Việt Nam: Át chủ bài của Lotte tại Đông Nam Á

08/09/2014 03:26 PM | Kinh doanh

Hàng trăm triệu USD đã được đổ vào Việt Nam nhằm biến Việt Nam trở thành thị trường trọng tâm của Lotte tại khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam: Át chủ bài của Lotte tại Đông Nam Á
    1/7  

Xem trong một trang

1. Lotte Center Hà Nội: 500 triệu USD

1. Lotte Center Hà Nội: 500 triệu USD
“Còn hơn cả một tòa cao ốc, Lotte Center Hà Nội là một dự án mang tính biểu tượng của chúng tôi tại Việt Nam”, ông Lee Jong Kook, Tổng giám đốc Lotte Việt Nam đã nói như vậy về dự án Lotte Center Hà Nội

Vẫn theo ông Lee Jong Kook, ý tưởng của tòa tháp 2 trong 1 này đến từ đơn vị thiết kế Callison (Mỹ), với cảm hứng từ tà áo dài Việt Nam.

Vì là dự án mang tính biểu tượng của tập đoàn tại Việt nam, Lotte đã đổ vào dự án này số vốn đầu tư ban đầu là 400 triệu USD.

Tuy nhiên, ông Kook cho hay chi phí hoàn thiện thực tế đã đội số tiền đầu tư cho Lotte Center Hà Nội lên 500 triệu USD. 

2. Lotte Mart: 300 triệu USD

2. Lotte Mart: 300 triệu USD
Hiện tại, Lotte Mart đang có 9 siêu thị tại Việt Nam với số vốn đầu tư cho mỗi siêu thị lên tới hàng chục triệu USD:

Lotte Mart Cần Thơ - đang khởi công (31 triệu USD)
1 siêu thị tại Biên Hòa (40 triệu USD)
1 siêu thị tại Đà Nẵng (30 triệu USD)
1 siêu thị tại Bình Dương (30 triệu USD)
1 siêu thị tại Phan Thiết (45 triệu USD)
2 siêu thị tại TP HCM là  Lotte Mart Nam Sài Gòn và Lotte Mart Phú Thọ (tổng vốn đầu tư không được công bố),
2 siêu thị tại Hà Nội là Lotte Mart Đống Đa (25 triệu USD) và Lotte Mart Hanoi Center ( chưa rõ số liệu ).

Nếu tính mức vốn đầu tư trung bình mỗi siêu thị rơi vào khoảng 30 - 40 triệu USD thì tổng mức vốn đầu tư cho hệ thống Lotte Mart tại Việt Nam hiện nay là khoảng trên 300 triệu USD.

Trong buổi khai trương ra mắt Lotte Mart Đống Đa, Tổng Giám đốc Lotte Mart Việt Nam - ông Hong Won Sik cho biết kế hoạch chiến lược đến năm 2020, tập đoàn sẽ vận hành 60 siêu thị Lotte Mart tại Việt Nam. 

3. Lotte Cinema: 18 – 36 triệu USD

3. Lotte Cinema: 18 – 36 triệu USD
Hệ thống rạp chiếu phim Lotte Cinema hiện đang có 12 rạp chiếu ở TP HCM (5 cụm rạp), Đồng Nai, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương, Bình Thuận và Hà Nội (2 cụm rạp).

Lotte không công bố chính xác số tiền đầu tư cho mỗi rạp chiếu phim là bao nhiêu, nhưng theo ông Phạm Văn Thanh, Giám đốc cụm rạp BHD Starcinema cho biết “Đầu tư một cụm rạp chiếu phim hiện đại tốn khoảng 30-60 tỷ đồng xây dựng ban đầu.".

Như vậy chi phí xây dựng 1 cụm rạp vào khoảng 1,5-3 triệu USD, đồng nghĩa Lotte đã đầu tư khoảng 18 - 36 triệu USD cho hệ thống các rạp chiếu phim tại Việt Nam.

Về triển vọng tương lại, ông Park Sung Hoon, Tổng giám đốc Lotte Cinema cho biết: “Mục tiêu của Lotte Cinema trong 5 năm tới là trở thành chuỗi rạp chiếu phim hàng đầu Việt Nam, với 30 cụm rạp trên cả nước”.

4. Lotteria: 50 triệu USD

4. Lotteria: 50 triệu USD
Với số vốn đầu tư ban đầu vào khoảng 20 triệu USD, Lotteria đã mở được 200 cửa hàng tại Việt Nam. Tính đến nay công ty đã mở tại khu vực phía Bắc, bao gồm Hà Nội 60 cửa hàng Lotteria, khu vực miền Trung bao gồm Đà Nẵng, Huế 9 cửa hàng và khu vực miền Nam bao gồm Tp. Hồ Chí Minh 131 cửa hàng.

Tổng giám đốc Lotteria Đông Nam Á, ông Rho IL Sik từng tiết lộ với báo chí rằng, vốn đầu tư cho mỗi cửa hàng Lotteria vào khoảng 250.000 USD (năm 2011).

Như vậy, giả sử không tính đến việc nhượng quyền thương hiệu, Lotte đã bỏ ra khoảng trên dưới 50 triệu USD để phát triển mạng lưới Lotteria tại Việt Nam.

5. Lotte Legend Saigon: khoảng 62,5 triệu USD

5. Lotte Legend Saigon: khoảng 62,5 triệu USD
Năm 2013, thị trường chuyển nhượng chứng kiến vụ thâu tóm đình đám Lotte mua lại 70% cổ phần khách sạn 5 sao Legend Saigon từ tập đoàn Kotobuki.

Giá trị của vụ mua bán không được tiết lộ chính xác nhưng theo giới bất động sản, con số vào khoảng 62,5 triệu USD.

Lotte đã cho đổi tên khách sạn thành Lotte Legend Saigon. Khách sạn gồm 17 tầng với 283 phòng, 6 nhà hàng, là một trong những khách sạn đạt chuẩn 5 sao tại TP HCM. 

6. Lotte DatViet Homeshopping: 5,1 triệu USD

6. Lotte DatViet Homeshopping: 5,1 triệu USD
Năm 2012, Lotte Homeshopping của  tập đoàn Lotte  đã kí kết hợp tác với Đất Việt VAC để cho ra mắt kênh bán hàng qua truyền hình Lotte DatViet Homeshopping.

Tổng vốn đầu tư cho dự án là 6 triệu USD, trong đó phía Lotte góp 85% vốn, tương đương 5,1 triệu USD.

7. Đầu tư vào Bibica: 15 triệu USD

7. Đầu tư vào Bibica: 15 triệu USD
Năm 2007, Lotte đưa ra lời mời hợp tác đầu tư có giá trị 15 triệu USD đối với công ty Bibica và thuyết phục được ban lãnh đạo công ty chuyển nhượng 38% cổ phần.

Năm 2013, Lotte Confectionery thông báo đã thực hiện mua vào thêm 685.810 cổ phiếu Bibica, nâng sở hữu tại đây lên 43,05% nhưng vẫn chưa đủ để có thể kiểm soát doanh nghiệp này (phải nắm hơn 50% CP).

Lotte cùng Bibica đã đầu tư dây chuyền sản xuất bánh Lotte pie có giá trị lên tới 200 tỷ đồng (gần 10 triệu USD). 

Vì vậy, có thể dự đoán số tiền đầu tư vào Bibica của Lotte có lẽ vào khoảng 15 triệu USD. 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm