Tăng giá USD: Kẻ vui, người lo

08/05/2015 04:03 PM | Kinh doanh

Các doanh nghiệp xuất khẩu chưa hưởng lợi nhiều dù tỉ giá tăng nhưng trước mắt các doanh nghiệp nhập nguyên liệu đã gặp khó.

Tăng giá USD: Kẻ vui, người lo
Khách hàng ở TP.HCM giao dịch ngoại tệ tại Ngân hàng Đông Á chiều 7-5 - Ảnh: Thanh Tùng

Dù đánh giá việc phá giá tiền đồng thêm 1% (tổng cộng là 2% từ đầu năm) tác động tích cực đến xuất khẩu nhưng một số doanh nghiệp cho rằng chừng đó chưa đủ giúp họ giải quyết khó khăn. Trong khi nhiều doanh nghiệp nhập khẩu cho biết việc điều chỉnh tỉ giá làm cho họ gặp khó khăn hơn.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cho biết sẽ có thêm tiền nhờ giá USD tăng, nhưng nhiều doanh nghiệp nhập khẩu lo phải tốn thêm chi phí mua USD để nhập hàng và trả nợ vay bằng USD.

Chưa thấm là bao

Thủy sản là một trong những ngành hàng xuất khẩu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do biến động tỉ giá của nhiều đồng tiền trên thế giới so với đồng USD trong vòng một năm qua.

Quý 1-2015, xuất khẩu thủy sản VN đạt 1,65 tỉ USD, giảm 17,4% so với cùng kỳ năm 2014. Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN, xuất khẩu tôm của VN đạt 574 triệu USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu sang ba thị trường lớn nhất là Mỹ, Nhật Bản và EU giảm lần lượt là 56%, 28% và 3%. Nguyên nhân chính là do đồng USD tăng giá so với đồng euro, yen Nhật, won Hàn Quốc... buộc giá thủy sản xuất khẩu sang các thị trường chính phải giảm.

Ông Lê Văn Quang, tổng giám đốc Tập đoàn thủy sản Minh Phú, cho hay chỉ trong vòng một năm USD tăng khoảng 20% so với yen Nhật, đôla Úc, euro... khiến mặt hàng tôm VN vào các thị trường này trở nên đắt hơn. Để cạnh tranh, VN phải giảm giá xuất khẩu tôm sang Mỹ gần 2 USD/kg.

Trong khi đó, nhiều quốc gia xuất khẩu cạnh tranh với VN như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Ecuador cũng phá giá đồng nội tệ của họ nên giá bán tôm của họ cạnh tranh hơn so với hàng VN khi xuất khẩu vào Mỹ, chưa kể sản lượng khai thác trong năm 2015 tăng khiến lượng hàng vào Mỹ tăng cũng ảnh hưởng đến giá xuất khẩu.

Với việc tăng tỉ giá USD thêm 1%, theo ông Quang, biên độ phá giá của đồng tiền VN với đồng tiền của các quốc gia xuất khẩu khác vẫn còn chênh lệch khá lớn, do đó doanh nghiệp không thể giảm giá tương đương với họ được, khả năng cạnh tranh cũng chưa được cải thiện nhiều.

“Việc Nhà nước phá giá đồng VN 2% từ đầu năm đến nay đúng là có nhiều tích cực đối với xuất khẩu hàng hóa của VN nói chung và với thủy sản nói riêng. Tuy nhiên, mức phá giá này chưa đủ để giúp doanh nghiệp cạnh tranh được với các quốc gia xuất khẩu khác. Do đó các doanh nghiệp tôm đang gặp khó khăn, hàng bán không được, tồn kho rất nhiều” - ông Quang cho biết.

Đối với cá tra, đồng euro mất giá khiến nhu cầu nhập khẩu của khu vực này sụt giảm và giá cá tra cũng bị rớt theo. Ông Dương Ngọc Minh, tổng giám đốc Công ty CP Hùng Vương, cho biết giá cá tra vào EU đã giảm khoảng 5-10%  và doanh nghiệp phải hạ giá mới bán được hàng.

“Do đó, việc Chính phủ điều chỉnh tỉ giá thêm 1% vào ngày 7-5 có tác động tích cực đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Với doanh thu tăng thêm từ tỉ giá, doanh nghiệp có thể dùng để tăng giá mua nguyên liệu đầu vào” - ông Minh nói.

Những lần tăng tỉ giá bình quân liên ngân hàng gần đây - Đồ họa: N.Khanh

Khó cho doanh nghiệp nhập nguyên liệu

Tác động của việc tăng tỉ giá USD/VND cũng không đồng đều với các doanh nghiệp xuất khẩu. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cho hay họ còn bị tác động ngược bởi chính sách này. Ông Trần Việt Anh, tổng giám đốc Tổng công ty Nam Thái Sơn, cho biết với việc tỉ giá đồng USD vừa điều chỉnh, doanh nghiệp không được lợi về mặt xuất khẩu vì xuất khẩu của công ty lại thanh toán bằng đồng euro, trong khi nhập khẩu nguyên liệu lại sử dụng đồng USD.

Với cơ cấu xuất khẩu 60%, nội địa 40%, ông Việt Anh cho biết phải nhập khẩu 100% nguyên liệu để phục vụ sản xuất. “Tôi phải vay ngân hàng để mua nguyên liệu. Nên khi tỉ giá tăng thì chênh lệch mua ngoại tệ để trả cho ngân hàng buộc phải tăng theo” - ông Việt Anh nói. Với mức cầu từ 1,2 - 1,5 triệu USD/tháng cho việc thanh toán với ngân hàng, tỉ giá mới sẽ làm chi phí công ty đội lên thêm 258 - 322 triệu đồng/tháng.

“Tôi mong ngân hàng hạ lãi suất cho vay ngoại tệ đối với các doanh nghiệp buộc phải nhập khẩu nguyên liệu 100% sản xuất phục vụ thị trường nội địa. Chứ với mức lãi suất vay ngoại tệ khoảng 4%/năm như hiện nay vẫn khá cao so với các nước trong khu vực, vì giá bán đầu ra chúng tôi vẫn chưa tăng được do mức cầu thị trường vẫn thấp” - ông Việt Anh đề nghị.

Ông Nguyễn Chí Trung, giám đốc Công ty giày Gia Định, cho hay với kế hoạch xuất khẩu khoảng 4 triệu đôi giày trong năm 2015, giá bình quân 12 USD/đôi, tổng kim ngạch xuất khẩu dự kiến sẽ đạt khoảng 48 triệu USD.

“Dù xuất khẩu nhưng chúng tôi chỉ làm được 60% FOB, 40% là gia công. Mà FOB thì vẫn phải mua nguyên phụ liệu nên phần thặng dư từ xuất khẩu so với nhập khẩu cũng không là bao” - ông Trung phân tích.

Theo ông Trung, việc các doanh nghiệp vẫn chưa được hưởng lợi nhiều từ xuất khẩu dù tỉ giá tăng, phần lớn do cơ cấu sản xuất của doanh nghiệp VN, đặc biệt ở những ngành như dệt may, da giày vẫn bị phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung nguyên phụ liệu nhập khẩu. Ngay cả với những nguyên phụ liệu mua được trong nước, nhưng nguyên liệu để sản xuất ra nó cũng phải nhập khẩu từ nước ngoài nên vẫn không được lợi bao nhiêu trong cán cân thương mại.

Theo quyết định của Ngân hàng (NH) Nhà nước, từ ngày 7-5 tỉ giá bình quân liên NH sẽ tăng 1%, lên 21.673 đồng/USD. Với mức tăng này, các NH sẽ được ấn định giá mua / bán USD cao nhất là 21.890 đồng/USD, thấp nhất là 21.456 đồng/USD. Như vậy, tỉ giá đã tăng hết biên độ của năm 2015 là 2%. Lần tăng tỉ giá gần nhất là ngày 7-1, tỉ giá bình quân liên NH tăng từ 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD.

Việc điều chỉnh diễn ra sau khi giá USD bất ngờ nóng lên sau đợt nghỉ lễ và lần đầu tiên kể từ khi điều chỉnh tỉ giá, giá bán USD tại các NH tăng lên kịch trần. Trong thông báo phát đi, NH Nhà nước cho biết lý do điều chỉnh tỉ giá là để chủ động thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã được đề ra cho năm 2015 và đối phó với các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế.

“Trong thời gian tới, NH Nhà nước tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để ổn định tỉ giá và thị trường ngoại tệ trên mặt bằng giá mới, đồng thời theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, các dự báo kinh tế vĩ mô, tiền tệ để điều hành chính sách một cách phù hợp”, thông cáo viết.

LÊ THANH

 

Nhiều nông sản có “thêm tiền”

Ông Phan Minh Thông, tổng giám đốc Công ty CP Phúc Sinh (TP.HCM), cho biết tỉ giá USD so với các đồng tiền khác tăng lên trong thời gian qua ảnh hưởng đến xuất khẩu hàng hóa VN, trong đó có các mặt hàng nông sản. Tuy nhiên, không phải mọi mặt hàng nông sản đều bị tác động giống nhau.

Chẳng hạn với ngành cà phê, số lượng các nước xuất khẩu không nhiều và sản lượng chênh lệch nhau rất lớn, trong đó VN chiếm tới 60% thị phần cà phê robusta trên thế giới nên ít bị tác động. Chưa kể sản lượng cà phê niên vụ 2014-2015 được ước tính giảm tới 30% là một tác động lớn đến nguồn cung thế giới sẽ tạo điều kiện cho giá tăng lên trong thời gian tới.

Tương tự với xuất khẩu hồ tiêu khi VN chiếm đến hơn một nửa lượng hồ tiêu thương mại toàn cầu nên vẫn duy trì ở mức cao chứ không bị giảm xuống trong thời gian qua. “Vì vậy khi tỉ giá USD/VND tăng lên, các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê và hồ tiêu VN được hưởng lợi” - ông Thông cho hay.

TR.MẠNH

>> Trái chiều góc nhìn việc Việt Nam tăng tỉ giá

Theo TRẦN MẠNH - TRẦN VŨ NGHI

PV

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm