Trung Quốc muốn người dân làm việc ít, đi chơi nhiều để kích thích nền kinh tế

10/12/2015 09:04 AM | Kinh doanh

Thành phố Trùng Khánh - Trung Quốc với dân số khoảng 30 triệu người đang có kế hoạch nâng số ngày nghỉ cuối tuần lên 2 ngày rưỡi. Trong khi đó, các tỉnh Hà Bắc và Giang Tây cũng đang có cùng dự định.

Trung Quốc muốn người dân làm việc ít, đi chơi nhiều để kích thích nền kinh tế
Ảnh minh họa

Ý tưởng kỳ lạ này tại Trung Quốc được Quốc vụ viện thúc đẩy từ tháng 8/2015 nhằm gia tăng chi tiêu trong nước cũng như tiêu dùng giải trí của người dân. Các nhà hoạch định chính sách cho rằng người dân sẽ chi tiêu nhiều hơn nếu họ có thêm thời gian nghỉ cuối tuần.

Theo kế hoạch, việc gia tăng ngày nghỉ cuối tuần dự kiến sẽ thúc đẩy doanh thu du lịch nội địa trong những tháng mùa hè. Vì vậy, kế hoạch này có thể chính thức được thực hiện vào mùa hè năm tới.

Năm 2014, ngành du lịch nội địa đã có doanh thu gần 500 tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với số tiền mà khách du lịch Trung Quốc chi tại nước ngoài.

Trên lý thuyết, kế hoạch trên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế Trung Quốc bởi phương án này nêu rõ các nhân viên sẽ không làm ít đi khi buổi chiều thứ 6 được định nghĩa là ngày nghỉ cuối tuần.

Theo đó, nhân viên vẫn phải làm 8 tiếng mỗi ngày theo hợp đồng trừ khi công ty có quy chế mới.

Ngoài ra, các quan chức Trung Quốc cho biết những chỉ thị cụ thể cho từng trường hợp sẽ được gửi đến các công ty để điều chỉnh cho phù hợp. Nói theo cách khác, chính quyền Bắc Kinh khuyến khích các công ty nhà nước thực hiện kế hoạch trên nhưng những doanh nghiệp tư nhân có quyền tự do để điều chỉnh cho phù hợp.

Trên thực tế, ý tưởng này tại Trung Quốc không hề xa lạ khi nhiều công ty công nghệ đã có những cải cách khi chỉ thực hiện 4 ngày làm việc trong tuần nhằm nâng tinh thần làm việc của nhân viên.

Thậm chí, một số công ty thực hiện phương châm đi làm càng ít nhưng doanh thu càng cao, qua đó ủng hộ chính sách tự do về thời gian làm việc ở cơ quan và giảm căng thẳng, tạo sự thoải mái cho nhân viên.

Liệu Trung Quốc có thành công trong việc cải thiện nền kinh tế đang giảm tốc với kế hoạch này hay không. Câu trả lời vẫn chưa rõ bởi phương án trên vẫn chưa được áp dụng rộng rãi trên thực tế.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khởi tố vụ công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo

Quá trình điều tra, công an đã tiến hành khởi tố vụ án ở công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mắc Asanzo về hành vi "Buôn lậu".

Asanzo nói về công ty Sa Huỳnh: Không hề có quan hệ thương mại hay sở hữu, chính Sa Huỳnh vi phạm thương hiệu Asanzo

Asanzo cho biết, công ty Sa Huỳnh sử dụng tên Asanzo trên các sản phẩm nhập khẩu là vi phạm thương hiệu Asanzo. Còn đối với 14 công ty "ma", Asanzo thừa nhận đây là các đối tác thương mại của Asanzo, nhưng phủ nhận quan hệ sở hữu tại các công ty này.

Đời thực của 'Vũ sở khanh' trong 'Về nhà đi con': Chủ chuỗi mì cay lớn nhất Sài Gòn, máu kinh doanh từ nhỏ, lớp 5 đã không cần xin tiền cha mẹ

Một điều khá thú vị hơn là bên cạnh kịch bản hấp dẫn, việc ra Hà Nội đóng phim còn giúp Quốc Trường trong việc phát triển thị trường miền Bắc của chuỗi mì cay Hàn Quốc của do mình làm chủ.

MyGo chuẩn bị triển khai dịch vụ Car để hoàn thiện hệ sinh thái đầy đủ, tự tin đấu tay bo với Grab, FastGo hay Be trên thị trường?

Theo chia sẻ từ đại diện Viettel Post, MyGo đã nhận được sự đồng ý của Bộ Giao thông vận tải để triển khai hoạt động kết nối xe tư nhân dưới 9 chỗ với khách hàng. Hiện chỉ còn chờ thủ tục phê duyệt từ phía các địa phương.

Đọc thêm