IBM nhảy vào lĩnh vực bảo mật

24/05/2015 02:38 PM | Kinh doanh

IBM không công bố quy mô của lĩnh vực kinh doanh bảo mật, nhưng cũng đã thực hiện một vài thương vụ mua lại trong những năm gần đây.

IBM nhảy vào lĩnh vực bảo mật

Thông tin chính:

- IBM khuyến khích các công ty chia sẻ thông tin về các cuộc tấn công của hacker nhằm tạo nên “hệ thống miễn dịch” cho các công ty nhằm chống lại các cuộc tấn công ngày càng gia tăng của tội phạm máy tính.

- Vẫn chưa có một đạo luật nào bảo vệ các công ty khi chia sẻ thông tin về nguy cơ tấn công trên mạng


Gã khổng lồ máy tính IBM mới đây đã bí mật công bố thông tin về lĩnh vực bảo mật Internet với các khách hàng của hãng. Việc làm này nằm trong nỗ lực đa dạng hóa doanh thu của IBM ngoài các sản phẩm liên quan đến phần cứng.

IBM khuyến khích các công ty chia sẻ thông tin về các cuộc tấn công của hacker. CEO của IBM, bà Ginni Rometty, đã mô tả mục đích của việc làm này là tạo nên “hệ thống miễn dịch” cho các công ty nhằm chống lại các cuộc tấn công ngày càng gia tăng của tội phạm máy tính.

X-Force Exchange, Hệ thống chia sẻ dữ liệu tấn công của IBM, đã thu hút hơn 1.000 công ty từ 16 lĩnh vực khác nhau. Các công ty tham gia được truy cập vào hệ thống dữ liệu được xây dựng qua hơn 2 thập kỷ của IBM, cùng các thông tin nặc danh từ các công ty khác bị tấn công hệ thống.

“Bạn càng chia sẻ nhiều, công ty bạn càng được bảo vệ tốt hơn,” Rometty cho biết trong buồi họp kín với khách hàng tại New York tuần vừa rồi.

Trong bài nói chuyện, Rometty đã nhấn mạnh bà ủng hộ một đạo luật liên bang cho phép các công ty quyền chia sẻ thông tin về các mối đe dọa trên không gian mạng mà không bị khách hàng kiện.

“Hệ thống miễn dịch này cũng giống như hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu… Tất cả chúng ta đều phải ủng hộ các đạo luật được thông qua để chia sẻ thông tin một cách hợp pháp, và chúng ta phải được bảo vệ khi chia sẻ,” bà nói với các khách hàng của IBM.

Vẫn chưa có một đạo luật nào bảo vệ các công ty khi chia sẻ thông tin về nguy cơ tấn công trên mạng. Trong năm nay, tổng thống Obama cũng đã ký một Mệnh lệnh hành pháp khuyến khích các công ty và chính phủ chia sẻ thông tin về nguy cơ từ hacker. Viện Dân biểu đã thông qua một dự luật, nhưng một dự luật khác liên quan đến vấn đề này vẫn chưa nhận được một hành động nào từ Thượng viện.

IBM không công bố quy mô của lĩnh vực kinh doanh bảo mật, nhưng cũng đã thực hiện một vài thương vụ mua lại trong những năm gần đây, bao gồm hai công ty về bảo mật điện toán đám mây là Cross Ideas và Lighthouse Security vào năm ngoái, và Trusteer với trị giá 1 tỷ đô trong năm 2013.

Rometty cũng đã đưa bảo mật vào một trong số những yếu tố chiến lược bên cạnh điện toán đám mây và điện toán di động, phân tích và dữ liệu xã hội, được IBM đầu tư 4 tỷ đô trong năm nay và dự kiến chiếm 40 tỷ đô trong tổng doanh thu của năm 2018.

Doanh thu IBM sụt giảm từ 100 tỷ đô của năm kia xuống còn 93 tỷ đô vào năm ngoái, một phần do sự chậm lại trong việc kinh doanh một số mặt hàng phần cứng và phần mềm truyền thống của hãng này, đồng thời cũng do IBM đã bán một vài lĩnh vực kinh doanh của mình. Trong năm 2014, IBM đã bán mảng kinh doanh server cho Lenovo và mảng sản xuất chip cho GlobalFoundries.

>> Tại sao Apple có thể tạo ra các thiết bị còn IBM thì không ?

PV

Theo Trí Thức Trẻ/Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 10 máy bay Bamboo Airways đang "nuôi" đội ngũ vận hành 30 máy bay

Theo ông Quyết, hãng hàng không Bamboo Airways hiện nay đang vận hành 10 máy bay, nhưng phía sau còn đang chuẩn bị con người, nguồn lực để sẵn sàng tăng lên 30 máy bay trong thời gian sắp tới. Vì vậy, hãng hàng không này tạm thời đang lỗ dù đã tự chủ được tài chính.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Câu chuyện kinh doanh

Mai Trường Giang - Sáng lập chuỗi gà rán Otoké Chicken: Tôi muốn làm gà rán tốt cho sức khỏe, cạnh tranh sòng phẳng với ông lớn như KFC, Lotteria...

Otoké Chicken là thương hiệu gà rán Việt Nam, ra đời từ cuối năm 2017, đến nay đã có 14 cửa hàng tại thị trường TP HCM và 1 cửa hàng tại Singapore.

Đọc thêm