Sẽ thêm nhiều ngân hàng được mua với giá 0 đồng?

03/03/2015 11:44 AM | Kinh doanh

"Nếu ngân hàng nào có vấn đề như vốn điều lệ âm nhiều theo vốn pháp định, có thể áp dụng một trong các giải pháp như mua lại với giá 0 đồng".

Sẽ thêm nhiều ngân hàng được mua với giá 0 đồng?
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tại buổi họp báo.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã cho biết như vậy tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 2/3.

Lý giải về trường hợp Ngân hàng Xây dựng (VNCB) mới đây được mua với giá 0 đồng, bà Hồng cho biết do ngân hàng này có số vốn điều lệ bị âm quá lớn so với vốn pháp định.

“Trong quá trình tái cơ cấu ngân hàng, việc NHNN trực tiếp mua cổ phần hay chỉ đạo các ngân hàng khác tham gia mua cổ phần là 1 trong những giải pháp mà NHNN thực hiện trong quá trình tái cơ cấu”, bà Hồng nói.

Theo bà Hồng, trong giai đoạn đầu tiên, NHNN cũng đã đánh giá và thực hiện tái cơ cấu các NHTM yếu kém, đó là các mắt xích có thể gây đổ vỡ hệ thống.

“Năm  2015 sẽ tái cơ cấu toàn diện hệ thống ngân hàng kể cả các ngân hàng đang hoạt động tốt. Từ đó các ngân hàng đang hoạt động tốt sẽ tốt hơn, các ngân hàng yếu kém phải cải thiện dần dần”, bà Hồng nói.

Bà Hồng cũng cho biết, nếu ngân hàng nào có “vấn đề” như vốn điều lệ âm nhiều theo vốn pháp định, có thể áp dụng một trong các giải pháp như mua lại với giá 0 đồng.

Về trường hợp của GPBank và OceanBank như thông tin báo chí nêu tại buổi họp báo, bà Hồng cho biết: Trước hết các ngân hàng này sẽ làm việc với nhau trước, sau đó có đề án trình NHNN sẽ phê duyệt và xem xét quyết định.

Được biết, GPBank là 1 trong 9 ngân hàng yếu kém buộc phải tái cơ cấu từ đầu năm 2012. Đây cũng là thu hút sự quan tâm của thị trường do có thông tin bán 100% cổ phần cho đối tác nước ngoài là ngân hàng UOB đến từ Singapore.

Trong khi đó, OceanBank là ngân hàng vừa mới bộc lộ yếu kém khi một số lãnh đạo của ngân hàng này bị vướng vào vòng lao lý. Hiện Ngân hàng Nhà nước đang kiểm soát rất chặt chẽ ngân hàng này.

>> Ngân hàng giá 0 đồng và những ly nước không thể pha

Theo Mạnh Nguyễn

PV

Diễn đàn Đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Phó chủ tịch kiêm đồng sáng lập Momo: “Về lâu dài khuyến mãi không quan trọng với khách hàng”

“Tôi nghĩ, khách hàng hiện nay rất thông minh. Họ biết chọn sản phẩm nào, dùng thời điểm nào có lợi cho họ nhất. Những gì liên quan đến khuyến mãi chỉ là thời điểm…”, ông Nguyễn Bá Diệp, Phó Chủ tịch kiêm đồng sáng lập Momo chia sẻ tại sự kiện mới đây.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm