Hơn 300 cô gái kiên nhẫn xếp thành hàng dài để được trở thành nàng Bạch Tuyết “bằng xương bằng thịt” trong cuộc tuyển chọn diễn viên quy mô lớn cho bộ phim Mirror Mirror (Gương kia ngự ở trên tường, ra mắt tại Việt Nam từ 20.4) của hãng phim Relativity tại Hollywood. 

Bởi lẽ chẳng còn cơ hội nào tuyệt vời hơn cho nghề nghiệp bằng việc có được vai diễn một nhân vật nổi tiếng vượt thời gian ở tầm mức… nhân loại. Ngay các diễn viên hạng A cũng không dại gì bỏ qua cơ hội, dù họ có phải cạnh tranh nhau ở cùng một nhân vật trong hai phim chuyển thể cùng một truyện cổ tích. Điển hình là “cuộc chiến” giữa Julia Roberts và Charlize Theron trong vai bà hoàng hậu ác độc ở hai phim Mirror Mirror và Snow White and the Huntsman (Bạch Tuyết và gã thợ săn, dự kiến chiếu tại Việt Nam từ 1.6).

Nhưng cuộc chiến ấy chỉ là một phần nhỏ bên ngoài của cuộc chiến rộng hơn giữa các “ông lớn” ở Hollywood đang chạy đua làm những bộ phim xào xáo nội dung từ kho tàng truyện cổ tích. Có khoảng 15 phim đã hoàn tất hoặc đang xúc tiến sản xuất nằm trong trào lưu này. Nổi bật là hai bộ phim chuyển thể từ câu chuyện công chúa ngủ trong rừng, đó là phim Sleeping Beauty và phim Maleficent (Angelina Jolie vào vai bà phù thuỷ độc ác). 

Ngoài ra, còn có phim Order of Seven cùng chuyển thể từ truyện Bạch Tuyết và bảy chú lùn, phim về cậu bé biết bay Peter Pan từ tác phẩm kinh điển của nhà văn J. M Barrie, phim về chú mèo đi hia Puss in Boots (phần một đã ra mắt năm 2011), phim mới về cô bé lọ lem của hãng Universal… Tất cả những phim này không chỉ đi đến một kết thúc “hạnh phúc mãi về sau”, mà còn khiến Hollywood tin là sẽ quyến rũ được khán giả đến rạp xem lại câu chuyện đã nằm trong ký ức tuổi thơ của họ.

Dĩ nhiên, người ta không thể trông đợi thế giới cổ tích do người thật diễn xuất sẽ hồn nhiên và thuần khiết như trong những bộ phim hoạt hình của Walt Disney, dù chúng vẫn giữ lại những gì đã trở thành biểu tượng và đi vào tiềm thức của người xem, từ cây đũa phép, chiếc gương thần, quả táo độc cho đến nụ hôn của chàng hoàng tử, lòng ganh ghét của bà hoàng hậu dì ghẻ… Chẳng hạn như trong bộ phim hành động kinh dị Snow White and the Huntsman, Bạch Tuyết đã khoác giáp sắt, sẵn sàng chiến đấu để tự vệ trước sự truy đuổi của bà hoàng hậu. Thậm chí, Order of the Seven còn đi xa hơn khi mô tả bảy chú lùn như một nhóm nổi loạn, đa chủng tộc!

Có thể thấy Hollywood đang cố gắng sử dụng các chất liệu cổ tích để khai phá những chủ đề mới, gần gũi hơn với khán giả hiện đại. Người ta cho rằng bên dưới lớp vỏ huyền ảo của thế giới cổ tích, với lâu đài, hoàng tử, công chúa và những bà phù thuỷ, thường ẩn khuất những ý thức về sức mạnh nữ quyền, sự nguy hiểm khi bước vào tuổi trưởng thành hay trong những chuyến xa nhà, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái hay mối đe doạ đến từ một kẻ lạ. Hoặc như hình ảnh về một cô công chúa xinh đẹp bị nhốt trên một toà tháp hay đưa một người đẹp vào giấc ngủ vĩnh viễn bằng trái táo độc… còn có thể nhìn thấy khía cạnh khác như sự răn dạy của luân lý truyền thống về những nguy hiểm cho một cô gái trẻ sở hữu quyền lực dục tính.

Theo KIẾN MINH

SGTT