Thời máy tính 'hoành hành', bút viết vẫn sống khỏe

05/06/2015 08:31 AM | Kinh doanh

Bút viết vẫn đóng góp một phần không nhỏ vào kết quả kinh doanh của tập đoàn Thiên Long, bất chấp sự phổ biến của các công cụ ghi chép điện tử.

Thời máy tính 'hoành hành', bút viết vẫn sống khỏe

Những năm gần đây việc sử dụng các công cụ vi tính, điện tử có xu hướng tăng cao, điều này đặt ra câu hỏi nhu cầu với các sản phẩm bút viết truyền thống có bị ảnh hưởng. Kết quả kinh doanh của một trong những nhà sản xuất bút viết lâu đời nhất Việt Nam sẽ cho chúng ta thấy phần nào câu trả lời.

Đóng góp trong doanh thu của tập đoàn

Doanh thu của Thiên Long tăng trưởng đều đặn qua các năm, từ mức 1,2 nghìn tỷ năm 2012 đến mức 1,6 nghìn tỷ đồng năm 2014.

Một điểm đáng chú ý với kết quả kinh doanh của tập đoàn Thiên Long là tốc độ tăng trưởng doanh thu không chỉ ổn định về tổng thể mà còn rất ổn định với từng nhóm sản phẩm. Doanh số của sản phẩm bút viết vẫn tăng trưởng đều đặn ở mức trên dưới 9% qua 3 năm gần đây.

Tuy nhiên, những năm gần đây tập đoàn Thiên Long đã đưa ra nhiều sản phẩm mới bên cạnh các sản phẩm truyền thông như bút viết. Tỷ trọng của bút viết trong cơ cấu doanh thu của Thiên Long tuy vẫn lớn nhất nhưng đã giảm đi qua các năm, từ 54,59% năm 2012 xuống còn 48,94% năm 2014.

Điều này có thể được giải thích là bởi tốc độ tăng trưởng của các nhóm sản phẩm mới như dụng cụ học sinh và dụng cụ mỹ thuật là cực kỳ ấn tượng, đặc biệt trong năm 2013.

Tập đoàn ổn định từ doanh thu đến lợi nhuận

Không chỉ ổn định với tốc độ tăng doanh thu, lợi nhuận của tập đoàn Thiên Long cũng tăng "đều như vắt chanh" trong 3 năm qua.

Một minh chứng nữa cho khả năng quản lý doanh thu và kiểm soát chi phí của Thiên Long là biên lợi nhuận gộp và lợi nhuận trước thuế của công ty này thay đổi rất ít qua các năm. Biên lợi nhuận gộp luôn dao động trong khoảng 37-38% còn biên lợi nhuận trước thuế có xu hướng tăng nhẹ lên 12% trong năm 2014.

Với kết quả lợi nhuận như vậy, không bất ngờ khi EPS của công ty có bước tăng 26,43% trong năm 2014 lên mức 5.501 VNĐ/cổ phiếu.

Sơn Đức

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Ông chủ 9x thực sự của quán “trà chị Huệ” trong phim “Về nhà đi con”: Bỏ ngang đại học từ năm nhất để theo đuổi đam mê khôi phục trà cổ Việt Nam

Ở tuổi 23, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay với các lựa chọn về sự nghiệp thì Nguyễn Hoài Linh đã là ông chủ của một quán trà được nhiều người yêu thích.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Thà là một phần nhỏ trong chiếc bánh lớn còn hơn trở thành chiếc bánh nhỏ

“Một là bạn sẽ ôm khư khư và để nó sống một cách quặt quẹo; hai là bạn cho nó nhiều ông bố, bà mẹ để nó phát triển và trở thành người khổng lồ”.

Đọc thêm