Phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông

02/10/2015 08:40 PM | Kinh doanh

Thanh tra Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã phát hiện 16 sai phạm về pháp luật lao động tại công trình đường sắt Cát Linh-Hà Đông và kiến nghị doanh nghiệp tổng thầu trong thời gian tối đa 45 phải có biện pháp khắc phục và báo cáo về Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông
Hiện trường sự cố sụt xà mũ nhà ga tại công trường đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đây là nội dung của công văn số 3905/KL-LĐTBXH do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa ban hành về kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động tại Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc. Đây là đơn vị tổng thầu thi công toàn bộ tuyến đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Trả lương thấp và trốn đóng bảo hiểm xã hội

Thanh tra Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ông Phan Công Thọ cho biết, tổng số lao động của Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc đang làm việc tại công trình là 168 người, trong đó có 86 người Trung Quốc và 82 người Việt Nam.

Từ thời điểm khởi công dự án cho đến thời điểm thanh tra, doanh nghiệp này đã ký hợp đồng thi công xây dựng với 60 nhà thầu phụ để thực hiện công việc của dự án.

Quá trình thanh tra, Thanh tra Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã phát hiện ra 16 sai phạm của đơn vị tổng thầu. Theo đó, công ty này đã không tuân thủ quy định về tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, ký kết hợp đồng lao động theo quy định của Luật Lao động.

Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc áp dụng mức lương tối thiểu thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do nhà nước quy định. Qua kiểm tra 20 hợp đồng lao động, doanh nghiệp này đang áp dụng mức lương chính và tiền công là 3.000.000 đồng/tháng (mức lương tối thiểu vùng tại Hà Nội là 3.100.000 đồng/tháng). Công ty cũng chưa xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động gửi về cơ quan chức năng.

Cũng theo kết luận thanh tra, đơn vị này chưa tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho 28/82 người thuộc đối tượng phải tham gia theo quy định.

Ngoài ra, hợp đồng lao động đã ký kết với người lao động có những nội dung không phù hợp với quy định tại Luật Lao động như: Chủ sử dụng lao động có thể hủy hợp đồng lao động trong trường hợp người lao động sinh con ngoài kế hoạch....

Lao lắp dầm tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vi phạm quy định về an toàn lao động

Trong đợt thanh tra, Thanh tra Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phát hiện công ty này chưa tiến hành kiểm định kỹ thuật an toàn lao động đối với 8 máy, thiết bị thuộc danh mục yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo quy định.

Doanh nghiệp cũng chưa thống kê đầy đủ số lao động làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, chưa báo cáo định kỳ về tình hình tai nạn lao động 6 tháng, hàng năm với cơ quan quản lý nhà nước về lao động địa phương, chưa khai báo với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội khi sử dụng máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo quy định.

Đơn vị tổng thầu cũng chưa tổ chức huấn luyện định kỳ về an toàn lao động, vệ sinh lao động cho đối tượng là người sử dụng lao động và người lao động theo quy định.

Do những sai phạm nêu trên, ông Phan Công Thọ cho biết, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đưa ra 16 kiến nghị yêu cầu Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc khắc phục những sai phạm và thực hiện theo đúng quy định về pháp luật lao động.

Thanh tra Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu đơn vị này trả lương đúng quy định, tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ cho 100% lao động.

Về các thiết bị, máy, theo ông Phan Công Thọ, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc khẩn trương tiến hành việc kiểm định kỹ thuật an toàn lao động. Đồng thời phải khai báo việc sử dụng 11 máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội theo đúng các quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, đơn vị tổng thầu phải xây dựng phương án xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp và tổ chức diễn tập các phương án xử lý sự cố đồng thời lập biên bản đánh giá kết quả diễn tập xử lý các tình huống giả định theo Điều 140 Bộ luật Lao động. Doanh nghiệp cũng phải tuân thủ các quy địnhvề báo cáo, thống kê lao động, tai nạn lao động./.

Theo Hồng Kiều

Vietnamplus

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Chuyện nghề

Soi lương nhân sự cấp cao tại Việt Nam: Tưởng sếp ngành IT đứng đầu nhưng thực tế vẫn thấp hơn lãnh đạo mảng sales và marketing

IT là ngành có mức lương trung bình cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung. Tuy nhiên sự thật thì các vị trí quản lý lãnh đạo trong ngành IT chưa hẳn đã là những người sở hữu thu nhập “khủng nhất”.

Đọc thêm