Upanh.com đột ngột đóng cửa sau scandal ảnh đồi trụy

19/03/2014 10:43 AM | Kinh doanh

Upanh.com là sản phẩm của một công ty nhỏ chuyên về công nghệ thông tin. Việc phát triển mạnh mẽ của website dần vượt ra khỏi tầm kiểm soát của công ty.

Upanh.com đột ngột đóng cửa sau scandal ảnh đồi trụy
Giao diện upanh.com trước đây
Sau cáo buộc của báo chí về nội dung ảnh đồi trụy và khiêu dâm, quản trị của upanh.com đã viết một bức thư dài chính thức thông báo đóng cửa website chia sẻ ảnh này. Quản trị upanh cũng cho biết, khả năng việc đóng cửa là vĩnh viễn.

Upanh được cho là một trong những trang web chia sẻ ảnh hàng đầu tại Việt Nam, đặc biệt là ứng dụng up các file ảnh lên các diễn đàn. Theo nội dung thư của quản trị website, upanh ra đời khi chia sẻ ảnh trên forum chưa có ai tích hợp. Chính vì vậy, website nhanh chóng được nhiều người biết đến và tin dùng sau khi hoàn thành.

Quản lý hình ảnh lỏng lẻo

Upanh cũng như bao nhiêu website chia sẻ cộng đồng khác, quản trị viên phải đau đầu với hàng loạt vấn đề từ người dùng - cho dù đó là thiểu số. Mặc cho những cáo buộc về nội dung ảnh không phù hợp, upanh tuyên bố đã nghiên cứu một công nghệ mới, là công nghệ nhận dạng hình ảnh, trong đó có hình ảnh sex, có khả năng lọc ảnh đúng khoảng 80%. Tuy nhiên, việc lọc hình ảnh là cơ chế hậu kiểm, có nghĩa là ảnh sẽ chỉ được lọc sau khi đã được up lên (theo cơ chế là 1 ngày). Đấy là chưa kể đến 20% còn lại mà máy móc không thể xử lý được.

Để khắc phục tình trạng ngày càng tràn lan các user up ảnh có nội dung không phù hợp, quản trị website đã đưa ra chính sách xóa ảnh tự động sau một vài ngày up. Tức là, upanh chỉ thuần túy là trang chia sẻ ảnh, chứ không phải trang lưu trữ. Muốn lưu trữ, người dùng buộc phải mua tài khoản bằng tiền. Upanh cho rằng, những phần tử muốn phá hoại trang web chung của cộng đồng, sẽ không bao giờ bỏ tiền ra để duy trì web.

Tuy nhiên, những nỗ lực của upanh gần như không thu được kết quả khả dĩ, ngoài ra còn bị những cáo buộc về việc thu lợi nhuận bất chính nhờ những hình ảnh khiêu dâm và đồi trụy mà trang chia sẻ.

Trao đổi với một trong những người đầu tiên làm upanh, anh H. cho biết, việc quản lý hình ảnh của website ban đầu chỉ bằng....mắt thường. Có nghĩa là cứ định kỳ, anh em trong đội sẽ thức trắng đêm tại công ty, chỉ để xóa hàng trăm, hàng nghìn bức ảnh không phù hợp. Công việc tế nhị này được "ưu ái" dành riêng cho nam giới. "Phải tận mắt quản lý hình ảnh, mới biết con người có thể có những hình ảnh kỳ dị và ghê tởm đến như thế nào" - anh H. vẫn lắc đầu mỗi khi nhớ lại những đêm thức trắng cách đây 3-4 năm. Việc xóa ảnh bằng mắt thường tiếp tục được tiến hành ngay cả khi có công cụ lọc hình ảnh nói trên. "Dành cho 20% ảnh còn lại" - anh H. cho biết.

Ngoài ra, upanh cho biết website chặn toàn bộ IP nước ngoài, để đề phòng những hình ảnh có thể phù hợp với văn hóa nước ngoài, nhưng không phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Tuy nhiên, vấn đề vẫn không được giải quyết triệt để. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ tìm kiếm trên internet liên quan đến sex cao nhất thế giới. Một thực tế đáng buồn là "phần lớn những ảnh xấu đều do người Việt  Nam up lên" - quản trị upanh cho biết.

Một thực tế khác nữa là công ty quản lý upanh hiện nay có nhiều biến động về nhân sự. Một doanh nghiệp công nghệ thông tin bé nhỏ vẫn luôn đối mặt với việc thiếu hụt lao động. Thời gian ban đầu, upanh có thể huy động hàng chục anh em kiểm soát ảnh, nhưng về sau, điều đó dần trở nên khó khăn.

Một sản phẩm tìm kiếm cũng của chính công ty này từ lâu cũng đã ngừng hoạt động, mặc dù vẫn giữ nguyên website, chức năng tìm kiếm đã bị vô hiệu hóa.

"Khó để sáng tạo ra một điều gì đến tận cùng"


Kết thúc bức "tâm thư" của quản trị upanh, anh cho biết kết cục ngày hôm nay của upanh là điều đã được dự đoán từ rất lâu và đã chủ động làm cho mọi người phải lưu trữ ảnh của mình ở một chỗ khác. "Giá như chúng tôi phát triển sản phẩm này ở Singapore như một lời gợi ý đầu tư vài năm về trước mà bỏ qua niềm tự hào “công nghệ Việt” thì có thể sẽ tốt hơn. Thật khó có ai có thể tập trung để sáng tạo ra một điều gì đến tận cùng. Tôi nghĩ điều này kể cả các công ty lớn như VNG (gặp nhiều vấn đề với Zing Me, Forum, Game, vv..) hay những công ty vừa khởi nghiệp, đều đã hiểu và chia sẻ."

Một lần nữa, quản trị website phủ nhận động cơ lợi nhuận đằng sau upanh và cho rằng công nghệ của upanh có thể rất tiềm năng, nhưng hoàn toàn có tỷ lệ lỗi như mọi sản phẩm khác.

Sau vụ việc đóng cửa của upanh.com, có lẽ nhiều website, diễn đàn chia sẻ cộng đồng sẽ phải nhìn lại mình và tăng cường quản lý, kiểm duyệt nội dung và chính người dùng của mình. Bởi suy cho cùng, đóng cửa một sản phẩm là một điều không ai mong muốn.

Quang Huy

thunm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Case study

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD

Công ty chưa bao giờ làm ăn có lãi, nhưng với những mánh khóe của mình, Minkow đã qua mắt cơ quan kiểm định, đưa ZZZZ Best lên sàn chứng khoán Mỹ.

Đọc thêm