Viettel chuẩn bị khai trương mạng di động ở Tanzania

05/10/2015 10:01 AM | Kinh doanh

Ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Viettel Tanzania cho biết, mục tiêu trong 3 năm tới sẽ nhắm đến ngôi vị số 3 tại thị trường Tanzania và mất 5 năm để tiến đến ngôi vị số 1.

Viettel chuẩn bị khai trương mạng di động ở Tanzania

Ông Tào Đức Thắng cho biết, chỉ trong thời gian ngắn nữa Viettel sẽ chính thức khai trương mạng di động ở Tanzania. Tại thời điểm đó, Viettel sẽ có số trạm thu phát sóng nhiều hơn mạng di động có vùng phủ sóng rộng nhất ở quốc gia Châu Phi này là 500 trạm. Bên cạnh đó, mạng truyền dẫn cáp quang của Viettel đã phủ khắp Tanzania. Đây là điều mà không có mạng di động nào có được ở quốc gia này.

Vừa qua, Cục Xúc tiến đầu tư Tanzania (TIC) đã nhận giải Dự án đầu tư tốt nhất năm 2014 của khu vực Đông, Tây và Trung Phi tại Hội nghị Đầu tư Thường niên lần thứ 5 (AIM) tại Dubai, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống Nhất. Chính dự án viễn thông của Viettel Tanzania đã giúp TIC vượt qua nhiều ứng viên đáng giá khác trong khu vực để được vinh danh.

Viettel bắt đầu quá trình đầu tư vào Tanzania từ gần 4 năm trước khi Thủ tướng nước này, ông Mizengo Pinda, cam kết với Chính phủ Việt Nam về cơ hội đầu tư. Vào năm 2014, Viettel đã được chấp thuận rót 736 triệu USD vốn đầu tư vào quốc gia Đông Phi này.

Bà Juliet Kairuki, Giám đốc điều hành của TIC tự hào cho biết khi nhận giải: “Chính phủ Tanzania hết sức hoan nghênh giải thưởng này vì nó đã chứng tỏ được những hỗ trợ và cam kết mà chúng tôi đã hứa với những nhà đầu tư toàn cầu thông qua Cục Xúc tiến đầu tư Tanzania là hoàn toàn đạt tiêu chuẩn quốc tế".

Chỉ sau 8 tháng kể từ khi có giấy phép, Viettel Tanzania đã triển khai được hơn 12.000km cáp quang và dự kiến hết năm 2015 đạt 17.000km (gấp 2,5 lần đường trục của Chính phủ hiện tại 7.500km), hơn 2.000 trạm BTS sẵn sàng phủ sóng khắp các huyện. Tốc độ xây dựng của Viettel Tanzania được coi là nhanh nhất trong số các thị trường mà Viettel đang triển khai đầu tư. Dự kiến trong năm nay, Viettel chính thức cung cấp dịch vụ tại Tanzania với thương hiệu Halotel.

Viettel có quan điểm chung khi đầu tư ở bất cứ quốc gia nào, đó là phải có vùng phủ sóng rộng nhất, mang lại nhiều ích lợi nhất cho người dân địa phương. Đây là điều được thực hiện ở cả 9 thị trường nước ngoài mà họ đầu tư và với Tanzania, điều này đã được ghi nhận bằng giải thưởng quốc tế mà TIC vừa được nhận.

Bộ trưởng Bộ Công nghệ, Khoa học và Truyền thông Prof Makame Mbarawa của Tanzania cho biết, Viettel sẽ xây dựng các trạm thu phát sóng viễn thông ở hầu hết các khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa của Tanzania, nơi hiện nay người dân Tanzania vẫn chưa thể truy cập dịch vụ viễn thông.

Ông Mbarawa cũng nói rằng chính phủ Tanzania đã đầu tư lắp đặt cơ sở hạ tầng ở 1.278 ngôi làng trong đất nước. Tuy vậy, ông lưu ý các hãng viễn thông của Tanzania rất ít quan tâm đến việc đầu tư vào các khu vực nông thôn do không có nhiều khách hàng.

Bộ trưởng Công nghệ, Khoa học và Truyền thông Mbarawa nói, Viettel đã đồng ý với chính phủ sẽ kết nối sóng viễn thông đến 4.000 ngôi làng của Tanzania trong vòng 3 năm. Từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015, Viettel sẽ lắp đặt trạm 3G ở 2.000 ngôi làng.

Trong hợp đồng, Viettel được yêu cầu hoàn thành kết nối 13.000 km cáp quang. Ngoài ra, Viettel sẽ kết nối Internet đến tất cả các bệnh viện quận, các cơ quan cảnh sát, 65 điểm bưu điện bằng cáp quang và 3 ngôi trường ở mỗi quận.

Cán bộ của Viettel xuống cùng người bản địa để đàm phán với trưởng thôn triển khai hạ tầng viễn thông tại ngôi làng này.

Sau đó đến công đoạn thuê người bản địa đào đường rải cáp quang

 

Viettel sẽ triển khai hạ tầng viễn thông tại 1.278 ngôi làng của Tanzania

Các cán bộ Viettel hướng dẫn nhân viên Viettel là người bản địa triển khai hạ tầng viễn thông

Viettel sẽ triển khai 2.500 trạm thu phát sóng di động và trở thành nhà mạng có vùng phủ rộng nhất tại Tanzania.

Nhiều đứa trẻ trong ngôi làng hiếu kỳ vì lần đầu tiên nhìn thấy trạm thu phát sóng.

Nhiều ngôi làng ở Tanzania vẫn chưa được phủ sóng di động.

Viettel sẽ kết nối 13.000 km cáp quang để đưa Internet đến tất cả các bệnh viện quận, các cơ quan cảnh sát, trường học tại Tanzania.

Di động vẫn là dịch vụ xa xỉ đối với người dân Tanzania, vì vậy Chính phủ nước này đang kỳ vọng Viettel sẽ đưa dịch vụ di động đến với nhiều người dân Tanzania

Viettel đang đào tạo nhân viên người Tanzania để vận hành mạng viễn thông tại quốc gia này.

Đến thời điểm này, Viettel đang hoàn tất mọi công việc để chuẩn bị khai trương mạng di động mang thương hiệu Halotel tại Tanzania.

Viettel đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ di động cho người dân Tanzania. Halotel đang đặt mục tiêu trở thành mạng di dộng số 1 tại quốc gia này.

Theo TK

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm