Ngân hàng nào đang lớn nhất Việt Nam?

17/11/2015 10:02 PM | Kinh doanh

Có cách biệt đáng kể về quy mô tổng tài sản giữa 4 ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam...

Ngân hàng nào đang lớn nhất Việt Nam?

Các ngân hàng thương mại vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2015. Về quy mô tổng tài sản, nhóm ngân hàng thương mại nhà nước vẫn tạo khoảng cách rất xa so với khối cổ phần, cùng cách biệt đáng kể giữa mỗi thành viên.

Trong hai năm trở lại đây, hệ thống các ngân hàng Việt Nam chứng kiến thay đổi rõ rệt trong khối ngân hàng thương mại nhà nước.

Nhóm này hiện có 4 thành viên: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Về quy mô tổng tài sản, trong khi Vietcombank khá ổn định, VietinBank chậm lại sau những năm tăng tốc nhanh, thì BIDV đang nổi lên và bắt đầu có sự vượt trội.

Tính đến 30/9/2015, quy mô tổng tài sản của BIDV đã lên tới 786.161 tỷ đồng. Một phần góp vào quy mô này là việc sáp nhập Ngân hàng Nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) vừa qua.

Một số thông tin đánh giá BIDV hiện là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam với quy mô tổng tài sản nói trên.

Tuy nhiên, vị trí dẫn đầu hệ thống về quy mô tổng tài sản hiện vẫn thuộc về Agribank. Hiện Agribank chưa và không có thói quen công bố báo cáo tài chính hàng quý, nhưng quy mô tổng tài sản tính đến 30/9/2015 được xác định ở mức 833.937 tỷ đồng, còn cao hơn đáng kể so với vị trí thứ hai là BIDV.

Sự nổi lên của BIDV đã đẩy VietinBank xuống vị trí thứ ba trong hệ thống, với quy mô tổng tài sản đến 30/9/2015 là 710.691 tỷ đồng. Dự kiến, với kế hoạch sáp nhập Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex, tổng tài sản VietinBank sẽ cộng thêm khoảng 25.000 tỷ đồng nữa, nhưng cách biệt với hai vị trí dẫn đầu vẫn khá lớn.

Còn lại, Vietcombank có quy mô tổng tài sản thấp nhất trong khối ngân hàng thương mại nhà nước, đứng thứ 4 trong hệ thống với 615.575 tỷ đồng tính đến 30/9/2015, thấp hơn nhiều so với 3 thành viên dẫn đầu.

So với nhóm ngân hàng thương mại nhà nước, hiện chưa có thành viên nào của khối ngân hàng thương mại cổ phần có thể áp sát về quy mô.

Quy mô tổng tài sản lớn nhất ở khối cổ phần hiện là Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Sau khi sáp nhập Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank), tổng tài sản của Sacombank ở mức 297.184 tỷ đồng.

Hầu hết các thành viên lớn còn lại trong khối ngân hàng thương mại cổ phần, quy mô tổng tài sản hiện ở khoảng 180 - 200 nghìn tỷ đồng.

Theo Thành Vinh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm