'Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng với Israel'

27/05/2015 10:54 AM | Kinh doanh

Cả Israel và VN đều có những giai đoạn thăng trầm trong lịch sử. Một dân tộc đã trải qua nhiều biến cố như thế nhưng vẫn không bị tiêu diệt, đó là một dân tộc có sức mạnh nội tại vô cùng lớn.

'Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng với Israel'
Từ trái qua phải: GS Roland, DN Jevan Tan, TS Francis

Sáng ngày 25/5 vừa qua, tại không gian Café Thứ Bảy Trung Nguyên tại 19B Phạm Ngọc Thạch Tp.HCM, ba diễn giả nước ngoài đến từ 3 nước khác nhau đã chia sẻ từ góc nhìn của mình về những bài học kinh doanh cho các doanh nghiệp trẻ mới startups ở Việt Nam trong môi trường toàn cầu.

TS. Francis Quinn, Giám Đốc Workiva: Kỹ năng lập câu hỏi quyết định tư duy giải quyết vấn đề của bạn

Cựu Giám Đốc Phát triển bền vững thương hiệu L’Oreal Paris cho biết, nhờ kỹ năng này mà ông cùng các cộng sự đã vượt qua 3 lần thay đổi khi mới đầu khởi nghiệp với công ty Workiva của mình. Cách đặt câu hỏi rõ ràng giúp ông dễ dàng tìm được những cách giải quyết hợp lý nhất. TS Francis cũng đề cập đến cuốn "Súng, Vi trùng và Thép: Số phận của xã hội loài người" của tác giả Jared Diamond.

Nhờ quyển sách này mà ông lý giải được tại sao quốc gia này thành công, trong khi quốc gia khác lại sụp đỗ. Tại sao một người châu Âu như Colombo lại có thể dong thuyền khám phá châu Mỹ chứ không phải một người châu Mỹ nào đó làm điều ngược lại ?. Từ đó ông đã áp dụng vào việc quản lý và vận hành công ty mình. Ông tâm đắc: “Điều quan trọng là hãy hỏi chúng ta đang có gì trong tay hơn là đặt câu hỏi chúng ta muốn gì”.

Theo ông có 2 yếu tố chính để xây dựng một doanh nghiệp đổi mới sáng tạo là “Không bao giờ nghĩ mình là người giỏi nhất”. Điều này sẽ giúp tâm hồn của bạn cởi mở và nhận những lời khuyên từ những người xung. Vì đó là những người hiểu bạn nhất, tin tưởng bạn nhất, cũng có thể là những khách hàng hay nhà đầu tư tương lai cho doanh nghiệp của bạn. “Dám thất bại và thử lại” là yếu tố thứ 2. Để có sản phẩm sáng tạo, chúng ta cần trải qua nhiều lần thử nghiệm và thất bại là điều tất yếu.

Theo Francis lỗi lớn nhất của các doanh nghiệp khi mới bắt đầu là chỉ lưu tâm đến ý tưởng và sản phẩm của mình mà không nghĩ đến việc làm cách nào để đội nhóm của mình đi lên, giúp cho các thành viên trong nhóm ngày một tốt lên.

GS. Roland Schatz, CEO Media Tenor: VN có rất nhiều điểm tương đồng với Israel

Theo vị GS người Đức, cả Israel và VN đều có những giai đoạn thăng trầm trong lịch sử. Một dân tộc đã trải qua nhiều biến cố như thế nhưng vẫn không bị tiêu diệt, đó là một dân tộc có sức mạnh nội tại vô cùng lớn. Họ có thể tự đứng lên bằng hai chân của mình.  Họ không chấp nhận những cách dễ dàng. Những gì không giết được họ sẽ giúp họ mạnh mẽ hơn. Ông cũng đề cập đến câu chuyện của Thánh Gióp trong kinh cựu ước, người đã bị Thiên chúa lấy đi hết tất cả để xét xem lòng thành kính của mình. Ông khuyên chỉ khi hiểu được câu chuyện đó thì người đọc mới hiểu được những gì tinh túy nhất của quyển Quốc gia khởi nghiệp - Một dân tộc phải chịu cảnh tưởng như đã mất hết tất cả trong suốt hàng thế kỉ.

GS Roland bổ sung: “Hàng ngày mỗi buổi sáng, tôi thường nhìn vào gương và tự hỏi rằng mình đã làm gì để giúp cho nhân viên đạt được điều đó ?”. Theo ông dù trong kinh thánh có hơn 1001 câu chuyện, nhưng chúng có chung một điểm duy nhất là khi đứng trước một khó khăn, đừng đỗ lỗi cho người khác mà hãy tự xét lại chính mình.

Doanh nhân Jevan Tan, Chủ tịch và CEO Tập đoàn Tan Group, Singapore: Hãy chia sẻ, bạn sẽ nhận được nhiều hơn

Vị doanh nhân đến từ Singapore nhắc đến hình ảnh Thần Tài của Người Trung Quốc. Mọi người thường đến cầu xin ngài tài lộc cho bản thân mình mà ít khi đặc câu hỏi: “Tại sao lại có một vị thần như thế ? Tại sao ta lại có của cải ? Phải chăng của cải không phải chỉ giữ bên mình mà còn là được chia sẻ với những người xung quanh ?”.

Theo Jevan, Thần Tài chính là biểu tượng của sự chia sẻ. Của cải của ta chỉ mất đi khi ta cố khư khư giữ lấy nó. Chia sẻ của cải hay thành quả làm được không chỉ giúp cho bạn mà cả những người xung quanh sẽ giàu lên. Từ đó bạn sẽ nhận được sư tin tưởng từ mọi người. Ông cũng chia sẻ thêm: Hãy vào phòng làm việc bằng đôi “chân trần” của mình. Bỏ lại hết những vị thế mà mình đang có, tiếp xúc nhân viên bằng cả tấm lòng lắng nghe và thấu hiểu. Thực hành thường xuyên và giữ đúng tâm thế đó khi nói chuyện với những người xung quanh.

Thế Cường

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Diệp Kiều Trang rời ghế CEO Go-Viet chỉ sau vỏn vẹn 5 tháng điều hành

Thông tin này xuất hiện được xem là khá đường đột. Bởi chỉ mới cách đây chưa đầy 1 tháng, vị cựu CEO Go-Viet còn gây sốt trên trang cá nhân của mình với đoạn video thử nghiệm làm tài xế xe 2 bánh của GoViet.

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Từ ‘kẻ điên’ đổ toàn bộ tiền để ghép thận vào game đến người thuyết trình trong sự kiện ra mắt iPhone 11 của Apple: Nếu không có bên thận hỏng, tôi sẽ không có ngày hôm nay!

Công ty của Yang không thu hút được các nhà đầu tư vì cố tình đi theo một lối đi khác với con đường hứa hẹn thành công và có lãi ngay lập tức như các đối thủ.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Đọc thêm