Startup Việt đang chuyển từ "Copy" sang "Go global"

21/10/2015 04:00 PM | Kinh doanh

Tại buổi họp báo công bố chuỗi sự kiện và cuộc thị về khởi nghiệp GoLive!Việt Nam - Venture Cup 2015, ông Phạm Hợp Phố - Phó Tổng giám đốc Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam đánh giá rằng những dự án startup tại Việt Nam đang chuyển từ “copy” mô hình nước ngoài sang sáng tạo vươn tầm quốc tế - “go global”.

Startup Việt đang chuyển từ "Copy" sang "Go global"

Theo ông Phạm Hợp Phố, những năm đầu tiên IDG đầu tư về Việt Nam, tạm gọi là những thế hệ F1, ông nhận thấy các mô hình kinh doanh copy từ nước ngoài khá nhiều.

IDG đã đầu tư vào một số công ty có những ý tưởng được mang từ nước ngoài về và đáp ứng được nhu cầu của thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, có những dự án mà đơn vị nghĩ ra ý tưởng ban đầu làm không hiệu quả bằng người làm sau nên IDG vẫn chọn đơn vị “copy” để đầu tư.

“Tuy nhiên ở thế hệ F2 hiện nay, những thế hệ bắt đầu sử dụng smartphone và internet, chúng tôi lại nhận thấy có một làn sóng những mô hình đầu tư đánh mạnh vào các sản phẩm internet. Và gần đây với những thế hệ lớn lên cùng smartphone, chúng tôi lại nhận thấy những ý tưởng táo bạo hơn và tham vọng vươn tầm quốc tế trong các nhà khởi nghiệp.

Tại chuỗi sự kiện GoLive! Việt Nam lần này, IDG cũng kỳ vọng nhìn thấy những ý tưởng táo bạo bùng nổ, và tham vọng vươn ra quốc tế trong cuộc thi này. Bản thân chúng tôi sẽ cố gắng mời những nhà đầu tư nước ngoài về để đánh giá, tham vấn cho các thí sinh tham gia chương trình”, ông Phạm Hợp Phố cho biết.

Đồng quan điểm, ông Nhan Thế Luân – CEO và người sáng lập Nhaccuatui.vn cũng cho rằng các startup Việt Nam nên nghĩ đến việc chinh phục thị trường thế giới chứ không chỉ gói gọn trong thị trường 90 triệu người Việt Nam. Ngoài việc phải đón đầu được những "làn sóng" của tương lai, các bạn trẻ đang ấp ủ ý định startup phải có quyết tâm và đam mê với sản phẩm của mình mới có thể vượt qua được khó khăn ban đầu.

“Nhaccuatui.vn là một startup về âm nhạc ra đời năm 2007 và hiện đã bước sang vòng gọi vốn series D, chúng tôi đang hướng ra thị trường nước ngoài bằng các sản phẩm mang tính quốc tế”, ông Nhan Thế Luân chia sẻ.

Ông Na Dai Kang, CEO Yan Live – đại diện đơn vị tổ chức GoLive! Việt Nam cho biết chuỗi sự kiện này được tổ chức để truyền cảm hứng và ghi nhận những nhà khởi nghiệp bằng cách kết nối các doanh nhân trẻ, tổ chức có tư duy kinh doanh trên khắp Việt Nam.

GoLive! Việt Nam sẽ được mở màn bằng cuộc thi với tên gọi Venture Cup 2015 - nơi tìm kiếm và đầu tư những ý tưởng kinh doanh của thế hệ trẻ Việt nam. Được diễn ra trong 2 tháng, những bạn trẻ đam mê kinh doanh cả nước sẽ nộp bài dự thi và 12 thí sinh xuất sắc trong 2 nhóm đối tượng sẽ cùng tranh giải trong ngày sự kiện cuối cùng, ngày sự kiện sẽ được truyền hình trực tiếp.

“Điều đặc biệt là chính khán giả tham dự trong ngày sự kiện sẽ lựa chọn người chiến thắng sau khi ban giám khảo đã lựa chọn ra được Top 3 người xuất sắc cho hai nhóm đối tượng dự thi là startup và growth. Ngoài ra, chương trình hứa hẹn khả năng mang tới nhiều nhà đầu tư trong và ngoài khu vực Đông Nam Á”, ông Na Dai Kang cho biết.

Đại diện ban giám khảo, ông Phạm Hợp Phố cho biết tiêu chí đánh giá sẽ dựa trên mô hình sản phẩm, và các giám khảo sẽ đóng vai trò như các nhà đầu tư, tự hỏi bản thân mình, nếu mình là nhà đầu tư, mình có sẵn sàng đầu tư vào sản phẩm và dịch vụ đó. Đối với các dự án đạt giải, ông Phạm Hợp Phố cho biết IDG Ventures Việt Nam sẽ cân nhắc việc đầu tư từ 300.000 – 5 triệu USD tùy theo quy mô và hiệu quả.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Đọc thêm