Hãng lắp ráp iPhone bất ngờ hoãn thương vụ mua lại Sharp vào phút chót

25/02/2016 11:02 PM | Kinh doanh

Foxconn cho biết sẽ tạm hoãn thương vụ này bởi hãng vừa biết thêm một số thông tin mới "đáng ngạc nhiên" chưa từng được Sharp công bố, và cần thêm thời gian để đánh giá chi tiết.

Hãng lắp ráp iPhone bất ngờ hoãn thương vụ mua lại Sharp vào phút chót

Thông tin sáng thứ 5 cho biết Sharp đã đồng ý bán lại công ty của mình cho Foxconn của Đài Loan với giá gần 6 tỉ USD.

Tuy nhiên, Foxconn, hãng lắp ráp nổi tiếng chuyên lắp iPhone của Apple bất ngờ tuyên bố ngưng việc mua lại Sharp. Trong một thông cáo mới được gửi đi cách đây vài giờ, Foxconn cho biết sẽ tạm hoãn thương vụ này bởi hãng vừa biết thêm một số thông tin mới "đáng ngạc nhiên" chưa từng được phía Sharp công bố, và cần thêm thời gian để đánh giá chi tiết.

Một nguồn tin thân cận cho biết, những thông tin "đáng ngạc nhiên" được nhắc đến ở đây là danh sách 100 khoản nợ tiềm tàng - hay những rủi ro tài chính trong tương lai tại Sharp. Tổng giá trị khoản nợ này lên tới 350 tỉ Yên, tương đương với 3,1 tỉ USD. Nếu thâu tóm Sharp, Foxconn sẽ phải gánh thêm khoản nợ này.

Thương vụ Foxconn - Sharp được coi là thương vụ lịch sử và được cả thế giới để mắt tới bởi nếu thành công, đây sẽ là lần đầu tiên một DN nước ngoài thâu tóm một tập đoàn điện tử Nhật Bản.

Thành lập từ năm 1912, tập đoàn Nhật có tuổi đời hơn 100 năm đang đứng trước viễn cảnh bị một tập đoàn mới 4 năm tuổi thâu tóm.

Dù kết quả kinh doanh liên tục đi xuống những năm qua, Sharp vẫn là tập đoàn đi đầu trong công nghệ màn hình tinh thể lỏng.

Đây là "miếng mồi" ngon nhất mà Foxconn muốn nhắm tới khi thâu tóm Sharp. Hiện tại, Foxconn là đơn vị lắp ráp chính cho Apple, nhưng lại không sản xuất được màn hình.

Trước khi thương vụ giữa Foxconn và Sharp diễn ra, một DN do chính phủ Nhật Bản hậu thuẫn đã cố mua lại Sharp. Tuy nhiên, Foxconn mới là người dành chiến thắng khi nhận được sự ủng hộ từ phía Hội đồng quản trị Sharp, cũng như các ngân hàng đang chống lưng cho tập đoàn Nhật này.

Để đạt được thỏa thuận, Foxconn đã đồng ý nhiều điều khoản quan trọng, bao gồm việc đảm bảo việc làm cho lao động và giữ các công nghệ của Sharp ở lại Nhật Bản.

Mặc dù vậy, khi Foxconn tuyên bố tạm hoãn thương vụ, Sharp đã không đưa ra bất cứ bình luận nào.

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là 'vũ khí' giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng!

Jack Ma cho rằng phụ nữ là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba. Còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới.

Sếp ngân hàng tỷ USD Goldman Sachs: Ngày là CEO, tối về làm DJ part-time lấy tiền đi từ thiện

Solomon còn được biết đến với tư cách là một DJ nhạc rock cổ điển cùng biệt danh “D-Sol” tại các câu lạc bộ đêm ở thành phố New York, Miami và Bahamas

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Đọc thêm