Vì sao đồ ăn Thái trở thành “Trend” ẩm thực hot nhất hiện nay?

19/10/2015 08:16 AM | Kinh doanh

Những quán ăn Thái đang rất được yêu thích. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao những món ăn Thái lại “bỗng nhiên” trở thành "trend" - xu hướng ẩm thực gần đây?

Nếu như cách đây vài năm, món ăn Nhật rồi món ăn Hàn Quốc trở thành xu hướng ẩm thực với rất nhiều quán ăn “mọc lên như nấm” thì gần đây, các món ăn Thái dần thu hút sự chú ý của giới trẻ Hà Nội và TP.HCM.

Không chỉ là những nhà hàng “sang chảnh”, món ăn Thái còn lan ra cả vỉa hè với những quán nhỏ xinh, chuyên bán đồ ăn vặt như chè, kem… Vậy nguyên nhân nào khiến cho các món Thái trở nên hấp dẫn như vậy?

Gia vị đặc trưng tạo nét riêng

Nhắc đến đồ ăn Thái Lan, chúng ta thường nghĩ ngay tới vị cay, chua, ngọt, hương thơm từ nước cốt dừa rất riêng mà khó có thể lẫn với bất kỳ nơi nào. Các món ăn vặt như chè, trà hay kem của Thái cũng rất riêng với các vị lạ như kem dừa, xôi xoài, trà Thái. Đây chính là điểm cộng không nhỏ giúp món ăn Thái nhanh chóng được “định vị” trong tâm trí khách hàng về sự khác biệt.

Anh Hoàng Anh Tú – chủ nhà hàng Thái Deli cho biết: “Trong các kết quả khảo sát của chúng tôi thì lý do giới trẻ chuộng món Thái vì gia vị Thái khá đặc trưng. Không chỉ đồ mặn mà cả đồ ngọt cũng vậy. Ví dụ như nước cốt dừa của Thái cũng khác vị cốt dừa Việt. Hay như lá chanh Thái cũng không giống lá chanh Việt. Điều đó khiến việc đi ăn của khách hàng trở thành một hành trình khám phá ẩm thực hơn là một bữa ăn no.”

Giá “mềm” hơn

Không như các món ăn Nhật, Hàn Quốc đòi hỏi độ tinh tế cao trong cách lựa chọn thực phẩm và chế biến, các món ăn Thái nói chung dân dã và hợp với người Việt có mức thu nhập trung bình hơn. Ngoài ra, bên cạnh các nhà hàng Thái sang trọng có mức giá khá cao thì xu hướng món Thái được ưa chuộng hiện tại là những nhà hàng, quán ăn, quán café có diện tích nhỏ nhưng tận dụng được vỉa hè giúp tiết kiệm đáng kể chi phí được tính vào giá thành món ăn.

Không lạ khi chỉ từ 35.000đ đến 50.000đ bạn đã có thể thoải mái thưởng thức kem dừa Thái, trà Thái ở Koh Samui Hut hoặc chưa đến 200.000đ/người để ăn hải sản ở Thai Deli…

Trẻ trung, gần gũi và thời thượng, dễ ăn, dễ “trả tiền” là nguyên nhân lớn giúp cho món ăn Thái nhanh chóng trở thành xu hướng được giới trẻ gần đây rất yêu thích.

Cập nhật xu hướng của thế giới

Không chỉ tại Việt Nam, với thế mạnh là đất nước phát triển du lịch, ẩm thực Thái Lan từ lâu đã khá nổi tiếng trên thế giới. Cũng vì thế mà các món Thái dần được phát triển theo xu hướng “quốc tế hóa” nhiều hơn như món Thái lai Mỹ (bán cho khách du lịch), Thái lai Sing (một vài chuỗi nhà hàng nhượng quyền thương hiệu mà gốc của nó ở Singapore)...

Rất nhiều khách du lịch tới Thái Lan, yêu thích các món ăn ở đây và muốn thưởng thức lại khi về nước là điều kiện thuận lợi để ẩm thực đất nước Chùa Tháp có thể lan ra quốc tế. Việt Nam cũng không ngoài xu hướng đó. Một số nhà hàng Thái ở VN cũng lựa chọn cách điều chỉnh một chút về gia vị để hợp và giúp khách Việt dễ ăn hơn.

Khả năng đông khách cao hơn

Như đã nói ở trên, thường khách hàng tìm tới món ăn Thái để khám phá nhiều hơn là để ăn một bữa no, cộng thêm xu hướng chuộng đồ Thái nên các nhà hàng phục vụ đồ ăn này khi mới mở có nhiều khả năng đông khách hơn. Các khách hàng đều tò mò và muốn trải nghiệm cái mới.

Tuy nhiên, như mọi xu hướng khác, việc khách đến khi mới mở cửa hàng không đồng nghĩa với việc nhà hàng đó sẽ thành công, về bản chất các món ăn vẫn phải ngon và khác biệt mới đáp ứng được yêu cầu của khách hàng ngày càng sành ăn.


Xôi xoài - một trong những món ăn Thái làm mưa làm gió tại Việt Nam

Xôi xoài - một trong những món ăn Thái "làm mưa làm gió" tại Việt Nam

Thừa nhận lợi thế của việc mở nhà hàng theo đúng xu hướng yêu thích và thêm thế mạnh về nguyên liệu hải sản từ trước, anh Tú cho hay sau 3 tháng đầu “trầy trật” vì chọn hướng chuẩn vị Thái kén khách thì từ tháng thứ 4 trở đi, Thai Deli đang đứng thứ 2 về doanh thu trong tổng số 4 nhà hàng, chỉ sau cơ sở Hải sản 3 yêu tinh ở Mai Anh Tuấn.

Trong tháng 8 vừa rồi, doanh thu đạt 200% so với tháng 7. Với thành công này, anh Tú cho biết trong khoảng cuối năm nay, đầu năm sau, gia đình anh sẽ mở thêm 2 cơ sở nữa với sức chứa khoảng 200-300 khách.

Trend món Thái sẽ còn kéo dài bao lâu?

Dự đoán về khả năng trend món Thái sẽ kéo dài bao lâu, anh Tú cho hay: “đồ Thái đã “ghi danh” trên bản đồ ẩm thực ở Hà Nội khoảng hơn 10 năm nay với khá nhiều nhà hàng đình đám nhưng chưa “hot” là vì quan niệm về đồ Thái vẫn cũ kỹ ở mức “cay cay - chua chua - ngọt ngọt”, vẫn dùng gia vị Việt để chế biến đồ Thái, vẫn quá nhiều lầm tưởng về đồ Thái.

Nhưng một năm trở lại đây khi mà có thêm nhiều nhà hàng Thái thực sự tham gia vào thị trường, thực sự đưa vị Thái vào thì món Thái mới thực sự trở thành xu hướng. Tôi tin trend đồ Thái sẽ kéo dài thêm khoảng 4-5 năm nữa trước khi có một trend nào xuất sắc hơn xuất hiện!”.

Những sự thật bất ngờ về đồ ăn Thái

Không phải cứ chua chua, cay cay là đồ Thái, 70% món Thái ngon nhất khi không cay.

Đồ Thái ngon nhất là Hải Sản. Hải sản càng tươi thì càng được tôn vị nhờ gia vị Thái. Đó cũng là lý do các món như "tom yum cung" nổi tiếng bậc nhất ở các nhà hàng Thái.

Thùy Linh

Cùng chuyên mục
XEM