Hàng trăm nghìn nhân viên ngân hàng sẽ mất việc vì... smartphone

30/12/2015 09:52 AM | Kinh doanh

Hàng trăm nghìn nhân viên ngân hàng vẫn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất việc do đà phát triển của công nghệ tài chính điện tử.

Hàng trăm nghìn nhân viên ngân hàng sẽ mất việc vì... smartphone

Dịch vụ ngân hàng điện tử là công nghệ mới được áp dụng rộng rãi thời gian gần đây nhưng theo nghiên cứu của Javelin Research, xu thế này đang khiến ngày càng nhiều các chi nhánh ngân hàng phải đóng cửa. Đặc biệt là khi khách hàng tại một số thị trường như Mỹ có thói quen sử dụng thiết bị di động để giao dịch.

Nếu trước đây, dịch vụ ngân hàng trực tuyến thường được sử dụng chỉ để kiểm tra tài khoản thì hiện ngày càng có nhiều người dùng điện thoại di động, máy tính bảng hay PC để giao dịch, vay nợ, đầu tư thông qua ngân hàng.


Tỷ lệ khách hàng giao dịch bằng điện thoại và đến chi nhánh tại Mỹ

Tỷ lệ khách hàng giao dịch bằng điện thoại và đến chi nhánh tại Mỹ

Sự dịch chuyển này cũng với áp lực hạ chi phí đã khiến ngành ngân hàng đóng cửa nhiều chi nhánh tại Mỹ.

Tuy nhiên, đây không chỉ là xu thế tại Mỹ. Tờ Financial Times cho biết ngành ngân hàng Anh đã đóng cửa khoảng 500 chi nhánh trong năm 2014 và ít nhất 654 chi nhánh nữa sẽ phải đóng cửa trong năm 2015. Số chi nhánh ngân hàng bị đóng cửa tại thị trường này đang ngày một tăng trong vài năm qua.

Bên cạnh đó, hàng trăm nghìn nhân viên ngân hàng vẫn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất việc do đà phát triển của công nghệ tài chính điện tử.


Số chi nhánh ngân hàng tại Mỹ

Số chi nhánh ngân hàng tại Mỹ

Rõ ràng, dịch vụ ngân hàng trực tuyến sẽ là tương lai của ngành ngân hàng và sẽ đem lại một cuộc cải cách mới trong ngành tài chính. Báo cáo của Javelin cho thấy trong số những người Mỹ sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến năm 2015, có đến 35% số người là mới sử dụng công nghệ này từ năm 2014.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm