Người Hy Lạp nói không, người Đức run sợ

05/07/2015 08:35 PM | Kinh doanh

Đức nói rằng việc "Grexit" (Greek exit - Hy Lạp rời khỏi EU), sẽ hủy hoại ngân sách của quốc gia nà

Người Hy Lạp nói không, người Đức run sợ

Hy Lạp hiện đang thực hiện bỏ phiếu để xem liệu có nên chấp nhận gói cứu trợ của EU hay không. Nếu bỏ phiếu đồng ý (Nai), quốc gia này sẽ phải tiếp tục nghĩa vụ trả lại khoản nợ của IMF cho vay trong nhiều năm qua. Hy Lạp sẽ tiếp tục ở trong khối EU và đồng euro sẽ vẫn là đồng tiền của quốc gia này.

Ở mặt ngược lại, nếu trả lời không (Oki), Hy Lạp sẽ rơi vào trạng thái tương tự vỡ nợ với hầu hết các khoản nợ hiện tại, rời khỏi EU, không còn dùng đồng euro nữa và quay về dùng đồng tiền cũ của mình, đồng drachma. Lựa chọn này sẽ khiến Hy Lạp rơi vào tình cảnh tồi tệ hơn hiện nay, mât hết các xếp hạng tín dụng và không thể được thị trường tài chính hỗ trợ thoát khỏi khó khăn hiện tại.

Tuy nhiên, dường như người Hy Lạp muốn chọn Không.

Theo báo cáo của Financial Times, lựa chọn "không" tiếp nhận gói cứu trợ đang chiếm ưu thế hơn so với lựa chọn còn lại. Hiện tại, có khoảng 51 - 53% người bỏ phiếu nói không.

Các ngân hàng lớn như HSBC, JP Morgan hay Bank of America đều cảm thấy lo lắng về điều này. Trong khi đó, Đức nói rằng việc "Grexit" (Greek exit - Hy Lạp rời khỏi EU), sẽ hủy hoại ngân sách của quốc gia này.

Các khoản nợ hiện tại sẽ rơi vào tình cảnh tương tự vỡ nợ, và Đức sẽ không thể lấy lại số tiền lớn mà họ đã cho Hy Lạp vay. Trước kia, để đối phó với khủng hoảng có thể xảy ra tại EU, Đức có một quỹ phòng hộ trị giá 14,4 tỉ euro. Mặc dù vậy, giám đốc Ngân hàng Trung ương Đức, Weidmann cho biết số tiền này là không đủ nếu Grexit thực sự xảy ra.

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm