TPHCM: Gần 30 hãng taxi, xe đò chưa giảm giá theo xăng dầu

12/01/2016 09:51 PM | Kinh doanh

Theo lãnh đạo Sở Tài Chính TPHCM, đến thời hạn cuối cùng phải kê khai theo quy định, TPHCM vẫn còn 23 doanh nghiệp kinh doanh vận tải tuyến cố định và 6 doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi chưa chấp hành kê khai lại giá cước theo đà giảm của giá xăng dầu.

TPHCM: Gần 30 hãng taxi, xe đò chưa giảm giá theo xăng dầu

Sở Tài chính đã quyết định công khai trên trang thông tin điện tử danh sách các đơn vị vận tải thuộc diện kê khai nhưng chưa chấp hành yêu cầu kê khai giảm giá cước.

Chiều nay (12/1), trao đổi với phóng viên, vị đại diện Sở Tài Chính TPHCM cho biết từ ngày 18/12/2015 đến ngày 4/1, cả nước có hai đợt giảm giá xăng, dầu.

Cụ thể: giá xăng giảm 760 đồng/lít (mức giảm tương ứng 7,5%), tác động giảm giá cước taxi tương ứng là 2,25%. Giá dầu giảm 2.120 đồng/lít (tỷ lệ 16,5%). Do đó, các sản phẩm, dịch vụ vận tải có đầu vào là dầu chiếm tỷ trọng (35%-45%) sẽ tác động giảm giá cước tuyến cố định tương ứng là 5,8%-7,4%.

Trước tình hình đó, Sở đã có nhiều văn bản yêu cầu các doanh nghiệp xem xét lại cơ cấu giá thành, sự tác động của giá xăng, dầu trong các lần điều chỉnh giảm giá xăng, dầu gần nhất đến giá cước vận tải so với lần đăng ký liền kề để điều chỉnh, kê khai lại trước ngày 8/1 nhằm thực hiện chủ trương bình ổn giá, kiểm soát lạm phát.

Tuy nhiên, đến hết ngày 8/1, mới có 26/49 đơn vị kê khai giá đợt 2 với tổng mức giảm giá phổ biến (cả hai đợt) là từ 3-7,9%. Riêng Công ty TNHH Thành Bưởi thực hiện theo đúng thời gian quy định nhưng lại đề nghị giữ nguyên giá nên Sở Tài chính đang yêu cầu giải trình.

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải taxi, trong số 20 đơn vị thuộc diện kê khai giá có 6 đơn vị ngừng hoạt động. Đến ngày 8/1, mới có 8/14 hãng taxi đã thực hiện kê khai giá với mức giảm phổ biến từ 300 – 500 đồng/km (2,2% - 6%).

6 doanh nghiệp taxi chưa giảm giá tính đến ngày 8/1, bao gồm: Vinasun, Saigon Air Taxi, Taxi Phương Trang, công ty cổ phần vận chuyển Sài Gòn Tourist, Vina Taxi, Savico Taxi.

23 hãng xe đò chưa kê khai giảm giá cước tính đến ngày 8/1, gồm: các chi nhánh công ty Quốc Hoàng, Vũ Linh, Thuận Thảo, Phượng Hoàng, Cúc Tùng, Hùng Cường, công ty cổ phần xuất nhập khẩu Miền Tây, công ty Kim Hưng, công ty Hoàng Phát, công ty Minh Tâm, công ty vận tải tốc hành Mai Linh, công ty Thắng Lệ Hoa, công ty Văn Lang, DNTN Minh Dũng, DNTN Cô Hai, DNTN Mỹ Duyên, HTX Hồng Hà, HTX Việt Thắng, HTX Cửu Long, HTX Trung Nam, HTX xe khách liên tỉnh Miền Tây, HTX Thống Nhất và HTX Đông Bắc.

Theo Hụy Thịnh

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Ông Phạm Văn Tam: Không muốn là "tội đồ" dù đã rất mệt mỏi, nếu Asanzo phá sản sẽ mắc nợ người dân

"Với tôi, sau đợt này tôi sẽ không bao giờ cần làm ăn lớn, sẽ chỉ là người làm công. Và không bao giờ còn doanh nghiệp Việt Nam to lớn ra đời, dần dần mất cơ hội cạnh tranh với thương hiệu ngoại… Cá nhân tôi rất mệt mỏi và chán nản, vợ chồng từng tính toán bỏ hết và giữ lại một ít vốn, tuy nhiên thâm tâm tôi không muốn mãi là một tội đồ trong lòng người tiêu dùng", chủ thương hiệu Asanzo bày tỏ.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm