​Tòa án Mỹ lật ngược vụ Apple thắng kiện Samsung

27/02/2016 07:10 PM | Kinh doanh

Ngày 27-2, một tòa phúc thẩm tại Mỹ hủy bỏ chiến thắng pháp lý trị giá gần 120 triệu USD của đại gia công nghệ Apple trước đối thủ Hàn Quốc Samsung.

​Tòa án Mỹ lật ngược vụ Apple thắng kiện Samsung
Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Samsung đã hạ nhiệt - Ảnh: Reuters

Theo báo Wall Street Journal, hồi năm 2014 một tòa án ở California ra phán quyết khẳng định Samsung vi phạm ba bản quyền phần mềm của Apple và buộc công ty Hàn Quốc phải bồi thường cho tập đoàn Mỹ 119,2 triệu USD.

Đó chỉ là một chiến thắng nhỏ của Apple, bởi trong đơn kiện, nhà sản xuất iPhone cáo buộc hãng chế tạo điện thoại Galaxy vi phạm tám bản quyền phần mềm và đòi bồi thường tới hơn 2 tỷ USD. Nhưng đến hôm nay, ngay cả chiến thắng này cũng đã sụp đổ.

Tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ xác định hai bản quyền phần mềm của Apple mà Samsung bị kết án vi phạm là vô giá trị, và Samsung không vi phạm bản quyền còn lại.

Tòa phúc thẩm còn giữ lại phán quyết khẳng định Apple đã vi phạm một bản quyền của Samsung và phải bồi thường 158.400 USD.

“Đây là một thất bại toàn diện của Apple. Công ty duy nhất thắng lợi tài chính từ vụ kiện này là Samsung” - WSJ dẫn lời giáo sư luật Brian Love thuộc ĐH Santa Clara bình luận.

Một người phát ngôn của Samsung mô tả phán quyết của tòa phúc thẩm là “chiến thắng vẻ vang” của công ty này, đồng thời cũng là chiến thắng của người tiêu dùng quốc tế. Apple không đưa ra bất kỳ phản ứng nào.

Apple còn có sự lựa chọn nữa là đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao Mỹ. Tuy nhiên các chuyên gia pháp lý Mỹ cho rằng Tòa án Tối cao nhiều khả năng sẽ không tiếp nhận vụ kiện. Giáo sư luật Michael Carrier thuộc ĐH Rutgers nhận định kết quả này cho thấy cuộc chiến pháp lý Apple mở ra để chống Samsung là không đáng có.

Theo Sơn Hà

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Lê Bá Thông: Nếu sáng thức dậy không muốn đi làm nữa, liên tiếp như vậy trong 1 tuần, hãy nộp đơn xin nghỉ việc ngay!

Trao đổi về câu chuyện, làm sao để người đi làm được hạnh phúc, doanh nghiệp xây dựng văn hóa như thế nào để những người lao động hạnh phúc mỗi ngày đến công ty, ông Lê Bá Thông, Tổng Giám Đốc TTT Corporation đã có những “tiết lộ” thú vị tại sự kiện mới đây.

Jang Kều - sáng lập dự án Nhà chống lũ: Có hay không một cô Giang giỏi kinh doanh cũng chẳng tác động nhiều đến xã hội, nhưng có cô Giang giỏi điều phối các dự án phát triển cộng đồng lại khác

Theo Jang Kều, người ta chỉ hạnh phúc khi được làm điều mà người ta muốn, thế nên, khi đi thực hiện các dự án Nhà chống lũ, chị cũng thích mang lại thứ người ta muốn chứ không phải thứ người ta cần.

Câu chuyện kinh doanh

Sự thật về “đất hiếm” của Trung Quốc: Không hề “hiếm”, Mỹ cũng có khả năng sản xuất

Ngay khi Trung Quốc ngưng xuất khẩu đất hiếm tới Nhật Bản vào năm 2010, các con buôn Trung Quốc và quốc tế ngay lập tức nhảy vào “thay thế”, và Nhật Bản cũng điều chỉnh quy trình sản xuất để không còn phụ thuộc vào đất hiếm.

Đọc thêm