Những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng sinh năm Bính Thân (P.1)

08/02/2016 08:00 AM | Kinh doanh

Người sinh năm Thân là người có nhiều tài lẻ thiên bẩm cũng như khả năng giao tiếp, tính kiên định. Họ còn biết nhận người tài làm thầy và là người có chí tiến thủ.

Những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng sinh năm Bính Thân (P.1)

Đứng vị trí thứ 9 trong 12 con giáp, khỉ có quan hệ mật thiết với người nhất nên nhiều sách tử vi cho rằng những người tuổi Thân là những người trí tuệ và đầy khôn khéo. Họ còn là những người có thể giải quyết những vấn đề rắc rối, phức tạp bằng chính cách xử lý lạnh lùng.

Người sinh năm Thân là người có nhiều tài lẻ thiên bẩm cũng như khả năng giao tiếp, tính kiên định. Họ còn biết nhận người tài làm thầy và là người có chí tiến thủ.

Với những tính cách như vậy không lấy gì làm ngạc nhiên khi những doanh nhân tuổi Thân sau không chỉ được biết đến là những người có năng lực mà còn dẫn dắt công ty lớn mạnh, có tên tuổi tại Việt Nam.

Trương Gia Bình: Chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT

Khi nhắc đến FPT, bất kỳ ai cũng nhớ đến cái tên Trương Gia Bình- người số 1 của tập đoàn này. Sau khi trở về từ Liên Xô với tấm bằng Tiến sỹ Toán- Lý, đại học Lomonosov năm 1982, ông Bình làm việc tại các viện nghiên cứu tại  Việt Nam, Liên Xô và Đức.

Đến năm 1988 ông cùng 12 nhà khoa học khác vượt qua nhiều khó khăn để thành lập nên Công ty công nghệ thực phẩm FPT, tiền thân của Công ty cổ phần FPT. Ít người hình dung ra thủa đầu khó khăn đầy khó khăn đó FPT phải làm tất cả các công việc từ làm thức ăn gia súc, buôn sắt thép, thậm chí cả ô tô… để có tiền nghiên cứu công nghệ. Sau 28 năm, hiện FPT là tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam với doanh thu năm 2014 là hơn 32,8 nghìn tỷ đồng.

Ông Bình được xem nhận xét là người có khả năng hùng biện, đam mê, nhiệt huyết thậm chí ước mơ bay bổng với niềm trăn trở đưa FPT cũng như ngành công nghệ Việt Nam vươn ra tầm thế giới.

Bùi Quang Ngọc- Tổng giám đốc tập đoàn FPT

Ông Ngọc và ông Bình được xem là cặp bài trùng tại FPT. Trong khi ông Bình xuất hiện khá thường xuyên trên truyền thông thì ông Ngọc lại là người khá kín tiếng.

Theo hồ sơ tại FPT, ông Ngọc tốt nghiệp  ông tốt nghiệp Khoa Toán, ĐH Tổng hợp Kishinhov (Cộng hòa Moldova) năm 1979 và bảo vệ luận án Tiến sĩ về Cơ sở dữ liệu tại Đại học Grenoble (Pháp) năm 1986. Sau khi về nước, ông Ngọc là phó chủ nhiệm khoa Tin học, đại học Bách khoa Hà Nội. Từ năm 1990 ông bắt đầu gia nhập FPT với vị trí phó giám đốc/giám đốc trung tâm tin học ISC- tiền thân của các công ty con ICT sau này gồm: FPT IS, FPT Software, FPT Telecom, FPT Trading.

Trong tập đoàn FPT, ai cũng biết ông Ngọc là người hét ra lửa, chỉn chu, nghiêm túc và rất nóng tính. Thậm chí theo tiết lộ của nhân viên FPT, ngay cả chủ tịch Trương Gia Bình cũng bị từng bị ông Ngọc to tiếng.

Chính điều này khiến ông Bình và ông Ngọc hợp thành bộ đôi chiến lược- thực thi ăn ý. Trong khi ông Bình luôn theo sát trào lưu công nghệ mới, đưa ra những chiến lược đầy cảm xúc thì ông Ngọc sẽ là người thực thi, nhìn vào thực tế để đóng vai trò như một bộ hãm khi cần.

Dưới sự dẫn dắt của cặp đôi này, năm 2014 FPT quay lại quỹ đạo tăng trưởng doanh thu trên 20% sau nhiều năm khó khăn liên tiếp. Trong đó khối phân phối và bán lẻ () đóng góp lớn nhất với 22,7 nghìn tỷ động, chiếm 65% doanh thu toàn tập đoàn.

Trong năm 2015, FPT chính thức được kinh doanh viễn thông tại Myanmar cũng như gặt hái nhiều thành công về kết quả kinh doanh, lợi nhuận.

Kim Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là cách Vingroup "Make in Vietnam": Bắt tay với 54 trường ĐH công nghệ theo mô hình "3 in 1", tạo cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp ngay trên ghế nhà trường

VinTech City - mô hình Thung lũng Silicon Việt Nam của Vingroup - hiện đã ký kết với 54 trường ĐH công nghệ hàng đầu Việt Nam, lập VinTech Fund tài trợ tới 10 tỷ đồng/dự án nghiên cứu với mong muốn góp phần tạo ra chất xúc tác cho những sản phẩm công nghệ "Make in Vietnam".

Câu chuyện kinh doanh

17 năm trước, P&G và Unilever 'tung đòn' giảm giá gần 50% để hạ gục doanh nghiệp nội địa, nhưng thương hiệu Việt này vẫn sống tốt đến tận hôm nay

"Vì Dân" là một trong những nhãn hàng thuộc công ty TNHH Vico, tiền thân trước đây là Công ty TNHH Sao Biển. Theo thông tin từ công ty này, tại thị trường nội địa thị phần Vico chiếm khoảng 12%.

“Bãi chiến trường” tại siêu thị Auchan: Khách thản nhiên khui đồ ăn, giành giật, không thanh toán… - Miếng ăn là miếng tồi tàn lắm ai ơi!

Tôi tự hỏi, hình ảnh cuối cùng đọng lại trong tâm thức của Auchan trước khi rời khỏi Việt Nam là gì? Là cảnh khách hàng chen lấn, xô đẩy tranh giật hàng hóa, là những lốc sữa hút dở vứt chỏng chơ trên kệ, hay là những món đồ vỡ được giấu chặt dưới gầm bàn? Hỡi ôi...

Câu chuyện kinh doanh

Bị cướp công trắng trợn, chịu chèn ép từ chính công ty cũ và chính phủ, phải nghiên cứu trong bí mật, nhà khoa học này đã tạo ra phát minh vĩ đại, trở thành ông tổ ngành kim cương nhân tạo

Vào cuối đời, ông Tracy Hall nghỉ hưu và trở về quê làm vườn. Khi được hỏi phát minh nào là vĩ đại nhất trong cuộc đời mình, nhà khoa học ở tuổi gần đất xa trời đã nói: “Gia đình và người thân mới là những thứ quý giá nhất trong cuộc đời tôi”.

Đọc thêm