùng cả hai xe của nhà cho thuê vào năm nay. Gia đình có thuận lợi là sở hữu ôtô, ngoài ra anh làm nghề tự do nên cũng không bị bó buộc thời gian, thành thử dịp Tết có thể tranh thủ chạy xe cho khách.

"Nhiều người quen của tôi cứ thắc mắc bảo nhà giàu thế sao còn vất vả kiếm tiền. Nhưng thời buổi khó khăn này, người giàu hay nghèo cũng phải cố mà tăng gia thu nhập. Nghe đồn sắp tới ôtô còn tăng đủ loại phí, phải tranh thủ kiếm tiền mà 'nuôi' nó thôi", anh Minh nói thêm.

Theo Thanh Bình
Vnexpress