Sự tương đồng giữa nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc và Việt Nam

25/11/2015 04:20 PM | Kinh doanh

66% nhà đầu tư cổ phiếu mới của Trung Quốc là học sinh cấp 3 bỏ học, 6% là thất học. Trong số 2,8 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán được mở thêm vào 11/2014, có tới 2/3 là những nhà đầu tư chưa học đến trung học hoặc chưa tốt nghiệp trung học.

Sự tương đồng giữa nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc và Việt Nam
Một nhà đầu tư chứng khoán ở Trung Quốc (Ảnh: Bussiness Insider)

Một báo cáo của Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HOSE) gởi Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho thấy những điểm tương đồng giữa nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc và Việt Nam.

Theo đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc có khoảng 90 triệu nhà đầu tư nhưng có quá nhiều nhà đầu tư là cá nhân nhỏ lẻ từ thành thị tới nông thôn tham gia trực tiếp giao dịch trên thị trường với trình độ đầu tư thấp, thậm chí không có những kiến thức vô cùng căn bản về chứng khoán.

HOSE cũng trích dẫn một số liệu của Deutsche Bank là 66% nhà đầu tư cổ phiếu mới của Trung Quốc là học sinh cấp 3 bỏ học, 6% là thất học. Trong số 2,8 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán được mở thêm vào 11/2014, có tới 2/3 là những nhà đầu tư chưa học đến trung học hoặc chưa tốt nghiệp trung học (theo thống kê của Đại học Tài chính và Kinh tế Tây Nam Trung Quốc).

Chính sự tham gia đông đảo vào thị trường chứng khoán của những nhà đầu tư chưa được trang bị kiến thức thị trường chứng khoán đã tạo nên tình trạng cổ phiếu được định giá cao một cách bất hợp lý.

Tâm lý đầu tư bầy đàn vốn là đặc trựng của cơ cấu nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ cũng góp phần cho việc tháo chạy hàng loạt khi thị trường sụt giảm mạnh 32% giá trị tính từ giữa tháng 6/2015 đến ngày 8/7/2015.

Theo HOSE, Việt Nam có cơ cấu nhà đầu tư cá nhân chiếm đa số và khá tương đồng với Trung Quốc. Trong giai đoạn 2010 – 2015, số lượng tài khoản đầu tư gia tăng khá ổn định (trung bình khoảng 10%/năm), không có sự tăng trưởng quá đột biến trong một thời gian ngắn như Trung Quốc.

Tuy nhiên, với những hệ quả mang lại từ chất lượng trình độ của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc, một lần nữa cho thấy rằng công tác giáo dục, định hướng nhà đầu tư, tuyên truyền phổ biến kiến thức về chứng khoán và thị trường chứng khoán là vấn đề căn bản để xây dựng một thị trường chứng khoán phát triển bền vững.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại cao cấp, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại cao cấp.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Tất tần tật thông tin cần biết về VCK U23 châu Á sắp khai mạc, giải đấu chứa đựng những ký ức không thể quên của fan Việt: Chung kết diễn ra vào... mùng hai tết

Trở về từ SEA Games, nòng cốt tuyển U22 chỉ được nghỉ ngơi một ngày trước khi phải tiếp tục khổ luyện, chuẩn bị cho chiến dịch U23 châu Á 2020 sắp diễn ra.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Hưng, Shark Phi chỉ ra “bệnh” của startup là quá tự tin nhưng Shark Dũng phản biện: Tuổi trẻ, tiền không có, quan hệ chưa có, đến cả tự tin cũng không có thì có cái gì!

Thay vì phê phán startup Việt quá tự tin, Shark Dũng cho rằng họ đang mắc phải hai vấn đề: Không chịu lắng nghe và không quản lý dòng tiền tốt.

Đọc thêm