Ông Nguyễn Thanh Chấn đồng ý nhận 7,2 tỷ đồng bồi thường

06/06/2015 12:04 PM | Kinh doanh

“Vụ ông Nguyễn Thanh Chấn, chúng tôi đã xin lỗi và thương lượng bồi thường, ông Chấn cũng đã đồng ý 7,2 tỷ đồng và đang làm thủ tục”.

Ông Nguyễn Thanh Chấn đồng ý nhận 7,2 tỷ đồng bồi thường

Đây là thông tin được Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình đề cập trong phát biểu tại phiên Quốc hội giám sát về tình hình oan sai, chiều 5/6.

Trước đó, có ý kiến đại biểu cho rằng việc bồi thường oan sai diễn ra quá chậm chạp, cầm chừng, tâm lý người dân bị oan vốn đã rất nặng nề nhưng dường như tâm lý của cơ quan tố tụng còn nặng nề hơn.

Và trước kỳ họp Quốc hội này, Chánh án Trương Hòa Bình cũng đã từng “thanh minh” trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội là “nếu chưa chứng minh được thiệt hại thì tòa cũng chưa thể ra quyết định bồi thường được, tòa phải giải quyết theo đúng pháp luật, không thể giải quyết nhanh, ngay được”.

Vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn từng có thời kỳ đã làm rúng động dư luận xã hội. Hai năm trước, ông được trở về gia đình sau 10 năm ngồi tù oan.

Với các án oan nổi tiếng khác, Chánh án cho biết vụ ông Phan Văn Lá ở Long An, các cơ quan tố tụng cũng đã cùng nhau tiến hành xin lỗi và đã thỏa thuận bồi thường cho ông Lá 482 triệu đồng.

Còn trường hợp của ông Lương Ngọc Phi, sau khi thương lượng không thành thì ông Lương Ngọc Phi khởi kiện và yêu cầu bồi thường 22 tỷ đồng. Tòa án sơ thẩm đồng ý, nhưng qua giám đốc thì thấy căn cứ không đảm bảo, nên đã hủy án.

Nhìn lại việc bồi thường thiệt hại cho người oan, sai trong ba năm 2012 - 2014,  Chánh án cho hay tòa án các cấp nhận được 22 đơn yêu cầu bồi thường, đã trả lại 3 đơn, trong đó 1 đơn không thuộc thẩm quyền và 2 đơn không đủ điều kiện để thụ lý.

Trong số 19 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết, đã giải quyết 13 trường hợp, với tổng số tiền bồi thường 1 tỷ 692 triệu đồng, 6 trường hợp còn lại đang trong quá trình giải quyết việc thương lượng ở mức bồi thường, tổ chức xin lỗi công khai, được người bồi thường thực hiện nghiêm túc theo quy định.

Sau khi có quyết định bồi thường, các tòa án đã khẩn trương hoàn tất thủ tục để chi trả tiền bồi thường cho người bị thiệt hại, ông Bình báo cáo Quốc hội.

Trước khi Chánh án Trương Hòa Bình phát biểu, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng đã được mời đăng đàn.

Viện trưởng nói: “Dẫu còn một vụ oan, chúng tôi cũng đau như những người dân, trách nhiệm không cho phép. Thay mặt lãnh đạo ngành, chúng tôi xin lỗi những người bị oan và gia đình những người bị oan. Chúng tôi sẽ tiếp tục có những giải pháp quyết liệt hơn nữa để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng này”.

Nguyễn Lê

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm